หลายสตูดิโอเกมประกาศจุดยืนสนับสนุนยูเครน เช่น Bungie, 11 bit studios

หลังรัสเซียประกาศสงครามเข้ารุกรานยูเครน สตูดิโอเกมและคนในอุตสาหกรรมเกมจำนวนมากทั้งในยูเครนเองรวมถึงประเทศอื่นทั่วโลกได้ออกมาแถลงการณ์เรียกร้องเสรีภาพในยูเครนและร้องขอให้รัสเซียยุติสงคราม ทั้งนี้ หนึ่งในสตูดิโอที่ประกาศจุดยืนคือผู้สร้างเกม This War of Mine ที่เรานำเสนอข่าวไปก่อนหน้า

ปัจจุบันรัสเซียรุกคืบเข้าไปหลายเมืองรวมถึงกรุง Kyiv (เคียฟ) เมืองหลวงของยูเครนเป็นที่เรียบร้อย เริ่มมีรายงานการสูญหายและผู้เสียชีวิตออกมาเรื่อย ๆ ประชากรจำนวนมากต้องพยายามหนีออกจากประเทศให้เร็วที่สุดหรืออย่างน้อยก็ต้องออกจากบ้านไปยังพื้นที่หลบภัย ผู้พัฒนาเกมในยูเครนจำนวนมากออกมาประกาศจุดยืนต่อต้านสงครามและเรียกร้องเสรีภาพ เช่น สตูดิโอ GSC Game World (Stalker and Stalker 2), Tallboys (Pandemic Express, Where the Clouds End), Vostok Games (Fear The Wolves, Survarium) และ Frogwares (The Sinking City, Sherlock Holmes) โดย GSC Game World และองค์กรอีสปอร์ต Natus Vincere (NAVI) ได้ออกมาเรียกร้องให้ช่วยบริจาคเงินให้กองทัพยูเครนด้วย

นอกจากเสียงของอุตสาหกรรมเกมในยูเครนเองแล้ว องค์กรในวงการเกมชาติอื่น ๆ ก็ทยอยออกมาแสดงจุดยืนอยู่เคียงข้างยูเครน เช่น 11 bit studios ที่ประกาศมอบรายได้ 7 วันจากการขาย This War of Mine ให้สภากาชาดยูเครนเพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากสงครามซึ่ง GOG แพลตฟอร์มขายเกมไร้ DRM ชื่อดังก็ประกาศร่วมวงบริจาคด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Bungie ผู้พัฒนา Destiny ผู้ให้กำเนิด Halo ก็ประกาศมอบเงินบริจาค 100% ตลอด 48 ชั่วโมงในโครงการ Game2Give เพื่อมอบให้หน่วยงานด้านมนุษยธรรมที่มีภารกิจช่วยเหลือในเหตุขัดแย้ง และ Pete Parsons ผู้บริหารสูงสุดของ Bungie ก็ได้ทวีตข้อความสนับสนุนยูเครนบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของตนเช่นกัน

อนึ่ง Ubisoft ค่ายเกมชื่อดังก็มีสตูดิโอสองแห่งอยู่ในยูเครน ซึ่งปัจจุบันบริษัทกำลังพยายามช่วยเหลือทีมงานจากความเป็นความตายอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ โฆษก Ubisoft ระบุว่ายังไม่สามารถให้ข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมได้ในตอนนี้

Source: ign.com, eurogamer.net

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ