ผู้พัฒนา AeternoBlade II เผยผู้จัดจำหน่ายไม่จ่ายเงิน แถมขู่ฟ้องหากแฉ

หัวหน้าทีมพัฒนา AeternoBlade II เผยถูกผู้จัดจำหน่ายเกมในยุโรปโกง นำเกมไปขายโดยไม่จ่ายเงินให้อีกทั้งยังถูกขู่ฟ้องหากนำเรื่องดังกล่าวไปเปิดเผย อย่างไรก็ดี หลังพบว่าผู้พัฒนาชาติใกล้เรือนเคียงก็ถูกโกงจากผู้จัดจำหน่ายรายนี้เช่นกัน เขาจึงตัดสินใจยืนหยัดแฉเรื่องดังกล่าว

นักพัฒนาชาวไทย คุณนพพล วรรณเพ็ญสกุล ซีอีโอบริษัท Corecell Technology ผู้อยู่เบื้องหลังเกมแอคชั่นเดินหน้าลุย AeternoBlade II เผยว่าทีมของตนถูกผู้จำหน่าย PQube ซึ่งได้สิทธิ์นำเกมของตนไปขายแถบยุโรปโกง โดยจ่ายแค่เงินมัดจำ หลังทีมงานส่งไฟล์เกมไปให้ก็ไม่เคยได้รับเงินตอบแทนใด ๆ ตามสัญญาอีกเลย แม้พยายามเจรจามาเป็นปีก็ไม่เป็นผล ขอยกเลิกสัญญาก็แล้ว ขอให้คืนสิทธิ์ตัวเกมก็แล้วแต่ได้รับตอบกลับว่าต้องเซ็นสัญญาห้ามเปิดเผยเรื่องดังกล่าวจึงจะยอมคืนเกมให้ (โดยไม่รู้ว่าจะคืนจริงไหม) และขู่ฟ้องหากแฉเรื่องดังกล่าวสู่สาธารณะ

คุณนพพลเผยว่าได้ได้พยายามหาทนายความที่ฝั่งยุโรปแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายในการฟ้องร้องสูงเกินกว่าที่บริษัทเล็ก ๆ ของเขาจะรับไหวจึงตัดสินใจว่าจะเงียบ และใช้วิธีเจรจาขอเกมคืนจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยตรง ซึ่งก็ได้รับสิทธิ์คืนมาแล้วบางส่วน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีผู้พัฒนาเกมชาวอินโดนีเซียออกมาแฉว่าตนก็โดน PQube โกงเหมือนกัน จึงตัดสินใจว่าจะไม่ยอมให้ผู้พัฒนาที่ถูกโกงเหมือนกันโดดเดี่ยว ออกมาแฉเรื่องดังกล่าวลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่าพร้อมรับผลกระทบหากถูกฟ้อง แต่จะไม่ยอมให้ PQube ทำแบบนี้กับนักพัฒนาในประเทศที่ด้อยกว่าอีกแล้ว ปัจจุบันสื่อต่างชาติหลายแห่งเริ่มนำเรื่องนี้ไปเผยแพร่แล้ว เช่น Gematsu, Nintendo Life เป็นต้น

อนึ่ง PQube เป็นผู้จัดจำหน่ายเกมจากสหราชอาณาจักร ก่อตั้งเมื่อปี 2009

Source: facebook.com, nintendolife.com, gematsu.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ