Support

Support

จีนห้ามสตรีมเกมที่ไม่มีใบอนุญาต เซนเซอร์เนื้อหาทุกกระเบียดนิ้ว

จีนเพิ่มความเข้มงวดกับการควบคุมอุตสาหกรรมเกมมากขึ้น หลังมองว่ามันสร้างปัญหาสังคมจึงต้องป้องกันเยาวชนจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ต้องตรวจสอบทุกเกมก่อนออกใบอนุญาต ล่าสุดเพิ่มกฎห้ามสตรีมเมอร์ไลฟ์สดเกมที่ไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มเข้าไปอีกขั้น เชื่อป้องกันเด็กติดเกม ติดรับชมและเปย์เงินให้สตรีมเมอร์ได้

รัฐบาลจีนเอาจริงเอาจังกับการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่เข้าไปควบคุมทุกสิ่งที่มองว่าไม่เหมาะสมในหลากหลายวงการ เช่น แบนดารานักร้องชายไม่สมชาย, ไม่สนับสนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศ, ห้ามแสดงออกในเชิงต่อต้านรัฐบาล ฯลฯ รวมถึงเข้าไปควบคุมวงการเกมอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ห้ามเยาวชนเล่นเกมเกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทุกเกมที่วางขายในประเทศต้องถูกกองเซนเซอร์ตรวจสอบเนื้อหาทั้งหมดก่อนออกใบอนุญาต เป็นมาตรการที่เน้นควบคุมมากกว่าสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้แม้จีนจะมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งของโลกก็ตาม (ข้อมูลปี 2021 จาก Newzoo) เนื่องจากรัฐมองว่าเกมก่อปัญหาสังคม และเชื่อว่าปัญหาได้ลุกลามไปถึงวงการสตรีมเมอร์แล้ว เยาวชนเสพติดการรับชมคลิปการเล่นเกมอีกทั้งยังเสียเงินเสียทองโดเนทให้สตรีมเมอร์ที่ตนชื่นชอบจึงต้องควบคุมตั้งแต่หัวยันหาง เมื่อทุกเกมที่ขายต้องได้รับอนุญาตก่อน ฉะนั้น สตรีมเมอร์จึงถูกห้ามไม่ให้สตรีมเกมใด ๆ ที่ไม่มีใบอนุญาตเช่นกัน เกมใดก็ตามที่ไม่ได้ยื่นขออนุมัติหรือดูท่าจะขัดต่อศีลธรรมอันดีของจีนก็เป็นอันหมดโอกาสฉายแสงในแดนมังกรไปตามระเบียบ เช่น Elden Ring ที่ก่อนหน้านี้ได้รับความนิยมสูงมียอดรับชมกว่า 17 ล้านวิวต่อวันก็ต้องเป็นอันถูกแบนในจีนไปเพราะไม่มีใบอนุญาต และถึงยื่นขอก็ไม่แน่ว่าจะผ่านกองเซนเซอร์ไปได้เพราะเกมค่อนข้างมีเนื้อหารุนแรง มีการเข่นฆ่า และพฤติกรรมทางสังคมที่ไม่ปกติ เช่น การใช้เวทมนตร์คาถาและการบูชายัญ

ก่อนหน้านี้จีนเคยหยุดอนุมัติเกมใหม่อย่างยาวนานถึง 8 เดือนโดยไม่ระบุเหตุผล ส่งผลให้บริษัทรายย่อยที่เกี่ยวข้องล้มหายตายจากไปกว่า 14,000 แห่ง รวมถึงบริษัทเทคฯ ยักษ์อย่าง Tencent และ NetEase ก็ต้องหนีตายจากบ้านเกิดไปเปิดบริษัทตีตลาดเกม ณ ต่างประเทศแทน ซึ่งการกลับมาอนุมัติเกมใหม่ครั้งนี้ จีนเพิ่งออกใบอนุญาตไปเพียง 45 เกมและหนึ่งในนั้นไม่มีแม้แต่เกมเดียวที่มาจากสองบริษัทยักษ์ดังกล่าว

Source: scmp.com, screenrant.com, newzoo.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...