Support

Support

CD Projekt Red ยังไม่ค่อยปลื้มกับ Cyberpunk 2077

Cyberpunk 2077 เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง IP ใหม่ของ CD Projekt Red ที่เคยวางแผนไว้ว่าจะออกในช่วงเมษายน ปี 2563 ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีกเนื่องจากทีมพัฒนาต้องการจะใช้เวลาทุ่มเทให้เกมออกมาพร้อมสมบูรณ์แบบที่สุด และมีแผนว่าจะจัดจำหน่ายในเดือน 19 พฤศจิกายน 2563 แทน  ซึ่งดีแล้ว อ้าว.. เพราะอะไรน่ะเหรอ? เพราะในอดีต ทางทีมงาน CD Projekt Red ก็เคยเลื่อนวันออกจำหน่าย The Witcher 3 ออกไปไกลด้วยเหตุผลเดียวกันนี้แหละ แล้วงานที่ออกมาก็คุ้มค่าการรอคอยผมม้ากมาก บอกได้เลยว่าเกมนั้นมันคือรักแรกพบอะ มันคืองานศิลปะชัด ๆ (ไม่ค่อยจะอวยเลยเนอะ ถึงงั้นก็เถอะ ผมรักมันอะ!) และผมเชื่อว่าสตูดิโอ CD Projekt Red ซึ่งได้ซื้อใจเกมเมอร์หลายคนในฐานะผู้พัฒนาคุณภาพที่มีแพชชั่นและความทุ่มเทให้กับเกม จะส่งมอบเกมที่มีคุณภาพสูงให้เราได้ดื่มด่ำอีกครั้ง

จากบทสัมภาษณ์ระหว่างสื่อเกมนอก VG247 กับคุณ Pawel Kapala ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Gameplay Designer ทำให้เราทราบว่า ณ ปัจจุบัน ทางทีมผู้พัฒนาเล็งเห็นถึงจุดด้อยของเกมในด้านระบบ Melee (การโจมตีระยะประชิด) และมีแผนที่จะปรับปรุงมันให้ดียิ่งขึ้น โดยคุณ Pawel ได้กล่าวไว้ว่า

เราเหลือเวลาอีกประมาณไม่กี่เดือนก็จะออกจำหน่ายแล้ว ตอนนี้ผมกำลังจัดการในส่วน Melee อยู่ พวกเราทุ่มเวลาไปกับการทำให้มันเพอร์เฟค และพูดตรง ๆ เลยว่า เรายังไม่ค่อยปลื้มกับสภาพมันตอนนี้แบบ 100 % โดยเฉพาะ Visual Feedback ตอนที่ตีโดนศัตรู (ปฏิกิริยาตอนที่เราตีหรือหวดอะไรสักอย่างในเกมแล้วรู้สึกได้ถึงโมเมนตัม การปะทะ หรือแรงต้าน ประสบการณ์เสมือนเราได้หวดอะไรจริง ๆ ไม่ใช่หวดลมเปล่า ๆ อะ) เพราะงั้นแหละ ตอนนี้พวกผมกำลังแก้มันอยู่

“แต่ผมเป็นปลื้มที่จะได้บอกพวกคุณว่า มันพัฒนาดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับตอนแรก และจะดีขึ้นกว่านี้อีกด้วย พวกเรารู้ตัวว่า Visual Feedback เป็นสิ่งที่เราต้องแก้ให้มันออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด แต่การจะทำ Melee ให้ออกมาสมบูรณ์แบบในเกม FPS มันยากมากโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะงั้นมันไม่ใช่งานหมู ๆ แน่นอน โดยเฉพาะยิ่งแต่เดิมพวกเราเป็นทีมพัฒนาที่มีความเชี่ยวชาญด้าน TPP (Third Person Perspective หรือมุมมองบุคคลที่ 3) การตีโจทย์ที่ว่า “เราจะทำ Melee ในเกม FPS ยังไงดีหว่า?” ให้แตกจะเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ทีมของเราได้พัฒนาฝีมือยิ่งขึ้น เรากำลังลงมือปรับปรุงมันอยู่ครับ”

screen shot Cyberpunk 2077

นอกเหนือไปจากที่กล่าวมานี้ทางทีมงาน VG247 ยังได้ถามหยอดคุณ Pawel ไปเล่น ๆ ด้วยว่า “มันเป็นไปได้มั้ยที่เราจะใช้แต่ Melee ไม่ยงไม่ยิงมันจนจบเกมเลยได้รึเปล่า” ซึ่งคุณ Pawel ก็ตอบกลับมาโดยมีใจความราว ๆ นี้

เราพยายามทำให้ศัตรูต่าง ๆ มีตัวตนเสมือนพวกเขามีชีวิตและมีความคิดของตัวเอง เป็นคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกเกมที่เราสร้างขึ้น  AI มันจึงไม่ได้ถูกโปรแกรมมาให้บ้าจี้ไปกับคุณด้วย ถ้าคุณห้าวถือคาตานะพุ่งเข้าไปหาสไนเปอร์ 2 คน ที่เล็งหัวคุณอยู่ มันก็คงไม่บ้าจี้ทิ้งปืนแล้ววิ่งเข้ามาบวกระยะประชิดกับคุณหรอก เพราะงั้นคุณควรจะเลือกวิธีที่จะสู้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ให้ดี  ถ้าถามว่าในทางเทคนิคแล้วคุณจะเคลียร์เกมโดยใช้แค่ Melee ได้มั้ย? มันก็ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้เลย แต่คุณลองนึกดูสิ ถ้าคุณเห็นว่าศัตรูขับเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธสงครามมา เป็นคุณจะห้าวถือมีดวิ่งชาร์จใส่มันมั้ยละ? มันไม่น่าใช่กลยุทธ์การต่อสู้ที่ดีเท่าไหร่

ย่อหน้านี้คือช่วงอวยและขายของล้วน ๆ หากใครยังไม่รู้จัก Cyberpunk 2077 มันคือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่มีความเป็น RPG สูง ผลงานล่าสุดของ CD Projekt Red สตูดิโอเจ้าของผลงานในตำนานอย่าง The Witcher ซีรีส์เกม Action-RPG ที่สร้างจากนวนิยายแฟนตาซีชื่อดังของโปแลนด์ ซึ่งประสบความสำเร็จล้นหลามจนกวาดคำชมและรางวัลไปนับไม่ถ้วนทั้งในภาค 2 และ 3 โดยเฉพาะภาค 3 ที่พลุแตกมาก ๆ เล่นกวาด Game of the Year ไปตั้งหลายสำนัก (อาทิ 33rd Golden Joystick Awards, The Game Award 2015) แฟนเกม RPG ควรไปหามาเล่นครับ

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...