Fortnite ถูกฟ้องฐานลอกท่าเต้นจากยูทูบเบอร์ (อีกแล้ว)

ยูทูบเบอร์ฟ้อง Epic Games ผู้พัฒนาเกม Fortnite ฐานนำท่าเต้นของตนไปใช้ในเกมโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นอีกครั้งที่เกมนี้ถูกฟ้องในข้อกล่าวหาทำนองเดียวกันเนื่องจาก Fortnite มักนำท่าเต้นจากศิลปินดังมาใส่ไว้เป็น Emote ภายในเกมโดยไม่ได้ขอความยินยอมจากเจ้าของลิขสิทธิ์

Kyle Hanagami คือยูทูบเบอร์ 4.5 ล้านซับและนักออกแบบท่าเต้นจากลอสแอนเจลิสยื่นฟ้อง Epic Games ผู้พัฒนาเกม Fortnite ที่ลอกเลียนแบบท่าเต้นของตนนำไปใส่ไว้เป็น Emote ภายในเกม เป็นอีกคดีที่เกมนี้ถูกฟ้องจากข้อหานำท่าเต้นไปใช้โดยไม่ขออนุญาตและยังเก็บค่าธรรมเนียมผู้เล่นที่ต้องการท่าเต้นใหม่ ๆ ไปใช้ โดยคดีก่อนหน้าก็เคยถูกแรปเปอร์ดังอย่าง 2 Milly นักแสดงอัลฟอนโซ่ รีเบโร (Alfonso Ribeiro) รวมถึงรัสเซล ฮอร์นิ่ง (Backpack Kid) ยื่นฟ้องมาแล้ว อย่างไรก็ตามคดีเหล่านี้พวกเขาไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ท่าเต้นแต่เป็นผู้ที่ทำให้ท่าเหล่านี้โด่งดังจึงไม่สามารถอ้างสิทธิ์ได้แต่อย่างใด กลับกันในคดีของ Kyle Hanagami เขาคือเจ้าของท่าเต้นอย่างแท้จริง โดย Fortnite ได้นำท่าเต้นของเขาไปใช้และตั้งชื่อ Emote ว่า “It’s Complicated” ยูทูบเบอร์ได้ฟ้องขอให้ศาลสั่งระงับการใช้งาน Emote ดังกล่าวในเกม รวมถึงเรียกร้องค่าธรรมเนียมทางคดีและค่าเสียหายจาก Epic Games อีกด้วย

Fortnite คือเกม Battle royale ที่ได้รับความนิยมสูงและมักนำท่าเต้นที่โด่งดังในวัฒนธรรมป๊อปมาใส่ไว้ในเกมให้ผู้เล่นเลือกสรร (จ่ายเงิน) ไปใช้อยู่เสมอ อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่หลาย ๆ ครั้งท่าเต้นเหล่านี้เป็นการลอกเลียนมาใช้โดยไม่เคยขออนุญาตจากเจ้าของแต่อย่างใด

Source: screenrant.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...