จีนห้ามสตรีมเกมที่ไม่มีใบอนุญาต เซนเซอร์เนื้อหาทุกกระเบียดนิ้ว

จีนเพิ่มความเข้มงวดกับการควบคุมอุตสาหกรรมเกมมากขึ้น หลังมองว่ามันสร้างปัญหาสังคมจึงต้องป้องกันเยาวชนจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ต้องตรวจสอบทุกเกมก่อนออกใบอนุญาต ล่าสุดเพิ่มกฎห้ามสตรีมเมอร์ไลฟ์สดเกมที่ไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มเข้าไปอีกขั้น เชื่อป้องกันเด็กติดเกม ติดรับชมและเปย์เงินให้สตรีมเมอร์ได้

รัฐบาลจีนเอาจริงเอาจังกับการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่เข้าไปควบคุมทุกสิ่งที่มองว่าไม่เหมาะสมในหลากหลายวงการ เช่น แบนดารานักร้องชายไม่สมชาย, ไม่สนับสนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศ, ห้ามแสดงออกในเชิงต่อต้านรัฐบาล ฯลฯ รวมถึงเข้าไปควบคุมวงการเกมอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ห้ามเยาวชนเล่นเกมเกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทุกเกมที่วางขายในประเทศต้องถูกกองเซนเซอร์ตรวจสอบเนื้อหาทั้งหมดก่อนออกใบอนุญาต เป็นมาตรการที่เน้นควบคุมมากกว่าสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้แม้จีนจะมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งของโลกก็ตาม (ข้อมูลปี 2021 จาก Newzoo) เนื่องจากรัฐมองว่าเกมก่อปัญหาสังคม และเชื่อว่าปัญหาได้ลุกลามไปถึงวงการสตรีมเมอร์แล้ว เยาวชนเสพติดการรับชมคลิปการเล่นเกมอีกทั้งยังเสียเงินเสียทองโดเนทให้สตรีมเมอร์ที่ตนชื่นชอบจึงต้องควบคุมตั้งแต่หัวยันหาง เมื่อทุกเกมที่ขายต้องได้รับอนุญาตก่อน ฉะนั้น สตรีมเมอร์จึงถูกห้ามไม่ให้สตรีมเกมใด ๆ ที่ไม่มีใบอนุญาตเช่นกัน เกมใดก็ตามที่ไม่ได้ยื่นขออนุมัติหรือดูท่าจะขัดต่อศีลธรรมอันดีของจีนก็เป็นอันหมดโอกาสฉายแสงในแดนมังกรไปตามระเบียบ เช่น Elden Ring ที่ก่อนหน้านี้ได้รับความนิยมสูงมียอดรับชมกว่า 17 ล้านวิวต่อวันก็ต้องเป็นอันถูกแบนในจีนไปเพราะไม่มีใบอนุญาต และถึงยื่นขอก็ไม่แน่ว่าจะผ่านกองเซนเซอร์ไปได้เพราะเกมค่อนข้างมีเนื้อหารุนแรง มีการเข่นฆ่า และพฤติกรรมทางสังคมที่ไม่ปกติ เช่น การใช้เวทมนตร์คาถาและการบูชายัญ

ก่อนหน้านี้จีนเคยหยุดอนุมัติเกมใหม่อย่างยาวนานถึง 8 เดือนโดยไม่ระบุเหตุผล ส่งผลให้บริษัทรายย่อยที่เกี่ยวข้องล้มหายตายจากไปกว่า 14,000 แห่ง รวมถึงบริษัทเทคฯ ยักษ์อย่าง Tencent และ NetEase ก็ต้องหนีตายจากบ้านเกิดไปเปิดบริษัทตีตลาดเกม ณ ต่างประเทศแทน ซึ่งการกลับมาอนุมัติเกมใหม่ครั้งนี้ จีนเพิ่งออกใบอนุญาตไปเพียง 45 เกมและหนึ่งในนั้นไม่มีแม้แต่เกมเดียวที่มาจากสองบริษัทยักษ์ดังกล่าว

Source: scmp.com, screenrant.com, newzoo.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...