บริษัทเกมจีนนับหมื่นเลิกกิจการ หลังรัฐไม่อนุมัติเกมใหม่ครึ่งปี

จีนระงับการอนุมัติเกมใหม่นานครึ่งปี ส่งผลให้บริษัทเกมรายย่อยย่อยยับนับ 14,000 กิจการตั้งแต่กรกฎาคมปีที่แล้ว ส่วนรายใหญ่ต้องหนีตายขยายธุรกิจไปต่างประเทศ จีนไม่ระบุเหตุผลเบื้องหลังการกระทำนี้ อีกทั้งไม่มีใครทราบว่ารัฐจะกลับมาออกใบอนุญาตอีกครั้งเมื่อใด

สำนักบริหารสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติจีน (The National Press and Publication Administration (NPPA)) ซึ่งมีหน้าที่ออกใบอนุญาตให้จำหน่ายเกมในประเทศงดการอนุมัติเกมใหม่ยาวนานมาตั้งแต่กรกฎาคมปีก่อน(ปกติ NPPA มักอนุมัติเกมใหม่เดือนละ 80-100 เกมต่อเดือน) ส่งผลให้บริษัทรายเล็กที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกม ตั้งแต่ผู้พัฒนา, ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับเกม, การโฆษณาและการจัดจำหน่ายต้องทยอยล้มเลิกกิจการไปกว่า 14,000 แห่ง

กิจการรายใหญ่อย่าง ByteDace เจ้าของ Tiktok, Baidu และ Tanwan Games ต้องลดขาดทุนด้วยวิธีเลิกจ้างพนักงานในแผนกที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกม ขณะที่ Tencent และ NetEase ใช้วิธีโยกทรัพยากรไปลงทุนตลาดต่างประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ Tencent ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำรายได้จากเกมได้สูงที่สุดในโลก มีแผนเปิดสตูดิโอพัฒนาเกมแห่งใหม่ในสิงคโปร์ใต้เงาบริษัทลูกอย่าง TiMi Studio Group ซึ่งเคยมีผลงานสร้างเกมฮอตไฟลุกอย่าง Honour of Kings และ Call of Duty: Mobile มาแล้ว

แม้ตลาดเกมในจีนจะใหญ่และทำรายได้ได้มหาศาลมากที่สุดในโลก แต่รัฐบาลกลับไม่ได้เล็งเห็นความสำคัญนัก อีกทั้งยังพยายามจำกัดการเล่นเกมของเยาวชนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยถึงกับห้ามเด็กเล่นเกมนานเกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งนี้เหตุการณ์หยุดอนุมัติเกมใหม่นี้เกิดขึ้นไม่กี่เดือนต่อมาหลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิงหยิบยกประเด็นการติดเกมในหมู่เยาวชนขึ้นมาพูดในการประชุมสภา

อนึ่ง ก่อนหน้านี้จีนก็เคยงดอนุมัติเกมใหม่อย่างยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 9 เดือนมาแล้วในปี 2018 เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนระเบียบข้อบังคับใหม่

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ