Support

Support

บริษัทเกมจีนนับหมื่นเลิกกิจการ หลังรัฐไม่อนุมัติเกมใหม่ครึ่งปี

จีนระงับการอนุมัติเกมใหม่นานครึ่งปี ส่งผลให้บริษัทเกมรายย่อยย่อยยับนับ 14,000 กิจการตั้งแต่กรกฎาคมปีที่แล้ว ส่วนรายใหญ่ต้องหนีตายขยายธุรกิจไปต่างประเทศ จีนไม่ระบุเหตุผลเบื้องหลังการกระทำนี้ อีกทั้งไม่มีใครทราบว่ารัฐจะกลับมาออกใบอนุญาตอีกครั้งเมื่อใด

สำนักบริหารสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติจีน (The National Press and Publication Administration (NPPA)) ซึ่งมีหน้าที่ออกใบอนุญาตให้จำหน่ายเกมในประเทศงดการอนุมัติเกมใหม่ยาวนานมาตั้งแต่กรกฎาคมปีก่อน(ปกติ NPPA มักอนุมัติเกมใหม่เดือนละ 80-100 เกมต่อเดือน) ส่งผลให้บริษัทรายเล็กที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกม ตั้งแต่ผู้พัฒนา, ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับเกม, การโฆษณาและการจัดจำหน่ายต้องทยอยล้มเลิกกิจการไปกว่า 14,000 แห่ง

กิจการรายใหญ่อย่าง ByteDace เจ้าของ Tiktok, Baidu และ Tanwan Games ต้องลดขาดทุนด้วยวิธีเลิกจ้างพนักงานในแผนกที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกม ขณะที่ Tencent และ NetEase ใช้วิธีโยกทรัพยากรไปลงทุนตลาดต่างประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ Tencent ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำรายได้จากเกมได้สูงที่สุดในโลก มีแผนเปิดสตูดิโอพัฒนาเกมแห่งใหม่ในสิงคโปร์ใต้เงาบริษัทลูกอย่าง TiMi Studio Group ซึ่งเคยมีผลงานสร้างเกมฮอตไฟลุกอย่าง Honour of Kings และ Call of Duty: Mobile มาแล้ว

แม้ตลาดเกมในจีนจะใหญ่และทำรายได้ได้มหาศาลมากที่สุดในโลก แต่รัฐบาลกลับไม่ได้เล็งเห็นความสำคัญนัก อีกทั้งยังพยายามจำกัดการเล่นเกมของเยาวชนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยถึงกับห้ามเด็กเล่นเกมนานเกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งนี้เหตุการณ์หยุดอนุมัติเกมใหม่นี้เกิดขึ้นไม่กี่เดือนต่อมาหลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิงหยิบยกประเด็นการติดเกมในหมู่เยาวชนขึ้นมาพูดในการประชุมสภา

อนึ่ง ก่อนหน้านี้จีนก็เคยงดอนุมัติเกมใหม่อย่างยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 9 เดือนมาแล้วในปี 2018 เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนระเบียบข้อบังคับใหม่

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...