Support

Support

Ghost of Tsushima สภาพอากาศจะแปรผันไปตามวิธีการเล่น

ในเกมเพลย์ช่วงแรกของ Ghost of Tsushima นั้น ผู้เล่นจะได้ต่อสู้ในแบบดวลดาบซึ่งหน้าสไตล์ซามูไรผู้ทรงเกียรติและซื่อตรงค่อน (ไปทางซื่อบื้อ) ข้างมาก สภาพอากาศในช่วงที่เราเผชิญหน้ากับศัตรูช่วงแรกจึงจะเต็มไปด้วยสายลมเย็นพัดเบา ๆ ดูสงบ สภาพแวดล้อมดูสว่าง อย่างไรก็ตามเมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ ตัวเกมจะค่อย ๆ ปลดล็อคทักษะส่วนการลอบเร้นมากขึ้น ซึ่งหากสู้โดยใช้ทักษะด้านลอบเร้นมากเท่าไหร่ สภาพอากาศก็จะเริ่มหม่นหมอง บิดเบี้ยว และ มีลมกรรโชกจากพายุถี่มากขึ้นตามเท่านั้น โดยในส่วนนี้ คุณ Nate Fox ผู้ดำรงตำแหน่ง Creative Director ของ Ghost of Tsushima ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Gamespot ว่า “ตัวเกมได้ถูกเซตให้เพิ่มความถี่ของการเกิดพายุขึ้นตามความถี่ในการเล่นสไตล์ลอบเร้น” (หรือที่ในตัวเกมนี้จะเรียกว่า “Ghost”)  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการถลำลึกสู่หนทางที่ไร้ซึ่งเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวเอกเกม 

the ghost Ghost of Tsushima

ยิ่งไปกว่านั้นสภาพอากาศหม่น ๆ ท้องฟ้ามืดครึ้มแบบนี้ก็ยิ่งส่งเสริมให้การลอบเร้นของสไตล์ Ghost นั้นเนียนยิ่งขึ้นจนศัตรูตรวจจับเราได้ยากขึ้นตามไปด้วย จะเห็นได้ว่าลูกเล่นด้านอากาศนี้ส่งเสริมให้ผู้เล่นหันเข้าสู่วิถี Ghost อย่างมากเลย อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นต้องการเปลี่ยนสภาพอากาศให้กลับมาสงบงดงาม ก็สามารถทำได้ทุกเมื่อ เพียงแค่เป่าขลุ่ยเท่านั้น (โคตรอยากได้ไอ้ขลุ่ยนี่เลยอะ แถวบ้านฝนตก เสื้อมันไม่แห้งจนจะไม่มีเสื้อใส่ไปทำงานอยู่แล้วเนี่ย T-T)

นอกจากจะสามารถเป่าขลุ่ยให้อากาศสดใสแล้ว ตัวเอกยังมีตัวเลือกเพลงขลุ่ยถึง 4 แบบสำหรับเรียกอากาศ 4 ประเภท คือ เรียกอากาศสดใส, เรียกพายุ, เรียกหมอก และเรียกฝน โดยแรกเริ่มจะสามารถเป่าเพลงอากาศสดใสได้เท่านั้น ตัวเลือกอื่น ๆ จะปลดล็อกได้ด้วยการตามหา “จิ้งหรีดร้องเพลง หรือ Singing Crickets” ที่ซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ภายในเกม

ในอดีตทีม Sucker Punch ก็เคยมีผลงานเกม Open World ที่ตัวเลือกในการกระทำของตัวเอกจะส่งผลให้การนำเสนอของตัวเกมเปลี่ยนไปอยู่เหมือนกัน เช่น Infamous : Second Son ที่เนื้อเรื่องของเกมจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดโดยขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นจะบังคับให้ตัวเอกของเกมทำดีหรือเลวมากกว่ากัน แต่การที่ Ghost of Tsushima หันมาใส่ลูกเล่นแบบนี้แทนก็เป็นอะไรที่ส่วนตัวผมคิดว่าสร้างสรรค์และไม่ซ้ำซากจำเจไปอีกแบบ เรียกได้ว่า “เปลี่ยนบรรยากาศ” จากเดิม ๆ ได้บ้างเหมือนกัน

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...