Facebook อนุโลมให้พิมพ์สาปแช่งปูตินได้ ไม่ผิดกฎ Hate speech

Meta อนุญาตให้โพสต์สาปแช่งถึงขั้นไล่ผู้นำรัสเซียให้ไปตายได้ไม่ผิดกฎการใช้งาน Facebook, Instagram เป็นการตอบโต้ที่ปูตินส่งทหารเข้ารุกรานยูเครนจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก อย่างไรก็ดี การผ่อนผันนี้มีผลบังคับใช้ในเฉพาะบางประเทศรวมถึงห้ามก่นด่าลามไปถึงประชาชนรัสเซีย และห้ามพิมพ์ข้อความรุนแรงถึงขั้นระบุวิธีการหรือสถานที่สังหาร

Reuters พบอีเมลภายในบริษัท Meta ระบุถึงการอนุโลมเป็นการชั่วคราวให้ผู้ใช้ Facebook และ Instagram ในบางประเทศสามารถพิมพ์สาปแช่งผู้นำและทหารรัสเซียในเหตุรุกรานยูเครนได้ ซึ่งรวมถึงผู้นำเบลารุสที่สนับสนุนทางการทหารให้รัสเซียอีกด้วย แม้ตามจริงการใช้ข้อความเกลียดชัง (Hate speech) จะผิดเงื่อนไขการใช้งานแพลตฟอร์มก็ตาม ทั้งนี้ ภายหลังโฆษกของ Meta ได้ออกมาแถลงแล้วว่าการผ่อนผันดังกล่าวเป็นเรื่องจริง “อันเป็นผลมาจากเหตุรุกรานยูเครนของรัสเซีย เราได้อนุโลมเป็นการชั่วคราวให้ผู้ใช้สามารถแสดงออกทางการเมืองในทิศทางที่ปกติจะผิดกฎของเรา เช่น การใช้ข้อความรุนแรงอย่าง ‘ไล่ผู้รุกรานชาวรัสเซียให้ไปตาย’ แต่เราจะไม่อนุญาตให้เรียกร้องความรุนแรงต่อประชาชนชาวรัสเซีย” โฆษกของ Meta กล่าว นอกจากนี้ยังไม่อนุญาตให้ใช้ข้อความเพิ่มความรุนแรงถึงขั้นระบุวิธีการและสถานที่สังหารลงไปในโพสต์ต่าง ๆ ได้

การอนุโลมครั้งนี้มีผลเฉพาะกับผู้ใช้ในประเทศอาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, เอสโตเนีย, จอร์เจีย, ฮังการี, ลัตเวีย, ลิทัวเนีย, โปแลนด์, โรมาเนีย, รัสเซีย, สโลวาเกีย และยูเครนเท่านั้น

Photo by Brett Jordan on Unsplash
Source: reuters.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ