ส่องสตอรี่ 20 ตัวละครแม่น่าจดจำในวิดีโอเกม

เรามีแม่คนเดียว แต่โลกใบนี้มีคนเป็นแม่อีกมากและนั่นอาจทำให้คุณนึกสงสัยว่าแม่ในครอบครัวอื่นมีเรื่องราวสุขทุกข์เช่นไร แตกต่างจากเราหรือไม่ ซึ่งหากไปเดินถามตามบ้านช่องชาวบ้านอาจโดนตบตีหรือมองแรงกลับมา ดังนั้นมาดูแม่ในเกมกันดีกว่ากับ “20 สตอรี่ตัวละครแม่น่าจดจำในวิดีโอเกม”

คำเตือน: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญภายในเกม (เป็นเกมเก่าเกือบทั้งหมด)

1.Kara (Detroit: Become Human)

1.kara

Kara หนึ่งในสามตัวเอกจากเกม Detroit: Become Human ตัวละครแอนดรอยด์สาวรับใช้ของ Todd Williams ชายติดยา ภรรยาทิ้ง ผู้อยู่อาศัยกับลูกสาวหนึ่งคน Todd มักทุบตีและพัง Kara จนถูกส่งซ่อมอยู่บ่อยครั้ง เขาปฏิบัติตนไม่ดีกับทั้งหุ่นสาวรับใช้และ Alice ลูกสาวตัวเอง วันหนึ่งเมื่อ Todd ลงมือทำร้ายลูก Kara ได้ต่อต้านคำสั่งและเข้าปกป้องด้วยการสังหารเจ้านายตนเอง ทั้งสองหลบหนีและเริ่มผูกพันเปรียบสัมพันธ์ของแม่กับลูก แม้ภายหลังจะรู้ความจริงว่า Alice ก็คือแอนดรอยด์เช่นเดียวกับเธอ (เพราะภรรยาของ Todd ได้พาลูกสาวจริง ๆ หนีไปด้วย) ความรักระหว่างหุ่นทั้งสองกลับไม่ลดลงเลย

2.Lisa (Castlevania)

2.Lisa

Lisa แม้ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากมายในซีรีส์เกม/หนัง Castlevania แต่เธอก็นับเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญ คือภรรยาของราชาปีศาจ Dracula เป็นแม่ของ Alucard เธอคือสาวมนุษย์จิตใจดี เป็นหมอช่วยเหลือคนและเป็นหญิงเพียงหนึ่งเดียวที่ Dracula รักอย่างสุดหัวใจ แม้ฉากจบของเธอคือการถูกป้ายสีและถูกล่าแม่มด วาระสุดท้ายแม้กำลังจะถูกชาวบ้านสังหาร แต่ด้วยความกลัวหัวใจลูกชายจะถูกครอบงำด้วยความมืดมิด เธอจึงร้องขอว่าอย่าได้โกรธแค้นหรือชิงชังมนุษย์กับสิ่งที่เธอโดนกระทำเลย เธอห่วงชีวิตลูกชายยิ่งกว่าความเป็นความตายของตนเองเสียอีก

3.Elmyra Gainsborough (Final Fantasy VII)

3.Elmyra Gainsborough

ท่ามกลางหมอกควันของสงคราม สามีของ Elmyra ถูกส่งไปรบแนวหน้า เธอเฝ้ารอคอยให้เขากลับบ้าน วันแล้ววันเล่าเฝ้ามองหาที่สถานีรถไฟแต่เขาก็ไม่กลับมา นั่นคือวันที่เธอพบกับ Aerith และแม่ของเด็กสาวที่หลบหนีจากเหล่า Shinra ด้วยสภาพปางตาย วาระสุดท้ายก่อนสิ้นใจเขาคนนั้นร้องขอให้ Elmyra พา Aerith ไปยังที่ปลอดภัย เธอจึงรับเด็กน้อยมาเลี้ยงดั่งลูกแท้ ๆ ต่างคนต่างเป็นกำลังใจให้กัน Aerith คือสิ่งสุดท้ายที่ทำให้ชีวิตเธอยังมีหวังเมื่อรู้ข่าวว่าสามีเธอได้เสียชีวิตลงในสงคราม กลับกัน Elmyra ก็เปรียบดังแม่และแสงไฟให้เธอท่ามกลางชีวิตอันมืดมน

4.Ifalna (Final Fantasy VII)

4.Ifalna

“ช่วยพาแอริธไปยังที่ปลอดภัยด้วย” คือคำพูดสุดท้ายก่อนตายจากแม่แท้ ๆ ของ Aerith ชนเผ่าโบราณ (Ancient) เลือดบริสุทธิ์คนท้ายสุดของโลกต่อ Elmyra ผู้ซึ่งกลายเป็นแม่เลี้ยงดังที่ผู้เขียนได้กล่าวไปในข้อก่อนหน้า Ifalna ต้องปวดเจ็บทนทุกข์กับการทดลองของบริษัท Shinra ทั้งหมดเพื่อเค้นหาที่อยู่ดินแดนแห่งพันธะสัญญาซึ่งตามตำนานของ Ancient กล่าวว่ามีจริง เธอรู้ว่าอนาคตลูกสาวก็ต้องเจอเรื่องแบบเดียวกันจึงได้หนี วินาทีสุดท้ายก่อนสิ้นใจเธอยังเอาแต่ฝากฝังลูกให้ Elmyra นำไปดูแลให้ปลอดภัย โดยไม่ขอความช่วยเหลือยื้อชีวิตหรือแม้แต่กล่าวอำลาลูกสาวเลยสักคำ

5.Freya (God of War)

5.Freya

Freya คือภรรยาของเทพโอดิน ราชาทวยเทพแห่งตำนานนอร์ส เธอล่วงรู้คำทำนายว่า Baldur ลูกชายตนจะพบกับความตายจึงเสกคาถาให้ร่างกายของลูกเป็นอมตะแต่ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียประสาทสัมผัสทั้งหมด เขาจึงเป็นชายที่ไร้ความรู้สึก ไร้ความอบอุ่น ความหนาวหรือแม้แต่ความสุข ซึ่งมันทำให้ Baldur เหมือนตายทั้งเป็นและเกลียดชังมารดาของตนอย่างมาก อย่างไรก็ดีแม้ลูกเกลียดแต่แม่รัก จวบจนเกือบวาระสุดท้ายที่ลูกชายเข้าบีบคอหมายเอาชีวิตเธอก็ไม่ขัดขืนใด ๆ เป็นความรักที่ยอมทุกสิ่งแม้ต้องแลกด้วยชีวิตจริง ๆ

6.Ana (Overwatch)

6.ana

Ana คือหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง Overwatch เป็นมือซุ่มยิงระดับพระกาฬและเป็นแม่ของ Pharah เด็กสาวผู้อยากเดินตามรอยมาเป็นทหารในสังกัด Overwatch อย่างไรก็ดีแม่ของเธอไม่ต้องการเช่นนั้น เพราะสิ่งที่ Ana ทำก็เพราะอยากปกป้องโลกใบนี้และเหนือสิ่งอื่นใดคนสำคัญของเธออย่างลูกสาวตัวน้อย นอกจากนี้ในการปฏิบัติภารกิจเธอยังทำตัวเปรียบกับแม่ของทีมโดยมีเจ้าหน้าที่คนนึงเรียกเธอว่า “แม่หมี” เป็นแม่ที่จะพาลูกทีมกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย

7.Yennefer (The Witcher)

7.Yennefer

Yennefer แม่เลี้ยงของ Ciri ที่แม้จะไม่ใช่ลูกในไส้ แต่ก็ยังรักเด็กสาวคนนี้อย่างสุดหัวใจ รักเหมือนลูกแท้ ๆ และยอมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องเธอให้ปลอดภัย แม้จะต้องจับมือกับจักรวรรดิ Nilfgaard ซึ่งตนไม่ได้ชอบก็ตาม ยอมต่อสู้กับ Wild Hunt กองทัพอมนุษย์แห่งวันสิ้นโลก (คล้าย ๆ กับ ขบวนร้อยอสูรของญี่ปุ่น แต่สเกลระดับโลกแตกเพราะมันเชื่อมโยงกับตำนานนอร์สและสงคราม Ragnarok ด้วย)​ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เพื่อเด็กสาวที่ตนรักเยี่ยงลูกแท้ ๆ ทั้งสิ้น

8.Eva (Devil May Cry 5)

8.Eva

“ถ้าแม่ไม่กลับมา ลูกต้องหนีไปคนเดียว เปลี่ยนชื่อซะ ลืมทุกสิ่งทุกอย่างแล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่นะ” Eva คือแม่ของ Dante และ Vergil ภรรยาของ Sparda (ผู้เป็นขุนพลปีศาจที่หลงรักมนุษย์)​ แม้จะไม่ได้มีบทหรือโผล่มาให้เห็นในคัตซีนมากมายอะไร แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Eva เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อทัศนคติและมุมมองของดันเต้และเวอร์จิล ซึ่งวีรกรรมที่เธอพยายามปกป้องลูกจนตัวตายและคำพูดที่บอกกับดันเต้ในครั้งวัยเด็กที่เธอแอบพาไปซ่อนตัวในตู้ช่วงที่กองทัพปีศาจบุกเข้ามา มันยังคงอยู่ในใจตัวเอกและผมเรื่อยมา

9.Toriel (Undertale)

9.Toriel

ครั้งหนึ่งโลกปกครองโดยมนุษย์และมอนสเตอร์ แต่ด้วยสงครามระหว่างกัน ความแข็งแกร่งของวิญญาณมนุษย์ได้ขับไล่มอนสเตอร์ลงไปอาศัยอยู่ใต้ภิภพและปิดผนึกทางออกด้วยเวทมนตร์ที่วิญญาณของมอนสเตอร์ไม่อาจเอาชนะได้ ทางเดียวที่จะกลับออกไปคือต้องรวมวิญญาณของมนุษย์และมอนสเตอร์เข้าด้วยกัน วันหนึ่งมนุษย์ผู้ชิงชังเผ่าพันธุ์ตนเองได้เดินทางไปยังใต้โลก ด้วยความใจดีของราชาและราชินีปีศาจ ทั้งสองรับมนุษย์มาเป็นลูกบุญธรรมอีกคนหนึ่ง (เดิมมีลูกแท้ ๆ อยู่คนหนึ่งแล้ว) ซึ่งภายหลังลูกมนุษย์คนนี้คิดทำลายมนุษย์ด้วยกันเองจึงหลอกสวมวิญญาณลูกแท้ ๆ ของสองผู้ปกครองขึ้นไปสังหารมนุษย์จนถูกทำร้ายกลับมาและเสียชีวิตทั้งคู่ เหตุการณ์นี้ทำให้ราชาปีศาจประกาศสงครามกับโลกข้างบนโดยสาบานจะกลืนกินวิญญาณมนุษย์ที่หลงมายังที่แห่งนี้ทุกคน

ภายหลังตัวละครเอกที่เราเล่นได้ตกลงไปใต้โลกที่ไม่ต้อนรับมนุษย์อีกแล้ว อย่างไรก็ดีราชินีปีศาจซึ่งแม้สูญเสียลูกแท้ ๆ ไป แต่ก็ยังพยายามดูแลเราที่เป็นเด็กมนุษย์หลงทางในโลกใต้ภิภพอย่างอ่อนโยนและอบอุ่น เป็นตัวละครที่ผู้เล่นจะสัมผัสได้ถึงความห่วงใยและความใจดีจากแกได้อย่างชัดเจน จนเกมเมอร์ตะวันตกบางส่วนตั้งฉายาให้ว่า “Goat Mom (แม่แพะ)” เลยทีเดียว

10.Jenova (Final Fantasy VII)

10.jenova

แม้ Jenova จะไม่ใช่ตัวละครที่มีบทอะไรใน Final Fantasy VII แต่บทบาทของเธอยิ่งใหญ่และน่าจดจำในฐานะต้นกำเนิดวายร้ายที่เลวร้ายที่สุดในโลกของเกมภาคนี้ “Sephiroth” และในอดีตเธอคือผู้รุกรานจากต่างดาวที่จ้องครอบครองโลกแต่พ่ายแพ้สงครามให้กับเหล่า Ancient มนุษย์ผู้เป็นอารยธรรมดั้งเดิมก่อนโลกยุคปัจจุบัน เมื่อ Sephiroth ได้รับรู้ความจริงดังนั้นจึงหมายมุ่งทวงคืนสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะได้ปกครองโลกทั้งใบ เพื่อแม่และการล้างแค้นเหล่ามนุษย์

11.Mom (Pokemon)

11.mom pokemon

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของเกมซีรีส์โปเกม่อนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคือเราเริ่มต้นการเดินทางด้วยการกล่าวอำลาคุณแม่ อย่างไรก็ดีแม้ตัวละครเราจะยังดูเป็นเด็กน้อยแต่แม่ไม่เคยขวางความฝันของลูก อีกทั้งยังส่งเสริมด้วยการคอยช่วยเหลือส่งไอเท็มและจดหมายส่งกำลังใจให้ตัวเอกอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้เมื่อเรากลับบ้านแม่นี่แหละที่เป็นคนคอยดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ (ฟื้นฟู HP) ให้โปเกม่อนเรากลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

12.Mom (Animal Crossing)

12.mom Animal Crossing

คล้ายคลึงกับเกมในซีรีส์ Pokemon แม่ใน Animal Crossing คือตัวละครที่คุณมักไม่นึกถึงเขาสักเท่าไหร่ แต่เธอกลับนึกถึงคุณ คอยส่งจดหมายและไอเท็มดี ๆ เพื่อบอกว่าเขารักเรามากแค่ไหนเป็นประจำ

13.Joyce (Life Is Strange)

13.Joyce

แม้ครอบครัวจะสูญเสียคนสำคัญอย่างสามีจากอุบัติเหตุ อีกทั้งลูกสาวยังมีปัญหาติดยารวมถึงมีพฤติกรรมน่าเป็นห่วงอีกหลายประการ แต่ท่ามกลางความลำบากนี้ Joyce ก็ยังเป็นแม่ที่ดีที่คอยมอบความห่วงใยและทำงานหนักเพื่อลูกมาตลอด

14.Rhea (God of War 2)

14.Rhea

หนึ่งในแม่ที่น่าจดจำด้วยความรักที่มีต่อลูกและเป็นผู้ให้กำเนิดเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ “Zeus” ผู้ซึ่งกลายเป็นลาสบอสในจักรวาลเกม God of War ฝั่งเทพกรีก ก่อนที่ตัวเอกจะย้ายไปอยู่ในดินแดนของเทพนอร์สในภาคหลังสุด (2018)

ย้อนกลับไปก่อนก่อกำเนิดเจ้าปกครองโอลิมปัส ไททันได้ครองโลกมาก่อน Rhea และ Cronos คือราชินีและราชาแห่งทวยเทพ แต่ด้วยความหวาดกลัวคำทำนายที่เทพพยากรณ์กล่าวว่าสักวันลูกของตนจะมาโค่นบัลลังก์ เมื่อ Rhea ตั้งครรภ์ Cronos จึงจองจำลูกทุกคนด้วยการกลืนลงท้องก่อนที่จะเติบโต (ไม่ตายเพราะเป็นเทพเจ้า) อย่างไรก็ดีเทพีของเราโศกเศร้าและไม่อาจทนเห็นสามีทำเช่นนี้ได้อีกจึงแอบสลับทารกกับก้อนหินให้ Cronos กิน เด็กคนนั้นเติบโตขึ้นมาด้วยการดูแลของ Gaia และกลับมาล้างแค้นสิ่งที่พ่อของเขาทำพร้อมปลดปล่อยพี่น้องออกมาเป็นทวยเทพแห่งเขาโอลิมปัส

15.Lotus (Warframe)

15.lotus

เป็นอีกตัวละครที่น่าจดจำ ฉายา “Space Mom (คุณแม่แห่งอวกาศ)” หญิงลึกลับที่คอยอยู่ข้างตัวเอก คอยสนับสนุนและดูแลเป็นห่วงเป็นใยตัวเอกเวลาเจออันตรายหรือปฏิบัติภารกิจเสมอ แต่ด้วยความที่สถานะที่แท้จริงของเธอเป็น… จึงทำให้เกิดจุดหักมุมในเนื้อเรื่องที่ทำให้ตัวเอกและผู้เล่นต่างต้องตะลึงและสับสนตาม ๆ กันไป

16.Marguerite Baker (Resident Evil 7)

16.marguerite

หากใครเคยเล่น Resident Evil 7 จะรู้ว่าครอบครัว Baker คือกลุ่มคนใจดีที่น่าสงสาร แม้ในเกมภาคหลักเราจะได้สัมผัสกับความโหด ดิบ เถื่อนของสมาชิกแต่ละคนภายในบ้าน แต่นั่นเกิดขึ้นเพราะพวกเขาติดเชื้อไวรัสอาวุธชีวภาพรหัส “Eveline” ซึ่งใน DLC เนื้อเรื่องเสริมตอนที่ชื่อว่า “Daughters” ได้ขยายความให้ผู้เล่นเห็นว่าครอบครัวนี้ติดเชื้อเพราะช่วยเหลือเด็กแปลกหน้าที่ประสบพายุถล่ม แต่แท้จริงเด็กคนนี้คืออาวุธร้ายแรงที่หากเข้าใกล้จะถูกควบคุมจิตใจและยังกลายเป็นผีดิบฆ่าไม่ตาย ก่อนที่ Marguerite จะถูกครอบงำโดยสมบูรณ์เธอได้ต่อสู้ ออกแรงฮึดรอบสุดท้ายเพื่อส่งกุญแจรถให้ลูกสาวของเธอ “Zoe” หนีไปอย่างปลอดภัย แม้ลูกสาวจะไม่สามารถหนีไปได้ และคุณแม่กลายเป็นคุณป้ามหาภัยในตัวเกมหลัก แต่แค่ฉากสั้น ๆ ไม่กี่นาทีใน DLC ก็ทำให้รู้สึกซาบซึ้งและอบอุ่นในความรักของเธอต่อลูกเลยล่ะ

17.Faye (God of War)

17.Faye

Faye แม้ปรากฏในเกมครั้งแรกในฐานะร่างไร้ชีวิต ไม่มีแม้แต่บทสนทนา แต่จากบริบทอื่น ๆ เช่น การแสดงออกของ Kratos ผู้เป็นสามีและ Atreus ลูกชาย เธอคือหญิงอันเป็นที่รักของครอบครัว อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นและเหตุผลในการออกเดินทางของสองพ่อลูก ไม่ว่าจะเป็นคำขอให้ตัดต้นไม้ร่ายคาถาคุ้มกันมาเผาศพให้เธอ หรือกระทั่งให้นำเถ้ากระดูกไปโปรย ณ ดินแดนที่สูงที่สุดของอาณาจักร อย่างไรก็ดีในภาคนี้ไม่ได้เผยเจตจำนงเบื้องหลังของ Faye แต่หากเล่นถึงฉากจบจะพบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดใน God of War เธอได้ทำนายล่วงหน้าไว้หมดแล้ว เป็นปริศนาว่า Faye ต้องการอะไรหรือมองเห็นอนาคตอย่างไรมากันแน่จึงส่งลูกและสามีออกเดินทางตามชะตากรรมครั้งนี้

18.Clementine (The Walking Dead)

18.Clementine

Clementine ไม่ใช่แม่แท้ ๆ แถมตอนที่เจอเด็กน้อยนาม AJ เธอก็ยังเป็นแค่เด็กเฉกเช่นเดียวกัน ท่ามกลางโลกอันโหดร้ายซึ่งเต็มไปด้วยพวกซอมบี้ พ่อของ AJ ตายก่อนที่เขาจะเกิด และแม่ก็จากไปหลังจากคลอดเขาได้ไม่นาน แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคที่จะทำให้เด็กน้อยขาดความรักความอบอุ่นเพราะ Clementine เปรียบดั่งแม่ที่ดูแลเขาเป็นอย่างดี

19.Mother Machine (Nier Automata)

19.Mother Machine

Mother Machine คือหุ่นยนต์แม่หรือในเกมเรียกเครื่องจักรเหล่านี้ว่า Machine lifeform คือหนึ่งในตัวละครที่เราจะเจอเธอกับลูกมีปากเสียงกันอยู่ ณ Machine Village ลูกของเธอวิ่งหนีไป นั่นทำให้แม่อ้อนวอนเราให้ออกตามหาเพราะนอกหมู่บ้านมีแต่หุ่นยนต์อันตราย และเมื่อเราพาลูกของเธอกลับมาสำเร็จ หุ่นยนต์แม่จะร้องไห้ขอบคุณและลูกก็ขอโทษที่ทำให้หนักใจ บทสนทนาระหว่างแม่ลูกทำให้เรารู้ว่าหุ่นยนต์ที่เดิมโลกคิดว่าไร้ความรู้สึก เป็นเพียงเครื่องจักรตามคำสั่งแท้จริงไม่ได้ต่างอะไรกับมนุษย์เลย ความรักของแม่กับลูกนั้นเป็นของจริง ทำให้ตัวเอกที่เป็นแอนดรอยด์อย่างเราสับสนในประวัติศาสตร์ที่เรียนรู้มาอย่างมาก

20.Mom (The Sims)

20.mom the sims

ตัวละครแม่ใน The Sims คือตำนานแห่งความไร้เส้นแบ่งแห่งบาปกับศีลธรรม เพราะเธอสามารถปู้ยี่ปู้ยำกับชายมากหน้าหลายตาแม้ลูกเพิ่งคลอดหมาด ๆ เธออาจไปปาร์ตี้เม้ามอยเพื่อนฝูงและทิ้งลูกน้อยนอนร้องหิวอยู่ในเปล อย่างไรก็ดีแม่ในเกมนี้จะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับวิธีเล่นของเรา แต่เชื่อเถอะว่าส่วนใหญ่ก็ปล่อยให้ลูกนอนดูดขวดนมไปวัน ๆ พอโตก็ค่อยเล่นเป็นตัวลูกแล้วเอาไปปู้ยี่ปู้ยำลูกชาวบ้านเขาอีกทีนั่นแหละ

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ