Support

Support

Change.org กลับมาแบบฆ่าไม่ตาย หลังดีอีเอสสั่งแบนไปกว่า 6 เดือน

เมื่อ 6 เดือนก่อน (15 ตุลาคม 20) เกิดประเด็นเดือดปะทุ เว็บไซต์รณรงค์ลงชื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงชื่อดังอย่าง Change.org ถูกกระทรวงดีอีเอสสั่งแบนในประเทศไทย หลังเกิดแคมเปญเดือดไฟลุกขั้นกว่ากับการล่ารายชื่อเพื่อขอเยอรมนีให้ประกาศให้คนที่คุณก็รู้ว่าใครกลายเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาทางการทูต อย่างไรก็ดีวันนี้ Change.org กลับมาแบบฆ่าไม่ตาย พร้อมระบุว่าได้สู้ตามกระบวนการอย่างสุดแรง จนที่สุดศาลมีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดกั้นเว็บไซต์

นั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไป 6 เดือน เสียงเรียกร้องทางการเมืองโดยเยาวชนคนรุ่นใหม่โหมกระหน่ำ หนึ่งในนั้นมีความปรารถนาให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ และคนกลุ่มหนึ่งใช้ change.org เป็นช่องทางขับเคลื่อน มีการล่ารายชื่อเพื่อขอให้เยอรมนีประกาศให้ในหลวงรัชกาลที่ 10 กลายเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาทางการทูต ทั้งนี้เพื่อให้พระองค์กลับมาประทับ ณ บ้านเกิดแทนที่จะใช้เวลาอยู่ต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ของกิจวัตร

อย่างไรก็ดี แคมเปญดังกล่าวมีเวลาชีวิตอันสั้น เพราะไม่นานนักทั้งเว็บไซต์ change.org ก็ถูกปิดกั้นโดยอาศัยคำสั่งศาลซึ่งร้องขอโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) ปรากฏข้อความ “เนื้อหานี้ถูกระงับ เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และหรือเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. การพนัน พ.ศ. 2478 และที่แก้ไขเพิ่มเติม” ไม่ระบุเหตุผลชัดเจน แต่หลายคนเชื่อว่าเป็นเพราะแคมเปญเรียกร้องดังเกริ่นไปก่อนหน้า

จดหมายน้อยถึงพี่น้อง Change.org ชาวไทยChange.org หายไปไหน . . .? .♣ เหตุเกิดในวันนั้นเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563…

โพสต์โดย Change.org เมื่อ วันอังคารที่ 20 เมษายน 2021

change.org ได้ต่อสู้ทางกฎหมายอย่างหนักหน่วงเพื่อขอคืนพื้นที่ของคน “ตัวเล็ก ธรรมดา เสียงเบา” ที่หวังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ สุดท้ายศาลก็ได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดกั้น change.org เพื่อคุ้มครองเสรีภาพในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญไทยในที่สุด อย่างไรก็ตาม เราลองตรวจสอบแคมเปญดังกล่าวพบว่าปัจจุบันยังอยู่บนสารบบ change.org แต่ “ไม่สามารถเข้าถึงได้จากประเทศไทย” ด้วยวิธีการปกติ

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...