สรุป 10 ข้อสังเกตุผู้สร้าง Hopeland, Dead Sea กับเกม NFT ที่เป็นประเด็น

หลังแหล่งข่าวแจ้งกับทางเราว่าช่องยูทูบเกมแห่งความหวังที่หลายคนตั้งตาคอยอย่าง Hopeland ซึ่งเป็นเกมที่ผู้พัฒนาตั้งใจจะแก้มือจากที่เคยสร้างชื่อดังกระฉ่อนด้วยเกมเดินกินลมชมความเวิ้งว้างกลางทะเลทราย “Dead Sea” เมื่อ 7 ปีก่อนถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Land of Sh*t และมีคอมเมนต์แปลก ๆ จากแอดมินช่องว่า “พวกมึงไม่ต้องรอหรอก มันไปทำเกม NFT แล้ว” เราได้นำประเด็นนี้มาทำข่าวและหลังจากเรื่องราวถูกส่งต่อจำนวนมาก ล่าสุดเพจ Hopeland กลับมาเคลื่อนไหวแล้วจากที่เงียบสนิทไปราวครึ่งปี พร้อมยอมรับว่าทางทีมได้ขยับขยายไปทำเกม NFT จริงแต่ไม่ได้ทิ้งเกมเดิมแต่อย่างใด โดยเกมใหม่ใช้ชื่อว่า Land of Hope ทั้งนี้ ได้จัดกิจกรรม Collab กับ Hopeland แจกคีย์ให้ผู้ที่สนใจนำเกม Land of Hope ไปทดสอบบน Steam อีกด้วย

ผู้เขียนได้ลองขุดค้นและดูวิดีโอทดสอบจากสตรีมเมอร์ที่นำเกม Land of Hope มาถ่ายทอดสด พบประเด็นเผ็ดร้อนจะมาสรุปให้อ่านกันเป็นข้อสังเกตุ 10 ข้อ ที่สำคัญบางข้อมูลเราได้มาจากอดีตเพื่อนร่วมพัฒนาที่ออกมาแฉเรื่องนี้ด้วยตนเองอีกด้วย

1.) ทีมพัฒนา Hopeland ตั้งสตูดิโอใหม่ชื่อว่า 199 CENTS STUDIO

Land of hope game

เดิมผู้พัฒนา Hopeland (ดินแดนแห่งความหวัง) ใช้ชื่อทีมว่า Sarankawin Production มีสมาชิกทีมไม่ทราบจำนวนแน่ชัด แต่ที่แน่นอนคือมีคนชื่อ Warut ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ทำ Dead Sea มาแต่แรกอยู่ในทีมนี้ในฐานะผู้กำกับเช่นเคย ปัจจุบันทีมใหม่หันมาทำเกมใหม่ชื่อ Land of Hope (ดินแดนแห่งความหวังเหมือนเดิมเพิ่มเติมแค่พยางค์) ซึ่งเป็นเกม NFT ที่เล่นเพื่อทำเงิน มีแผนเปิดให้ผู้เล่นสามารถนำเงินมาลงทุนเหมือนคริปโตเคอร์เรนซีอื่น ๆ

2.) 199 CENTS STUDIO เคยซุ่มทำเกมอื่นวางขายบน Steam มาก่อนแล้ว หนึ่งในนั้นถูกอดีตเพื่อนร่วมทีมเขียนรีวิวแง่ลบว่า “เกมนี้ถูกทิ้งแล้ว”

Screwup game negative review

เมื่อกรกฎาคมปีก่อนทางทีมได้วางขายเกม ScrewUp บน Steam โดยปัจจุบันเกมนี้มีรีวิวจากผู้เล่นมากถึง 211 รีวิวโดยได้คะแนนแง่บวกเป็นส่วนมาก แต่หากสังเกตุจากรีวิวในช่วงหลังจะพบว่าหลายรีวิวแง่ลบคอมเมนต์ไปในทิศทางเดียวกันว่าเกมนี้ถูกทอดทิ้งแล้ว ไม่มีการอัปเดตใหม่ และไม่ตรงปกกับตัวอย่างเกม โดยหนึ่งในรีวิวที่เราเจอพบว่ามาจากอดีตผู้ร่วมทีม 199 CENTS STUDIO ซึ่งออกไปแล้วกลับมาแฉว่า ScrewUp คือ “abandon game” หรือก็คือเกมที่ถูกทิ้งนั่นเอง

3.) อดีตเพื่อนร่วมทีมกุมช่องยูทูบ Hopeland ไว้ในมือ

hopeland discord and youtube chat

อดีตเพื่อนร่วมทีมซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นคนเดียวกันกับที่รีวิวแง่ลบใส่เกมตัวเองหรือไม่ ได้เปลี่ยนชื่อช่องยูทูบเกม Hopeland ที่นิ่งสนิทมาเกือบปีเป็น Land of Sh*t และคอมเมนต์แฉว่า “พวกมึงไม่ต้องรอหรอก มันไปทำเกม NFT แล้ว” ใต้วิดีโออัปเดตการพัฒนาอันท้ายสุดที่อัปโหลดเมื่อ 28 กรกฎาคมปีก่อน ซึ่งประเด็นดังกล่าวเรานำมาเขียนข่าวไปก่อนหน้านี้ โดยหลังเป็นข่าวขึ้นมาเพจ Hopeland ก็กลับมาเคลื่อนไหวทันทีในวันเดียวกัน ยอมรับว่าทีมงานได้ขยับไปทำเกม NFT จริง พร้อมแจกคีย์เกมให้ทดสอบเกม Land of Hope รุ่นต้นแบบ จากนั้นผู้พัฒนาได้ตอบคำถามเรื่องยูทูบว่าช่องดังกล่าวเสียสิทธิ์การเข้าถึงให้อดีตเพื่อนร่วมทีมไป สร้างช่องใหม่แล้วแต่โดนลบก็เลยปล่อยเลยตามเลย ยืนยันไม่ทิ้ง Hopeland แน่นอน ทีมงานหลักยังอยู่ครบทุกคน

4.) อดีตเพื่อนร่วมทีมประกาศไม่เกี่ยวข้อง ตัดพ้อปัญหาความสัมพันธ์กับผู้กำกับ และแช่งให้เกมเจ๊ง

message from ex hopeland staff

เราสืบไปพบว่าอดีตเพื่อนร่วมงานคนเดียวกับที่รีวิวแง่ลบใส่เกม ScrewUp เคยโพสต์ประกาศว่าได้ออกจากทีมแล้ว และตัดพ้อเรื่องความสัมพันธ์กับอดีตเพื่อนร่วมงานและอดีตเพื่อนอย่างผู้กำกับเกมลงเฟซบุ๊กว่ามีเงินแล้วนิสัยเปลี่ยน แบ่งลำดับชั้นกับเพื่อนพี่น้อง พร้อมสาปแช่งให้เกมใหม่ตายตามเกม Dead Sea ไป “กูรอดูอยู่”

5.) ตั้งสตูดิโอ Dark Gloom Studio ทำเกมใหม่ลง Steam

The butcher

นอกจากทำเกม ScrewUp แล้ว 199 CENTS STUDIO ยังผันตัวมาเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมชื่อ The Butcher ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาอีกด้วย โดยเกมนี้พัฒนาโดย Dark Gloom Studio ซึ่งไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลังบ้าง แต่ที่ทราบแน่ชัดคือมีทีมงานคนหนึ่งชื่อ Ekachai เป็นผู้พัฒนาที่มีชื่อปรากฏอยู่ทั้งสองทีม และ Ekachai คือสมาชิกเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่ทำโปรเจกต์ Dead Sea

6.) ผู้พัฒนาเกม Land of Hope เกือบทุกคนคือผู้พัฒนาเดิมที่ทำ Dead Sea มาแต่ต้น

แม้ข้อมูลเกี่ยวกับเกม Dead Sea ส่วนใหญ่จะถูกลบออกจากอินเทอร์เน็ตไปแล้ว แต่ยังหลงเหลือรายชื่อผู้พัฒนาอยู่บนเว็บไซต์ระดมทุน Indiegogo และเมื่อเทียบรายชื่อกันแล้วจะพบว่า 4 ใน 5 นักพัฒนาเกม Land of Hope ล้วนเป็นคนจากทีม Dead Sea ทั้งสิ้น ได้แก่ Warut, Nitipong, Ekachai และ Rittiron อย่างไรก็ดี เกมอื่น ๆ ไม่มีการเปิดชื่อผู้พัฒนาเกมสู่สาธารณะ

7.) หนึ่งในผู้พัฒนา Dead Sea คือผู้ก่อตั้งเหรียญคริปโตฯ Dopple เหรียญ DeFi ชื่อดังของคนไทย ซึ่งปัจจุบันถูกโจมตีจนสูญเสียมูลค่า มีนักลงทุนเสียหายจำนวนมาก

หากคลุกคลีอยู่ในวงการคริปโตฯ หรือ DeFi มาบ้างเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จัก Dopple Finance ซึ่งเป็นโปรเจกต์รับฝากแลกเปลี่ยนคริปโตฯ ชื่อดังและได้รับความนิยมของคนไทย มีผู้ก่อตั้งชื่อ Kowit โดยย้อนกลับไปปีก่อนโปรเจกต์นี้ถูกโจมตีช่องโหว่และหอบเงินออกไปเกือบ 20 ล้านบาท ท้ายที่สุดนักพัฒนาไม่อาจแก้ไขให้ระบบกลับมาเดินหน้าต่อได้และเหรียญประจำแพลตฟอร์มอย่าง Dopple ก็กลายเป็นศูนย์ โดยเมื่อตรวจสอบจากรายชื่อนักพัฒนา Dead Sea พบว่า Kowit ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมเมอร์ของเกมทะเลทรายอันว่างเปล่านั้นด้วย

8.) ลุงพี ยูทูบเบอร์ชื่อดังก็ปรากฏเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้พัฒนา Dead Sea

Pakawat Leupatanasuk หรือที่วงการเกมรู้จักในชื่อลุงพี เจ้าของยูทูบช่อง TeamGarryMovieThai ก็ปรากฏเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้พัฒนา Dead Sea ในฐานะผู้พากย์เสียง (Voice Actor) และผู้รับผิดชอบองค์ประกอบศิลป์ (Composition Artist) อย่างไรก็ดี คาดว่าได้ออกมาจากทีมภายหลังเนื่องจากไม่ปรากฏชื่อลุงพีในโปรเจกต์อื่น ๆ อีก

9.) อดีตเพื่อนร่วมทีมแฉเพิ่มว่าเกม Land of Hope เป็นการซื้อระบบสำเร็จรูปมาดัดแปลง

เพื่อนร่วมทีมผู้กุมช่องยูทูบ Hopeland ออกมาคอมเมนต์ใต้วิดีโอเดิมแฉเพิ่มว่าทีมพัฒนาซื้อระบบสำเร็จรูปจาก Marketplace ของ Unreal Engine ชื่อ Easy Survival RPG v3 มาดัดแปลงบางส่วนให้เป็นเกมของตัวเองแล้วปล่อยตัวต้นแบบออกมาให้ทดลองเล่น โดยจะเห็นได้ว่าเกมที่ทีมสร้างแจกคีย์ทดลองออกมาวันก่อน องค์ประกอบหลายอย่างในเกมยังคงค่า Default จากไฟล์สำเร็จรูปเดิมอยู่

10.) Land of Hope อาจเป็นการ Reuse ไฟล์เดิมจากเกม ScrewUp

ScrewUp reuse

Fitzroy หรือที่หลายคนอาจรู้จักจากชื่อ ออย Lawbreaker ได้สิทธิ์เข้าทดสอบเกม Land of Hope รุ่นต้นแบบ ได้สตรีมเกมดังกล่าวผ่าน Twitch และผู้เขียนได้เข้าชมถ่ายทอดสดนี้ด้วย พบว่าเป็นเกมรุ่นต้นแบบที่ยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก แม้แต่หน้าสร้างตัวละครก็มีแค่เมนูให้ปรับแต่งบุคลิกลักษณะ เช่น สีผมและทรงผมแต่ดันไม่มีตัวละครปรากฏให้เห็นขณะปรับแต่ง และชื่อไฟล์ที่ปรากฏตรงหน้าต่างโปรแกรมก็มีชื่อเกมเก่าของทีมสร้างผสมปนกับชื่อเกมใหม่ด้วยว่า [ScrewUp-Win64-Shipping.exe]: Land of Hope ทั้งนี้ เมนูต่าง ๆ ก็ยังคงเป็นค่า Default จาก Easy Survival RPG v3

Source: twitch.tv, landofhope.io, indiegogo.com, siamblockchain.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ