อดีตบอส PlayStation เผย PS Vita ล้มเหลวเพราะโซนี่ทอดทิ้งมัน

อดีตบอส PlayStation อเมริกาเชื่อว่าที่เครื่องพกพา PS Vita ล้มเหลวเป็นเพราะขาดแรงทุ่มเทสนับสนุนจากโซนี่ ไร้งบการตลาดที่เพียงพอรวมถึงไม่มีทุนสนับสนุนสร้างแรงจูงใจให้ผู้พัฒนาทำเกมลงเครื่องนี้ ยอมรับว่ามันน่ารำคาญที่ไม่ได้รับการสนับสนุนภายในที่จำเป็น แม้ว่ากำลังทำงานอยู่ในแผนกที่ประสบความสำเร็จที่สุดของโซนี่อยู่ก็ตาม

Jack Tretton อดีตประธานและซีอีโอ Sony Interactive Entertainment อเมริกาเผยถึงเบื้องหลังความล้มเหลวของ PS Vita ในการครองใจผู้เล่นผ่านบทสัมภาษณ์กับสื่อ Axios โดยเขาเชื่อว่าเพราะเครื่องพกพารุ่นนี้ถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับความรักและการสนับสนุนที่ดีจากโซนี่แม้มันจะเป็นเครื่องเล่นเกมที่ดีก็ตาม

ย้อนกลับไปช่วงปี 2011 เครื่องเกมพกพา PlayStation Vita ถูกเปิดตัวด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย เช่น ระบบสัมผัสทั้งบนจอและใต้จอ รองรับ 3G มีกล้องหน้ากล้องหลังพร้อมไมค์เป็นต้น เมื่อดูจากความสำเร็จของเครื่อง PSP ที่ออกมาก่อนหน้า PS Vita ก็ควรสานต่อความปังได้ไม่ยากแต่ความจริงกลับออกมากลับตาลปัตรไม่ว่าจะด้วยปัญหาไม่มีเกม AAA มาลง หรืออุปกรณ์เสริมอย่างเมมโมรีการ์ดที่บังคับใช้ของโซนี่เท่านั้นแต่ดันขายแพงหูฉี่ นั่นทำให้แฟนเกมแทบจะสาปส่งและดูท่าโซนี่ก็ไม่คิดจะกอบกู้ชื่อเสียงใด ๆ กลับมาทั้งสิ้น โดย Jack Tretton บรรยายความรู้สึกต่อการล้มเหลวครั้งนี้ว่าเขาไม่ได้อยากว่าร้ายผู้ว่าจ้างเก่า (โซนี่) ของเขาเลย แต่ยอมรับว่ามันน่ารำคาญที่ไม่ได้รับการสนับสนุนภายในที่จำเป็น แม้ว่ากำลังทำงานอยู่ในแผนกที่ประสบความสำเร็จที่สุดของโซนี่อยู่ก็ตาม “คุณนำเทคโนโลยีใหม่ออกมานำเสนอสู่ตลาดและผู้บริโภค แต่คุณมีงบการตลาดในการประชาสัมพันธ์มันไหม คุณมีทุนสนับสนุนสร้างแรงจูงใจให้ผู้พัฒนาทำเกมลงเครื่องนี้รึเปล่า”

นอกจากนี้เขายังเล่าว่าภายในองค์กรเชื่อว่า PS Vita เป็นสินค้าที่ยอดเยี่ยม แต่ออกสู่ตลาดสายเกินไปในขณะที่ความนิยมของสมาร์ทโฟนเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ โซนี่คิดว่าแฟนเกมคงไม่ต้องการเครื่องเล่นเกมโดยเฉพาะอีกต่อไปแล้ว

Source: gamingbolt.com, playstationlifestyle.net

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ