ผู้เล่น Dungeons & Dragons ตั้งตี้เล่นเกมมา 40 ปี เพื่อมิตรภาพชั่วชีวิต

ชายผู้หนึ่งสร้างกลุ่มเล่นเกม Dungeons & Dragons มาตั้งแต่ปี 1982 จวบจนทุกวันนี้เรื่องราวของเกมสวมบทบาทก็ยังคงเดินหน้าต่อเพื่อมิตรภาพระหว่างผองเพื่อนชั่วชีวิต ลูกสาวเขาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกที่เข้าร่วมตั้งแต่ 6 ขวบ ปัจจุบันเธออายุ 20 ปีแล้ว ช่วงหนึ่งแฟนของเธออยากร่วมเล่นด้วย พ่อจึงกล่าวออกไปตรง ๆ ว่า “ความสัมพันธ์ของลูกอาจไม่อยู่ยืนยง แต่เกมจะคงอยู่ตลอดไป…เมื่อลูกเลิกกับเขา พ่อไม่สามารถเลิกเล่นกับเขาได้นะ” และใช่ วันที่ลูกเลิกกับแฟนก็มาถึง แต่เกมก็ยังเดินหน้าต่อไป

Dungeons & Dragons

Dungeons & Dragons คือบิดาแห่งเกม Tabletop Roleplaying Game (TRPG) หรือก็คือเกมสวมบทบาทที่เล่นกันบนโต๊ะ มี Dungeon Master (DM) เป็นผู้กำกับ คุมกฎ คอยเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกม และผู้เล่นจะต้องสร้างและรับบทเป็นตัวละครต่าง ๆ ไปโลดเล่นบนโลกจินตนาการตามใจอยาก (หากใครเคยดูซีรีส์ Stranger Things ให้นึกภาพเกมที่เด็กกลุ่มตัวเอกเล่นกันบ่อย ๆ) โดยเกมนี้ถือเป็นต้นแบบให้เกิดเกม RPG ที่เราเล่นกันบนคอมฯ หรือเครื่องคอนโซลทุกวันนี้อีกด้วย

Robert Wardhaugh เริ่มเล่น Dungeons & Dragons มาตั้งแต่วัยรุ่นตอนปี 1982 สมัยนั้นคนยังไม่เข้าใจว่าเกมนี้คืออะไร บ้างเรียกเขาว่าผู้นำลัทธิ บ้างก็หาว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันผ่านมา 40 ปี Wardhaugh กลายเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยที่มีห้องใต้ดินบ้านเป็นโซนเล่นเกมขนาดใหญ่ประกอบด้วยคอลเลกชันชิ้นส่วนเกมโฮมเมดกว่า 30,000 ชิ้น ทั้งตัวละคร, ฉาก และพื้นผิวสภาพแวดล้อม โดยเขาดัดแปลง Dungeons & Dragons ต้นตำรับให้อิงกับเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ ฉะนั้นทุกองค์ประกอบในเกมแม้จะเสริมจินตนาการเข้าไปอย่างเต็มที่แต่มันล้วนเริ่มมาจากประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง เช่น หากสมาชิกปาร์ตี้ต้องการเดินทางไปนครเอเธนส์ เนื้อเรื่อง ประวัติศาสตร์ ปรัชญา ความเชื่อ ฉากและสภาพแวดล้อมเกมก็จะอิงตามเอเธนส์ในยุคนั้นทั้งหมด

Robert Wardhaugh Dungeons Dragons 5 scaled

Wardhaugh รับบทเป็น DM ในเกมของเขา โดยตลอด 40 ปีมีผู้เข้าร่วมเกมกว่า 50 คนแต่ละคนสวมบทบาทเป็นหลายตัวละครตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ยันลูกของตัวละครนั้น ๆ และหากตัวละครตายแล้วผู้เล่นคนนั้นไม่เหลือตัวละครอื่นในมืออีกแล้วนั่นหมายถึงจบเกมสำหรับเขา เพราะเขาจะไม่อาจเข้าร่วมเล่นได้อีก ดังนั้นการตายในเกมนี้จึงมีความหมายมากและทำให้ผู้เล่นหลายคนต้องนั่งฟุบโต๊ะร้องไห้เสียน้ำตากับการจากลามาแล้ว โดย Wardhaugh เล่าว่าตลอด 40 ปีนี้มีตัวละครมาแล้วจากไปกว่า 500 ตัวแล้ว รวมถึงผู้เล่นก็มาและจากไปเช่นกันแต่บางคนที่ย้ายบ้านไปก็มีบินกลับมาเล่นกับเขาบ้างเป็นครั้งคราว โดยลูกสาวของเขาก็เข้าร่วมเกมตั้งแต่ 6 ขวบปัจจุบันอายุ 20 ปีแล้วก็ยังเล่นอยู่ แฟนของลูกสาวก็เข้าร่วมด้วยและแม้จะเลิกรากันภายหลังแต่พ่อก็ยืนยันว่าเกมต้องเดินหน้าต่อ อดีตแฟนจึงยังคงเล่นเกมด้วยต่อไปแม้จะมีบรรยากาศชวนอึดอัดในช่วงแรก แต่ลูกสาวเข้าใจดีว่าเกมนี้สำคัญกับพ่อมากแค่ไหน

Wardhaugh เล่าว่าจะเล่นเกมนี้ไปตลอดชีวิต เหนือสิ่งอื่นใดเพราะเขาค้นพบมิตรภาพที่เกิดขึ้นจากเกมนี้ แม้ต่างคนจะแยกย้ายกันไปใช้ชีวิต ไม่ได้ไปโรงเรียนด้วยกันเหมือนสมัยเด็ก แต่เกมนี้จะดึงดูดให้ความเป็นเพื่อนยังคงอยู่และข้ามน้ำข้ามทะเลมาหากัน “ตราบเท่าที่ผมยังทำมันไหว ผมหวังว่าชั่วชีวิตนี้ผมจะไม่เสียสูญเสียเพื่อนของผมไป”

Source: youtube.com, tabletop-thailand.blogspot.com, thegamednd.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...