Final Fantasy 16 โดนดราม่าว่ามีแต่ตัวละครผิวขาว

นับตั้งแต่เปิดตัวมา Final Fantasy 16 นั้นก็ได้สร้างเสียงฮือฮาในหมู่แฟน ๆ ทั่วโลก แต่นอกจากความตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสเกมตระกูล FF ภาคใหม่แล้ว แฟน ๆ บางกลุ่ม โดยเฉพาะในต่างประเทศก็เริ่มจับสังเกตได้ว่า ทุก Trailer ที่ปล่อยมานั้นมีแต่ตัวละครชาวตะวันตกผิวขาวทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้ ทางสื่อต่างประเทศจึงตัดสินใจถาม Producer เกมนี้อย่างคุณ Yoshi-P ถึงประเด็นดังกล่าวระหว่างสัมภาษณ์ ทว่า คำตอบของแกคงไม่ค่อยรื่นหูแฟน ๆ บางส่วนเท่าไหร่

คุณ Naoki Yoshida หรือ Yoshi-P กล่าวกับ IGN ไม่นานนี้ว่า ตั้งแต่ที่เริ่มพัฒนามา พวกเขาก็ออกแบบภาคนี้ให้อยู่ในธีมยุโรปยุคกลาง แม้ว่าตัวเกมจะมีความเป็นแฟนตาซีจ๋า แต่พวกเขาก็คาดหวังว่ามันจะมีความเรียลอยู่ด้วย เพราะงั้นองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย อาทิ ประวัติศาสตร์ การเมือง วัฒนธรรม และชาติพันธ์ุจึงอ้างอิงจากบรรทัดฐานของยุคดังกล่าวแทบทั้งสิ้น นอกจากนี้พวกเขายังต้องการจะเล่าเรื่องของ Valisthea ซึ่งเป็นพื้นที่แยกตัวเป็นเอกเทศจากดินแดนอื่น ๆ การใส่ความหลากหลายทางเชื้อชาติโดยไม่คำนึงถึงจุดนี้จะทำให้เส้นเรื่องเสียโดยใช่เหตุ นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องที่ว่าการใส่ให้ตัวละครสำคัญฝ่ายไหนเป็นตัวแทนชาติพันธุ์ใดเป็นพิเศษอาจจะสร้างอคติในใจผู้เล่นได้อยู่ดี เช่น จะให้คนดำหรือเอเชียเป็นตัวเอก ก็คงมีคนที่ไม่แฮปปี้และตีความไปในทางไม่ดี และต่อให้เปลี่ยนเป็นให้ตัวร้ายเป็นคนดำหรือเอเชียก็คงมีคนไม่แฮปปี้อยู่ดี

Final Fantasy XVI logo

“จนแล้วจนรอด พวกเราแค่อยากจะจดจ่อกับรูปลักษณ์ภายนอกของตัวละครให้น้อยลง แล้วเพ่งความสนใจไปตัวตนของตัวละครนั้นมากกว่า โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์แต่ละคนมีความซับซ้อนและหลากหลายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะจากปูมหลัง ความเชื่อ บุคลิกภาพ และแรงจูงใจ เราสามารถเชื่อมโยงตัวเรากับตัวละครเหล่านั้นได้ผ่านเรื่องพวกนี้ มันมีความหลากหลายอยู่ใน Valisthea ครับ มันคือความหลากหลายที่แม้จะไม่ครอบคลุมทุกประเด็น แต่ก็เข้ากันกับโลกที่เราได้สร้างขึ้นและยังคงตรงตามประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เราเลือกมาเป็นแรงบันดาลใจ”คุณ Yoshi-P กล่าวปิดท้าย

แม้จะออกมาให้เหตุผลกับทางสื่อแล้ว แต่ก็เป็นไปตามที่คุณ Yoshi-P ว่าไว้ มีแฟนเกมรวมถึงสำนักข่าวเกมต่างประเทศมากมายที่ยังออกมาแสดงความไม่พอใจกับคำตอบดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด บางรายถึงขั้นบอกว่า “การใส่ให้มีความหลากหลายแบบพอเป็นพิธี (Tokenism) หรือภาษาบ้าน ๆ ก็คือยัดไปเถอะขอให้มีหน่อย มันดีกว่าไม่มีเสียอีก”

แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง?

Source: ign.com, gamerant.com, eurogamer.net, nme.com, kotaku.com, pcgamer.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...