Support

Support

Final Fantasy 16 โดนดราม่าว่ามีแต่ตัวละครผิวขาว

นับตั้งแต่เปิดตัวมา Final Fantasy 16 นั้นก็ได้สร้างเสียงฮือฮาในหมู่แฟน ๆ ทั่วโลก แต่นอกจากความตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสเกมตระกูล FF ภาคใหม่แล้ว แฟน ๆ บางกลุ่ม โดยเฉพาะในต่างประเทศก็เริ่มจับสังเกตได้ว่า ทุก Trailer ที่ปล่อยมานั้นมีแต่ตัวละครชาวตะวันตกผิวขาวทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้ ทางสื่อต่างประเทศจึงตัดสินใจถาม Producer เกมนี้อย่างคุณ Yoshi-P ถึงประเด็นดังกล่าวระหว่างสัมภาษณ์ ทว่า คำตอบของแกคงไม่ค่อยรื่นหูแฟน ๆ บางส่วนเท่าไหร่

คุณ Naoki Yoshida หรือ Yoshi-P กล่าวกับ IGN ไม่นานนี้ว่า ตั้งแต่ที่เริ่มพัฒนามา พวกเขาก็ออกแบบภาคนี้ให้อยู่ในธีมยุโรปยุคกลาง แม้ว่าตัวเกมจะมีความเป็นแฟนตาซีจ๋า แต่พวกเขาก็คาดหวังว่ามันจะมีความเรียลอยู่ด้วย เพราะงั้นองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย อาทิ ประวัติศาสตร์ การเมือง วัฒนธรรม และชาติพันธ์ุจึงอ้างอิงจากบรรทัดฐานของยุคดังกล่าวแทบทั้งสิ้น นอกจากนี้พวกเขายังต้องการจะเล่าเรื่องของ Valisthea ซึ่งเป็นพื้นที่แยกตัวเป็นเอกเทศจากดินแดนอื่น ๆ การใส่ความหลากหลายทางเชื้อชาติโดยไม่คำนึงถึงจุดนี้จะทำให้เส้นเรื่องเสียโดยใช่เหตุ นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องที่ว่าการใส่ให้ตัวละครสำคัญฝ่ายไหนเป็นตัวแทนชาติพันธุ์ใดเป็นพิเศษอาจจะสร้างอคติในใจผู้เล่นได้อยู่ดี เช่น จะให้คนดำหรือเอเชียเป็นตัวเอก ก็คงมีคนที่ไม่แฮปปี้และตีความไปในทางไม่ดี และต่อให้เปลี่ยนเป็นให้ตัวร้ายเป็นคนดำหรือเอเชียก็คงมีคนไม่แฮปปี้อยู่ดี

Final Fantasy XVI logo

“จนแล้วจนรอด พวกเราแค่อยากจะจดจ่อกับรูปลักษณ์ภายนอกของตัวละครให้น้อยลง แล้วเพ่งความสนใจไปตัวตนของตัวละครนั้นมากกว่า โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์แต่ละคนมีความซับซ้อนและหลากหลายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะจากปูมหลัง ความเชื่อ บุคลิกภาพ และแรงจูงใจ เราสามารถเชื่อมโยงตัวเรากับตัวละครเหล่านั้นได้ผ่านเรื่องพวกนี้ มันมีความหลากหลายอยู่ใน Valisthea ครับ มันคือความหลากหลายที่แม้จะไม่ครอบคลุมทุกประเด็น แต่ก็เข้ากันกับโลกที่เราได้สร้างขึ้นและยังคงตรงตามประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เราเลือกมาเป็นแรงบันดาลใจ”คุณ Yoshi-P กล่าวปิดท้าย

แม้จะออกมาให้เหตุผลกับทางสื่อแล้ว แต่ก็เป็นไปตามที่คุณ Yoshi-P ว่าไว้ มีแฟนเกมรวมถึงสำนักข่าวเกมต่างประเทศมากมายที่ยังออกมาแสดงความไม่พอใจกับคำตอบดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด บางรายถึงขั้นบอกว่า “การใส่ให้มีความหลากหลายแบบพอเป็นพิธี (Tokenism) หรือภาษาบ้าน ๆ ก็คือยัดไปเถอะขอให้มีหน่อย มันดีกว่าไม่มีเสียอีก”

แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง?

Source: ign.com, gamerant.com, eurogamer.net, nme.com, kotaku.com, pcgamer.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...