Support

Support

ผู้พัฒนา AeternoBlade II เผยผู้จัดจำหน่ายไม่จ่ายเงิน แถมขู่ฟ้องหากแฉ

หัวหน้าทีมพัฒนา AeternoBlade II เผยถูกผู้จัดจำหน่ายเกมในยุโรปโกง นำเกมไปขายโดยไม่จ่ายเงินให้อีกทั้งยังถูกขู่ฟ้องหากนำเรื่องดังกล่าวไปเปิดเผย อย่างไรก็ดี หลังพบว่าผู้พัฒนาชาติใกล้เรือนเคียงก็ถูกโกงจากผู้จัดจำหน่ายรายนี้เช่นกัน เขาจึงตัดสินใจยืนหยัดแฉเรื่องดังกล่าว

นักพัฒนาชาวไทย คุณนพพล วรรณเพ็ญสกุล ซีอีโอบริษัท Corecell Technology ผู้อยู่เบื้องหลังเกมแอคชั่นเดินหน้าลุย AeternoBlade II เผยว่าทีมของตนถูกผู้จำหน่าย PQube ซึ่งได้สิทธิ์นำเกมของตนไปขายแถบยุโรปโกง โดยจ่ายแค่เงินมัดจำ หลังทีมงานส่งไฟล์เกมไปให้ก็ไม่เคยได้รับเงินตอบแทนใด ๆ ตามสัญญาอีกเลย แม้พยายามเจรจามาเป็นปีก็ไม่เป็นผล ขอยกเลิกสัญญาก็แล้ว ขอให้คืนสิทธิ์ตัวเกมก็แล้วแต่ได้รับตอบกลับว่าต้องเซ็นสัญญาห้ามเปิดเผยเรื่องดังกล่าวจึงจะยอมคืนเกมให้ (โดยไม่รู้ว่าจะคืนจริงไหม) และขู่ฟ้องหากแฉเรื่องดังกล่าวสู่สาธารณะ

คุณนพพลเผยว่าได้ได้พยายามหาทนายความที่ฝั่งยุโรปแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายในการฟ้องร้องสูงเกินกว่าที่บริษัทเล็ก ๆ ของเขาจะรับไหวจึงตัดสินใจว่าจะเงียบ และใช้วิธีเจรจาขอเกมคืนจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยตรง ซึ่งก็ได้รับสิทธิ์คืนมาแล้วบางส่วน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีผู้พัฒนาเกมชาวอินโดนีเซียออกมาแฉว่าตนก็โดน PQube โกงเหมือนกัน จึงตัดสินใจว่าจะไม่ยอมให้ผู้พัฒนาที่ถูกโกงเหมือนกันโดดเดี่ยว ออกมาแฉเรื่องดังกล่าวลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่าพร้อมรับผลกระทบหากถูกฟ้อง แต่จะไม่ยอมให้ PQube ทำแบบนี้กับนักพัฒนาในประเทศที่ด้อยกว่าอีกแล้ว ปัจจุบันสื่อต่างชาติหลายแห่งเริ่มนำเรื่องนี้ไปเผยแพร่แล้ว เช่น Gematsu, Nintendo Life เป็นต้น

อนึ่ง PQube เป็นผู้จัดจำหน่ายเกมจากสหราชอาณาจักร ก่อตั้งเมื่อปี 2009

Source: facebook.com, nintendolife.com, gematsu.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...