Facebook หลุดจาก ‘Top 10’ App Store เฉียดร้อยครั้งในสหรัฐฯ

Facebook ยังคงสูญเสียผู้ใช้หน้าใหม่และหลุดจากสิบอันดับแอปฯ ฟรียอดนิยมในสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง หลังคนรุ่นใหม่หันไปใช้ TikTok และ BeReal มากขึ้น โดยปีนี้หลุดจาก Top 10 ไปแล้วถึง 97 ครั้ง

ปีก่อน Facebook หลุดจากสิบอันดับแอปฯ ฟรียอดนิยมบน App Store ในสหรัฐอเมริกาเพียง 7 ครั้ง แต่ปีนี้ยังไม่ทันสิ้นปี Facebook ทำสถิติใหม่หลุดอันดับไปถึง 97 ครั้ง โดยหากอ้างอิงจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Sensor Tower จะพบว่าช่วงครึ่งแรกของปี 2021 แอปฯ ฟ้าหลุดจากสิบอันดับไป 6 ครั้ง เป็นการหลุดอันดับข้ามวันติดต่อกันมากที่สุด 2 วัน แต่ครึ่งแรกของปี 2022 หลุดสิบอันดับไปถึง 59 ครั้ง ซึ่งหลุดต่อเนื่องมากสุดถึง 37 วันติดต่อกัน

เทียบเคียงตัวเลขจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล data.ai ก็จะพบผลสำรวจที่ไม่ต่างกันนัก โดยเมษายนนับเป็นเดือนที่แย่ที่สุดของแอปฯ ฟ้า เพราะมันเคยตกไปอยู่ถึงอันดับที่ 30 ในวันที่ 18 เมษายน และร่วงลงไปที่อันดับ 44 ในวันที่ 21 เมษายน ซึ่งช่วงเดียวกันนั้น BeReal แอปฯ โซเชียลมีเดียคู่แข่ง Instagram ก็ได้ไต่ขึ้นมาสู่ Top 5 และกลายเป็นอันดับหนึ่งตอนนี้ในที่สุด

ข้อมูลนี้บ่งชี้ได้ว่าคนรุ่นใหม่สนใจ Facebook น้อยลง แต่หันไปเล่น TikTok และ BeReal มากกว่า ทั้งนี้ หากดูยอด Active user (ผู้ใช้ที่ยังใช้งานอยู่) จะพบว่า Facebook ยังคงมีตัวเลขเป็นอันดับท็อปใน App Store สหรัฐฯ อยู่ อย่างไรก็ดี แม้ Facebook กำลังกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ แต่บริษัทแม่อย่าง Meta ก็ยังมองว่า “กลุ่มคนรุ่นใหม่” เป็นลูกค้าที่สำคัญและพยายามปรับปรุงองค์กรเพื่อเรียกคะแนนนิยมจากผู้ใช้ใหม่ให้ได้ อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าแผนมุ่งสู่ Metavers จะยังไม่ผลิดอกออกผลในตอนนี้

Source: techcrunch.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ