นักพัฒนาทำให้ Doom รันบน Notepad ได้แล้ว

นานแล้วที่เราได้เห็นนักพัฒนาหลายต่อหลายคนพอร์ต Doom ไปบนฮาร์ดแวร์แปลก ๆ สารพัด เช่น เครื่องคิดเลข, กล้องดิจิทัล หรือที่ตรวจครรภ์ แต่ในที่สุดแม้กระทั่งโปรแกรมสามัญประจำเครื่องอย่าง Notepad ก็สามารถรันเกม FPS สุดคลาสสิกนี้ได้แล้ว

9 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้พัฒนาชื่อ Sam Chiet ได้โพสต์บน Twitter ว่าเขาสามารถทำให้ Doom คลาสสิกรันบนโปรแกรมพื้นฐานที่มากับ Windows อย่าง Notepad ได้แล้ว แถมมันยังลื่นขนาดที่แตะ 60 FPS ด้วย ทั้งนี้ต้องขอย้ำว่าเขารันมันบน Notepad เพียว ๆ ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเพิ่มเลยด้วยนะครับ ความสำเร็จดังกล่าวนี้ทำให้คุณ John Romero หนึ่งในผู้ให้กำเนิด Doom ถึงกับนำไปรีทวีตต่อและกล่าวชมสั้น ๆ ว่า “มหัศจรรย์(ว่ะ)” โดย Doom เวอร์ชันนี้มีกำหนดที่จะปล่อยออกมาให้ลองโหลดไปเล่นกันอีกด้วย ทั้งนี้ ผู้พัฒนากล่าวว่ามันอาจจะใช้เวลาสักพักแต่คงภายในไม่กี่วันนี้

เกมเพลย์บน Notepad

เป็นอีกครั้งที่คอมมูนิตี้ Doom ทำให้วงการเกมต้องอึ้ง แต่เอาจริง ๆ นะ ครั้งนี้มันทำให้ผมหัวจะปวด บวกเหนื่อย ปนภูมิใจพอ ๆ กับตอนที่ผมเห็นคนเอาเกมนี้ไปรันบนที่ตรวจการตั้งครรภ์แบบดิจิทัลเลย อย่างไรก็ตาม สารพัดโปรเจกต์บ้า ๆ บอ ๆ พวกนี้ที่กระตุ้นเสียงหัวเราะและไมเกรน…ของเหล่าเกมเมอร์ก็คงไม่เกิดขึ้นเหมือนกันถ้าผู้พัฒนาดั้งเดิมของเกม Doom ไม่ตัดสินใจปล่อย Source Code ของตัวเกมสู่สาธารณะเมื่อปี 1997

Source: pcgamer.com, ign.com, ign.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...