Support

Support

ทำไมเกมเมอร์อมตีน

วินาทีนี้คงไม่มีเพจเกมเพจไหนจะร้อนแรงไปกว่า “เกมเมอร์อมตีน” ด้วยแนวทางเพจที่ยียวนกวนประสาท เคาะแคะแกะเกาทุกกระแสสังคม เอามาล้อเลียนบดขยี้ด้วยมุกเกี่ยวกับวิดีโอเกมจนเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ความเร็วในการเกาะกระแสของเขาประหนึ่งสมองเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ร่างกายเป็นคอมพิวเตอร์สเปคดีมีโฟโต้ช้อปไว้พร้อมแต่งภาพเขียนมุกลงเพจได้ตลอดเวลา

มันคือคำถามที่วิ่งวุ่นรบกวนความสงบสุขของสมอง ความคิดลอยวนเวียนเหมือนแมลงหวี่โรคตาแดงกำลังรุมเร้าความขี้สงสัยยังไงอย่างนั้นว่าเขาคือใคร “ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีน” ฉะนั้นจึงอยากลองวิเคราะห์ดู

ข้อสันนิษฐานที่ 1 เพราะขยี้ค่ายเกมมาก

จากที่ติดตามเกมเมอร์อมตีนมาแสนนานก็ได้เห็นมุกล้อเลียนค่ายเกมต่าง ๆ นานา จน “นัท” เจ้าของเพจเคยกล่าวกับผู้เขียนในโอกาสพบกันช่วงงานสื่อว่า “เคยมีพี่ที่รู้จักทำงานในค่ายเกมติดต่อมาว่าให้ (ล้อเลียน) เบา ๆ หน่อย” มันทำให้ผู้เขียนทึกทักไปเองว่าถ้าเกมเมอร์อมตีนยังคงยียวนกวนประสาทแบบนี้ต่อไป ค่ายเกมอาจบุกไปเสิร์ฟบาทาจนพลาดพลั้งเผลอแหย่เท้าเข้าปากจนเขาต้องอมตีนเข้าจริง ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อด้วยประการฉะนี้

ข้อสันนิษฐานที่ 2 เพราะเล่นมุกล้อการเมืองบ่อยครั้ง

ไม่เพียงแต่ล้อเลียนวงการเกม แต่หนุ่มเลือดเหลืองแดง คณะเศรษฐศาสตร์ ผู้ก่อตั้งเพจครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ตุลา(ตรงกับวันมหาวิปโยค) คนนี้ยังได้จิตวิญญาณในการล้อการเมืองของชาวธรรมศาสตร์มาแบบเต็ม ๆ เป็นบทพิสูจน์ว่าความเท่าเทียมในไทยมีอยู่จริง(เหรอ) เพราะไม่ว่าจะระดับกำนัน ทักษิณ ลุงป้อม ลุงตู่ ล้วนผ่านการบดขยี้โดยชายผู้นี้มาทั้งสิ้น แต่ละมุกนี้มันช่างสุ่มเสี่ยงที่จะโดนเหล่าทหารคนดีเรียกตัวไปปรับทัศนคติเหลือเกิน เขาอาจจะต้องอม”ตีน” เพราะโดนตื้บเหมือนข้อสันนิษฐานที่ 1 ก็เป็นได้ แต่ข้อสันนิษฐานนี้มีน้ำหนักน่าเชื่อน้อยเพราะปัจจุบันเพจเกมเมอร์อมตีนลดระดับความสุ่มเสี่ยงลงบ้างแล้ว

ยิ่งคิดยิ่งปวดหัว สงสัยต้องไปหาหมอ และหมอที่จะรักษาโรคขี้สงสัยนี้ได้คงเป็นใครอื่นไกลไม่ได้นอกจากแอดมิน “เกมเมอร์อมตีน” ใช่แล้วล่ะ! มันต้องมีบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ สักหน่อย ผู้เขียนจึงติดต่อคุณนัทเจ้าของเพจไปและยิงคำถาม 2-3 ประโยคใส่เขาทันที

ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีน

“ข้อนี้เคยมีคนทักมาถามกันเยอะ รวมทั้งเข้าไปสัมภาษณ์กับสื่อเจ้าอื่นอย่าง GamingDose พวกเขาก็ถามข้อนี้มาเหมือนกัน จุดเริ่มต้นคืออยากทำเพจแบบ “สัตว์โลกอมตีน” แต่เป็นการเอาเกมมาล้อแทนที่จะเป็นชื่อสัตว์ในช่วงนั้น ก็เลยเกิดชื่อนี้ขึ้นมา”

ทำไมตามกระแสไวขนาดนั้น

“น่าจะเป็นเพราะเล่นโซเชียลบ่อยมาก ๆ ด้วยละครับ แถมใช้ทั้ง Facebook และ Twitter เลยจับเทรนด์ได้ง่าย และแนวทางของเพจก็ไม่ได้เน้นการตัดต่อรูปที่ยาก สามารถทำรูป ทำมุกได้ในมือถือเลย แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันที่เราช้า หรือเลือกที่จะไม่ตามกระแสบางอย่าง เพราะมันดูละเอียดอ่อนไปนิดนึง หรือไม่ก็ไม่รู้ว่าเราจะไปโยงกับเกมอะไรดี ก็ต้องมีเวลาให้คิดตกตะกอนมุกสักหน่อย”

เคยโดนตีน เอ้ย โดนดราม่าบ้างไหม บ่อยแค่ไหน จัดการยังไง

“เรื่องที่ผมจะตอบ คาดว่ายังไม่ได้เล่าที่ไหน และต้องขออภัยผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย แต่ผมอยากเล่าจริง ๆ บ่อยครับ อย่างปีที่แล้วก็ล่อไปสัก 3-4 ครั้ง และมันก็เป็นเพราะตัวผมเองแหละที่เล่นมุกแล้วไปกระทบกับคนบางกลุ่ม อันนี้จะขอยกตัวอย่างบางเหตุการณ์ ถ้าใครตามเพจคาดว่าน่าจะจำกันได้ อย่างมุกล้อ Telltale ปิดตัว ก็เขียนมุกในทำนองที่ว่า “พวกคนดู YouTube แหละผิด” แล้วก็โดนสวดยับ นั่นก็เพราะเราเองไม่ได้ศึกษาข่าวมาอย่างดีพอ หรืออย่างล่าสุดก็ปลายปีที่แล้วพอดี ที่ผมไปถ่ายรูปคอสเพลย์น้อง Peni Parker และมีคนแต่ง Spider-Man อื่น ๆ ล้อมรอบ เราก็ไม่ได้เช็คภาพให้ดีก่อนจนน้องเค้ากับเพื่อน ๆ ของเค้าออกมาว่าเพจว่าชี้นำให้ลูกเพจเม้นไปในทางเพศ ก็ต้องขอโทษกันไป (หวังว่าน้องเค้าจะมาเห็นนะ บอกได้เลยว่านอกจากจะจบดราม่านี้ไป ผมยังได้เลเยอร์ดี ๆ ให้ตามอีกหนึ่งคน จะคอยติดตามต่อไปนะครับ) และมีช่วงนึงเหมือนกันที่ทางเพจเราไปเล่น 112 (มาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา) มากไปหน่อย จนแอดมินเพจสัตว์โลกอมตีนตัวจริงทักเฟสมาว่า “ให้เลิกนะ” เพราะมันจะทำเขาเสียหาย มีหลายคนเข้าใจว่าเพจเกมเมอร์อมตีนกับสัตว์โลกอมตีนเป็นเครือเดียวกัน (ตามจริงไม่ใช่) ซึ่งผมก็เข้าใจดีและตัดสินใจว่าจะเลิกเลย รวมทั้งเขาก็เตือนว่าการเมืองให้เพลา ๆ ลงหน่อย แต่ยังไงผมก็พยายามไม่ให้มันดูรุนแรงเกินไป เพราะยังไงการเมืองมันก็คือหนึ่งในกระแสสังคมที่สำคัญ”

“ทีนี้ก็จะเล่าว่าจัดการกับดราม่ายังไง ผมก็ “ขอโทษ” กับลูกเพจตรง ๆ เลย แต่ก็จะมีปัญหาเช่นกันว่า ถ้าพลาดบ่อยก็ต้องขอโทษบ่อยแล้วมันจะไปเหลืออะไรล่ะ ผมก็ต้องคอยควบคุมตัวเองให้ดีเช่นกันหลังจากนี้ จะได้แสดงถึงความจริงใจว่าเราปรับปรุงตัวละนะ และการออกมาขอโทษตรง ๆ ส่วนตัวคิดว่าผมจะรู้สึกดีกว่าปล่อยทิ้งให้เรื่องเงียบไปเฉย ๆ สุดท้ายก็จะมีคนจำสิ่งที่เราทำผิดแต่เราเพิกเฉยดีอยู่ดี”

บอกรักลูกเพจตัวเองหน่อย

“จะบอกอะไรดี.. เอาเป็นว่า ขอบคุณลูกเพจทุกคนที่คอยติดตาม ให้กำลังใจ และสนับสนุนจนเพจมาถึงช่วง 270,000 Likes ในวันนี้ และเพจจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ จะคอยเสริฟมุกคุณภาพ(?) ให้ได้ทุกวัน และสุดท้าย รักลูกเพจทุกคนครับบบบบ”

หมายเหตุ: เผยแพร่บทสัมภาษณ์ครั้งแรก 15/1/2019 ปรับปรุงเนื้อหาเพื่อเผยแพร่ใหม่วันที่ 02/02/2021

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...