Bethesda เผยเหตุผลที่ Elder Scrolls VI ถูกดองมาตลอด 4 ปี

Pete Hines รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Bethesda ออกมายืนยันผ่าน Twitter หลังถูกทวงถามความคืบหน้าของกระบวนการพัฒนาเกม Elder Scrolls VI ว่า ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีแผนการเปิดเผยข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับ The Elder Scrolls VI แม้จะประกาศภาคต่อมาเกือบสองปีแล้วก็ตาม (ซึ่งจริง ๆ เกริ่นว่าจะทำมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว ณ งาน E3 2016) นอกจากว่าภาคต่อเกม RPG ขวัญใจสายม็อดเกมนี้จะมีกำหนดเปิดตัวกับคอนโซลรุ่นใหม่ทั้ง PS5 และ Xbox Series X ในอนาคต

Elder Scrolls VI logo

นอกจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว หากอ้างอิงจากข้อมูลที่รวบรวมมาจากสื่อข่าวเกมต่างประเทศและคำแถลงในอดีตของ Bethesda จะทำให้เราทราบว่า เกม Elder Scrolls VI นั้นเป็นหนึ่งในสามโปรเจกต์ใหญ่ที่ทาง Bethesda เคยประกาศว่าจะทำ อย่างไรก็ตามทั้งคุณ Pete Hines และ คุณ Todd Howard (ผู้เคยดำรงตำแหน่งผู้กำกับเกม Elder Scroll V : Skyrim และเป็นโปรดิวเซอร์โปรเจกต์เกม Fallout 76)  ต่างก็ออกมากล่าวกับสื่อในทางเดียวกันว่า Bethesda มีความตั้งใจโฟกัสไปที่โปรเจกต์ใหญ่อีกสองเกมก่อน หนึ่งในนั้นก็คือเกม Fallout 76 หนึ่งในซีรีส์เกมทำเงินของ Bethesda (แต่ภาคนี้กระแสตอบรับในช่วงแรกไม่ดีนัก) ที่วางจำหน่ายไปแล้วเมื่อปี 2018 และ Starfield (เกมแนว Single Player RPG ธีมอวกาศ ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดเกมเพลย์และการวางจำหน่ายอย่างชัดเจนเลยด้วยซ้ำ ไม่มีแบบไม่มีอะไรสักนิดอะ…คือนอกจากว่ามันจะเป็น Single player และธีมอวกาศแล้วก็ไม่มีใครรู้มะเขืออะไรอีกเลย) โดยตามกำหนดการเดิมแล้วทาง Bethesda จะจัดงาน Digital Showcase ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ เพื่อนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่งสื่อหลายสำนักและคนมากมายก็หวังว่าจะได้เห็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกมต่าง ๆ ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่…แต่ก็ต้องขอบคุณ Covid-19 (ประชด!) ที่ทำให้ไม่สามารถจัดงานดังกล่าวตามเวลา

โดยสรุปแล้ว ทุกท่านก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งเลยว่า เกม Elder Scroll VI จะยังไม่มีข่าวอัปเดตอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจนกว่า Starfield จะพัฒนาเสร็จและมีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา เราจะยังไม่ได้เห็น Elder Scrolls VI ภายในปีนี้และปีหน้าแน่นอน  ทั้งนี้แฟน ๆ ที่คาดเดาว่าจะได้ยินความคืบหน้าของตัวเกมในช่วงฤดูร้อนนี้ย่อมต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน แต่อย่างไรก็ตาม Bethesda ยังมีโปรเจกต์อื่น ๆ ที่ดูจะมีความหวังมากกว่าอย่าง Deathloop, Starfield และ Ghostwire: Tokyo ให้เหล่าแฟน ๆ ได้ตั้งตาคอย

แม้จะยังเป็นที่น่ากังขาอยู่ว่าทำไมทางบริษัทจึงตัดสินใจประกาศโปรเจกต์ The Elder Scrolls VI มาตั้งแต่ E3 ปี 2018 ทั้งที่รู้ดีว่าตัวเกมยังไปไม่ถึงไหน แต่อย่างน้อยก็ยังมีข่าวดี เพราะคุณ Todd Howard  ได้ให้สัญญาว่าภาคต่อของ Skyrim “จะเป็นเกมที่ออกแบบมาให้คนเล่นได้ยาวเป็น 10 ปี” เลยทีเดียว ปั่นมาขนาดนี้แล้ว ถ้า Bethesda ทำได้อย่างที่เบ่งไว้จริงก็คงจะดีไม่น้อยเลย

ส่วนตัวผู้เขียนได้แผลใจขนาดใหญ่จาก Fallout 76  มาพอควร จนเกิดการเรียนรู้ที่จะไม่ตอบสนองคำปั่นด้วยความคาดหวังเท่าไหร่ ถ้ากลับตัวแบบ EA ที่ทำ Star Wars ไม่ปังมาเรื่อย ๆ เน้น Microtransactions ( ระบบการใช้เงินจริงในการซื้อของในเกม) ในรูปแบบกาชาง่อย ๆ ( มัน Trash มากอะ T-T )  และคืนฟอร์มตอนออก Star Wars Jedi: Fallen Order ได้จะดีมากเลย

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ