มัสก์เข้าถือหุ้นใหญ่ Twitter หลังบ่นอยากสร้างโซเชียลมีเดียของตัวเอง

อีลอน มัสก์ ชายผู้ถูกจัดอันดับเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกทุ่มเงินสามพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซื้อหุ้นทวิตเตอร์ 73,486,938 หุ้นคิดเป็นสัดส่วน 9.2% กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทันที หลังเมื่อสัปดาห์ก่อนเขาเพิ่งบ่นว่าอยากสร้างโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเอง

เมื่อ 25 มีนาคมที่ผ่านมาอีลอน มัสก์ได้ตั้งโพลสำรวจความคิดเห็นในหัวข้อ “เสรีภาพในการพูดนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อระบอบประชาธิปไตย คุณคิดว่าทวิตเตอร์ปฏิบัติตามหลักการนี้อย่างเคร่งครัดหรือไม่” หลังพบว่าพักหลัง Twitter มักเข้ามาสอดส่องและปิดกั้นเนื้อหาบางประการที่ทางบริษัทคิดว่าไม่เหมาะสมโดยเฉพาะเรื่องการเมืองและสงครามที่กำลังปะทุในยูเครนขณะนี้ ผลคือโพลดังกล่าวปิดที่คนเห็นว่าทวิตเตอร์ทำดีแล้ว 29.6% แต่อีกฝ่ายที่มองว่าทวิตเตอร์ไม่ปฏิบัติตามหลักเสรีภาพในการพูดมีมากถึง 70.4% ทั้งนี้ มัสก์ระบุไว้ว่า “ผลที่ตามมาหลังโพลนี้สำคัญมาก ดังนั้นโปรดโหวตอย่างระมัดระวัง” และอีกสองวันถัดมาเขารีทวีตโพสต์ดังกล่าวและถามผู้ติดตามว่าเมื่อทวิตเตอร์ไม่ทำตามหลักเสรีภาพในการพูดซึ่งบ่อนทำลายประชาธิปไตย “เราจำเป็นต้องมีแพลตฟอร์มใหม่หรือไม่”

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนการสร้างโซเชียลมีเดียใหม่จะยังไม่ใช่ตัวเลือกในขณะนี้ของอีลอน มัสก์เพราะความเคลื่อนไหวล่าสุดของเขาคือการเข้าซื้อหุ้นทวิตเตอร์ด้วยสัดส่วน 9.2% กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่มีสัดส่วนหุ้นมากกว่าผู้ร่วมก่อตั้งนกฟ้าอย่างแจ็ค ดอร์ซีย์ที่ถืออยู่เพียง 2.25% ถึง 4 เท่า และหลังที่ตลาดทราบข่าวนี้ก็ดันราคาหุ้นทวิตเตอร์พุ่งขึ้น 26% ทันที ทำให้มูลค่าหุ้นของมัสก์ตอนนี้เพิ่มมูลค่าเป็น 3.6 พันล้านเหรียญไปแล้ว

เป็นที่น่าสงสัยว่าความเคลื่อนไหวถัดไปของมัสก์คืออะไร แล้วคุณล่ะเดาออกไหมว่ามหาเศรษฐี อัจฉริยะ เพลย์บอย แถมยังใจบุญรายนี้จะทำอะไรต่อเพื่อให้ได้โซเชียลมีเดียที่เปี่ยมด้วยเสรีภาพในการพูดอย่างที่เขาต้องการ

Source: twitter.com, twitter.com, theguardian.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ