Support

Support

นักวิจัยคิดค้นแบตฯ คอมพิวเตอร์พลังงานสาหร่ายได้สำเร็จ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cambridge ประสบความสำเร็จในการผลิตแบตเตอรี่ราคาถูกสำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก โดยใช้ประโยชน์จากการสังเคราะห์แสงของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน

เมื่อปีที่แล้ว คุณ Christopher Howe หัวหน้าทีมนักวิจัยจากแล็ป Howe ของมหาวิทยาลัย Cambridge ได้ร่วมมือกับเหล่านักวิจัยท่านอื่น ๆ ในทีมและสร้างแบตเตอรี่ขนาด AA แบบใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยตัวกล่องของแบตเตอรี่นั้นประกอบขึ้นจากอะลูมิเนียมที่ทนทานกับพลาสติกโปร่งใสเพื่อให้แสงสามารถส่องผ่านสู่ภายในกล่องที่มีโคโลนีของไซยาโนแบคทีเรียหรือที่หลาย ๆ ท่านคงจะรู้จักในชื่อสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินบรรจุอยู่

นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ จนถึงเดือนสิงหาคมปี 2021 ทีมวิจัยของพวกเขาได้ทดลองนำอุปกรณ์ตัวนี้ไปวางไว้ตรงขอบหน้าต่างของคุณ Paolo Bombelli ซึ่งเป็นสมาชิกทีมท่านหนึ่ง เพื่อทำการเก็บข้อมูลประสิทธิภาพของสิ่งประดิษฐ์นี้ โดยทีมวิจัยได้ทำการติดตั้งแบตเตอรี่ดังกล่าวเข้ากับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้ชิปประมวลผล Arm Cortex-M0+ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการกินไฟน้อยและมักถูกใช้ในวงการ IoT โดยพวกเขาปล่อยให้คอมพิวเตอร์ดังกล่าวทำการคำนวณค่าต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องพร้อมกับเก็บข้อมูลปริมาณกระแสไฟฟ้าที่แบตเตอรี่ผลิตได้ไปด้วย ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บได้ทำให้พวกเขาพบว่า ตลอดระยะเวลาหกเดือนที่ผ่านมา เจ้าแบตเตอรี่ดังกล่าวนี้มีประสิทธิภาพมากพอที่จะผลิตไฟฟ้าให้กับคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ทำงานอยู่อย่างต่อเนื่องโดยไม่ติดขัด แถมมันยังคงผลิตไฟฟ้าต่อไปแม้จะผ่านไปเกินหกเดือนแล้วก็ตาม

blue green algae battery

นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้ว ทางทีมวิจัยก็ได้ทดลองต่อยอดด้วยการใช้วัสดุเหลือใช้อย่างขวดพลาสติกในการสร้างแบตเตอรี่สาหร่ายขึ้นมา ซึ่งผลการทดลองก็ทำให้พวกเขามั่นใจว่าการผลิตแบตเตอรี่ชนิดนี้จากวัสดุต้นทุนต่ำนั้นเป็นไปได้ แถมเหล่านักวิจัยยังเชื่อว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้จะสามารถผลิตไฟฟ้าต่อได้แม้จะไม่ได้รับแสงอาทิตย์ไปสักพักเพราะสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่อยู่ภายในกล่องมีคุณสมบัติพิเศษที่จะสังเคราะห์อาหารขึ้นเองได้ระดับหนึ่ง

อนึ่ง แม้แบตเตอรี่ดังกล่าวนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนวิจัยและพัฒนา แต่ทีมวิจัยก็คาดว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์พอที่จะวางจำหน่ายได้ภายในห้าปีและมันจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าที่มากพอจะใช้ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เซนเซอร์ตรวจวัดสภาพแวดล้อม (ตัววัดอุณหภูมิ วัดความชื้นในอากาศ ฯลฯ)

เรื่องน่ารู้ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวชนิดแรก ๆ ที่สังเคราะห์ด้วยแสงได้ พวกมันอาศัยอยู่แถบทุกส่วนของโลกและมีตัวตนอยู่บนโลกนี้มานานหลายพันล้านปีแล้ว โดยนักวิชาการเชื่อว่าพวกมันเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยปรับสภาพโลกในยุคแรกเริ่มให้มีออกซิเจนมากขึ้นอันส่งผลให้โลกที่เราอยู่ทุกวันนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด จะว่ามนุษย์โลกและสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ บนโลกเป็นหนี้บุญคุณสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินก็ว่าได้

Source: newscientist.com, pcgamer.com, pubs.rsc.org

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...