Change.org กลับมาแบบฆ่าไม่ตาย หลังดีอีเอสสั่งแบนไปกว่า 6 เดือน

เมื่อ 6 เดือนก่อน (15 ตุลาคม 20) เกิดประเด็นเดือดปะทุ เว็บไซต์รณรงค์ลงชื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงชื่อดังอย่าง Change.org ถูกกระทรวงดีอีเอสสั่งแบนในประเทศไทย หลังเกิดแคมเปญเดือดไฟลุกขั้นกว่ากับการล่ารายชื่อเพื่อขอเยอรมนีให้ประกาศให้คนที่คุณก็รู้ว่าใครกลายเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาทางการทูต อย่างไรก็ดีวันนี้ Change.org กลับมาแบบฆ่าไม่ตาย พร้อมระบุว่าได้สู้ตามกระบวนการอย่างสุดแรง จนที่สุดศาลมีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดกั้นเว็บไซต์

นั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไป 6 เดือน เสียงเรียกร้องทางการเมืองโดยเยาวชนคนรุ่นใหม่โหมกระหน่ำ หนึ่งในนั้นมีความปรารถนาให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ และคนกลุ่มหนึ่งใช้ change.org เป็นช่องทางขับเคลื่อน มีการล่ารายชื่อเพื่อขอให้เยอรมนีประกาศให้ในหลวงรัชกาลที่ 10 กลายเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาทางการทูต ทั้งนี้เพื่อให้พระองค์กลับมาประทับ ณ บ้านเกิดแทนที่จะใช้เวลาอยู่ต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ของกิจวัตร

อย่างไรก็ดี แคมเปญดังกล่าวมีเวลาชีวิตอันสั้น เพราะไม่นานนักทั้งเว็บไซต์ change.org ก็ถูกปิดกั้นโดยอาศัยคำสั่งศาลซึ่งร้องขอโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) ปรากฏข้อความ “เนื้อหานี้ถูกระงับ เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และหรือเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. การพนัน พ.ศ. 2478 และที่แก้ไขเพิ่มเติม” ไม่ระบุเหตุผลชัดเจน แต่หลายคนเชื่อว่าเป็นเพราะแคมเปญเรียกร้องดังเกริ่นไปก่อนหน้า

จดหมายน้อยถึงพี่น้อง Change.org ชาวไทย Change.org หายไปไหน . . .? . ♣ เหตุเกิดในวันนั้น เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563…

โพสต์โดย Change.org เมื่อ วันอังคารที่ 20 เมษายน 2021

change.org ได้ต่อสู้ทางกฎหมายอย่างหนักหน่วงเพื่อขอคืนพื้นที่ของคน “ตัวเล็ก ธรรมดา เสียงเบา” ที่หวังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ สุดท้ายศาลก็ได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดกั้น change.org เพื่อคุ้มครองเสรีภาพในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญไทยในที่สุด อย่างไรก็ตาม เราลองตรวจสอบแคมเปญดังกล่าวพบว่าปัจจุบันยังอยู่บนสารบบ change.org แต่ “ไม่สามารถเข้าถึงได้จากประเทศไทย” ด้วยวิธีการปกติ

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...