Support

Support

มัสก์เข้าถือหุ้นใหญ่ Twitter หลังบ่นอยากสร้างโซเชียลมีเดียของตัวเอง

อีลอน มัสก์ ชายผู้ถูกจัดอันดับเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกทุ่มเงินสามพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซื้อหุ้นทวิตเตอร์ 73,486,938 หุ้นคิดเป็นสัดส่วน 9.2% กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทันที หลังเมื่อสัปดาห์ก่อนเขาเพิ่งบ่นว่าอยากสร้างโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเอง

เมื่อ 25 มีนาคมที่ผ่านมาอีลอน มัสก์ได้ตั้งโพลสำรวจความคิดเห็นในหัวข้อ “เสรีภาพในการพูดนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อระบอบประชาธิปไตย คุณคิดว่าทวิตเตอร์ปฏิบัติตามหลักการนี้อย่างเคร่งครัดหรือไม่” หลังพบว่าพักหลัง Twitter มักเข้ามาสอดส่องและปิดกั้นเนื้อหาบางประการที่ทางบริษัทคิดว่าไม่เหมาะสมโดยเฉพาะเรื่องการเมืองและสงครามที่กำลังปะทุในยูเครนขณะนี้ ผลคือโพลดังกล่าวปิดที่คนเห็นว่าทวิตเตอร์ทำดีแล้ว 29.6% แต่อีกฝ่ายที่มองว่าทวิตเตอร์ไม่ปฏิบัติตามหลักเสรีภาพในการพูดมีมากถึง 70.4% ทั้งนี้ มัสก์ระบุไว้ว่า “ผลที่ตามมาหลังโพลนี้สำคัญมาก ดังนั้นโปรดโหวตอย่างระมัดระวัง” และอีกสองวันถัดมาเขารีทวีตโพสต์ดังกล่าวและถามผู้ติดตามว่าเมื่อทวิตเตอร์ไม่ทำตามหลักเสรีภาพในการพูดซึ่งบ่อนทำลายประชาธิปไตย “เราจำเป็นต้องมีแพลตฟอร์มใหม่หรือไม่”

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนการสร้างโซเชียลมีเดียใหม่จะยังไม่ใช่ตัวเลือกในขณะนี้ของอีลอน มัสก์เพราะความเคลื่อนไหวล่าสุดของเขาคือการเข้าซื้อหุ้นทวิตเตอร์ด้วยสัดส่วน 9.2% กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่มีสัดส่วนหุ้นมากกว่าผู้ร่วมก่อตั้งนกฟ้าอย่างแจ็ค ดอร์ซีย์ที่ถืออยู่เพียง 2.25% ถึง 4 เท่า และหลังที่ตลาดทราบข่าวนี้ก็ดันราคาหุ้นทวิตเตอร์พุ่งขึ้น 26% ทันที ทำให้มูลค่าหุ้นของมัสก์ตอนนี้เพิ่มมูลค่าเป็น 3.6 พันล้านเหรียญไปแล้ว

เป็นที่น่าสงสัยว่าความเคลื่อนไหวถัดไปของมัสก์คืออะไร แล้วคุณล่ะเดาออกไหมว่ามหาเศรษฐี อัจฉริยะ เพลย์บอย แถมยังใจบุญรายนี้จะทำอะไรต่อเพื่อให้ได้โซเชียลมีเดียที่เปี่ยมด้วยเสรีภาพในการพูดอย่างที่เขาต้องการ

Source: twitter.com, twitter.com, theguardian.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...