Support

Support

หลายสตูดิโอเกมประกาศจุดยืนสนับสนุนยูเครน เช่น Bungie, 11 bit studios

หลังรัสเซียประกาศสงครามเข้ารุกรานยูเครน สตูดิโอเกมและคนในอุตสาหกรรมเกมจำนวนมากทั้งในยูเครนเองรวมถึงประเทศอื่นทั่วโลกได้ออกมาแถลงการณ์เรียกร้องเสรีภาพในยูเครนและร้องขอให้รัสเซียยุติสงคราม ทั้งนี้ หนึ่งในสตูดิโอที่ประกาศจุดยืนคือผู้สร้างเกม This War of Mine ที่เรานำเสนอข่าวไปก่อนหน้า

ปัจจุบันรัสเซียรุกคืบเข้าไปหลายเมืองรวมถึงกรุง Kyiv (เคียฟ) เมืองหลวงของยูเครนเป็นที่เรียบร้อย เริ่มมีรายงานการสูญหายและผู้เสียชีวิตออกมาเรื่อย ๆ ประชากรจำนวนมากต้องพยายามหนีออกจากประเทศให้เร็วที่สุดหรืออย่างน้อยก็ต้องออกจากบ้านไปยังพื้นที่หลบภัย ผู้พัฒนาเกมในยูเครนจำนวนมากออกมาประกาศจุดยืนต่อต้านสงครามและเรียกร้องเสรีภาพ เช่น สตูดิโอ GSC Game World (Stalker and Stalker 2), Tallboys (Pandemic Express, Where the Clouds End), Vostok Games (Fear The Wolves, Survarium) และ Frogwares (The Sinking City, Sherlock Holmes) โดย GSC Game World และองค์กรอีสปอร์ต Natus Vincere (NAVI) ได้ออกมาเรียกร้องให้ช่วยบริจาคเงินให้กองทัพยูเครนด้วย

นอกจากเสียงของอุตสาหกรรมเกมในยูเครนเองแล้ว องค์กรในวงการเกมชาติอื่น ๆ ก็ทยอยออกมาแสดงจุดยืนอยู่เคียงข้างยูเครน เช่น 11 bit studios ที่ประกาศมอบรายได้ 7 วันจากการขาย This War of Mine ให้สภากาชาดยูเครนเพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากสงครามซึ่ง GOG แพลตฟอร์มขายเกมไร้ DRM ชื่อดังก็ประกาศร่วมวงบริจาคด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Bungie ผู้พัฒนา Destiny ผู้ให้กำเนิด Halo ก็ประกาศมอบเงินบริจาค 100% ตลอด 48 ชั่วโมงในโครงการ Game2Give เพื่อมอบให้หน่วยงานด้านมนุษยธรรมที่มีภารกิจช่วยเหลือในเหตุขัดแย้ง และ Pete Parsons ผู้บริหารสูงสุดของ Bungie ก็ได้ทวีตข้อความสนับสนุนยูเครนบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของตนเช่นกัน

อนึ่ง Ubisoft ค่ายเกมชื่อดังก็มีสตูดิโอสองแห่งอยู่ในยูเครน ซึ่งปัจจุบันบริษัทกำลังพยายามช่วยเหลือทีมงานจากความเป็นความตายอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ โฆษก Ubisoft ระบุว่ายังไม่สามารถให้ข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมได้ในตอนนี้

Source: ign.com, eurogamer.net

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...