ดราม่า Doom Eternal ยังระอุ Gordon จะไม่ได้แต่งเพลงให้ DLC ในอนาคตแน่นอน

คุณผู้อ่านบางท่านคงจะทราบว่าเมื่อไม่นานมานี้พึ่งจะมีข่าวดราม่าหลังบ้านสตูดิโอพัฒนาเกม Doom ในประเด็นที่ว่าทางผู้ประพันธ์เพลงฝีมือดีอย่าง Mick Gordon กำลังมีปัญหากับทางสตูดิโอต้นสังกัดอย่าง id Software และอาจจะไม่กลับมาร่วมงานกันเพื่อทำเพลงให้กับซีรี่ส์ Doom อีกแล้วในอนาคต  ดูเหมือนสิ่งที่แฟนเกมต่างคาดเดาและกังวลกันจะเป็นความจริงซะแล้ว เนื่องจากมีตัวแทนจาก id Software ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่าคุณ Mick Gordon จะไม่ได้มีส่วนร่วมกับ DLC ของ Doom Eternal ที่จะเปิดตัวหลังจากนี้แล้ว

doom eternal wallpaper

เมื่อเวลาประมาณ 19 ชั่วโมงที่ผ่านมา คุณ Marty Stratton ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Producer ของ id Software ได้โพสต์จดหมายเปิดผนึกลงบน Reddit และเล่าเรื่องราวดราม่านี้ผ่านมุมมองของทางสตูดิโอว่าความจริงแล้วมันเป็นอย่างไรบ้าง (เนื้อหาจดหมายเปิดผนึกยาวโคตรเลยครับ ทางผมจึงคัดเอาใจความสำคัญมาให้ได้ทราบกันเท่านั้น ใครอยากอ่านจดหมายตัวเต็มก็สามารถไปตามอ่านได้ตามลิงก์ใต้บทความนี้ได้เลย)

บางคนกล่าวว่า ทางสตูดิโอนั้นไม่ใส่ใจดูแลหรือทำให้เพลงประกอบของเกมนี้เสื่อมเสีย บ้างก็คาดเดาว่า เราปิดกั้นอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานของ Gordon หรือไปลดหลั่นเวลาในการสร้างผลงานของเขา ทำให้งานเขาไม่ออกมาดีอย่างที่ควร ความจริงก็คือ สิ่งที่กล่าวมาเหล่านั้นมันไม่จริงเลยสักนิด

คุณ Marty Stratton กล่าวในช่วงต้นของจดหมายเปิดผนึก

คุณ Stratton ได้กล่าวต่ออีกว่า “สิ่งที่ผมรับไม่ได้ที่สุดเลยก็คือ การที่หลาย ๆ คนแสดงความเห็นพุ่งเป้ามาโจมตีผู้นำทีมออกแบบด้านเสียงและยังกระทบไปถึงสมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมซึ่งเปี่ยมไปด้วยความสามารถ ทั้งที่ทุกคนให้ความร่วมมืออย่างดีและพยายามสุดความสามารถเพื่อให้เกมมันออกมาดี”

แม้ว่าในจดหมายเปิดผนึกดังกล่าวจะแฝงถ้อยคำชมในความเป็นอัจฉริยะของคุณ Gordon อยู่บ้าง แต่ Executive Producer ท่านนี้ก็ยอมรับว่าในช่วงระหว่างการพัฒนาเกมอยู่นั้น ทางสตูดิโอกับคุณ Gordon มีปากเสียงใส่กันอยู่เรื่อย และปัญหาพวกนั้นก็บั่นทอนความเชื่อใจที่สตูดิโอมีต่อ Gordon สำหรับสตูดิโอแล้วความบาดหมางในครั้งนี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่โปรเจกต์อาจจะล่มและสร้างความยากลำบากในการพัฒนาเกมพอสมควร

อ้างอิงจากคำกล่าวของคุณ Stratton ทาง Gordon ได้ตกลงที่จะแต่งเพลง 12 เพลงเป็นอย่างน้อยให้ทันภายในกำหนดการ แต่ต่อมาไม่นานพี่แกก็ดันมาขอเลื่อนกำหนดการไปอีกหน่อย ซึ่งในช่วงแรกทางสตูดิโอก็เข้าใจและยินดีจะให้อิสระและเวลากับ Gordon อย่างเต็มที่ แต่จนแล้วจนรอด Gordon ก็ยังคงขอเลื่อนกำหนดการออกไปอย่างต่อเนื่องและไม่มีท่าทีว่าจะเสร็จทันเดดไลน์แน่นอน (ณ ตอนนั้น ทางสตูดิโอก็เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว แต่ Gordon ก็ยังส่งเพลงมาให้แค่ 9 เพลง ซึ่งมันไม่ถึงปริมาณขั้นต่ำที่ตกลงไว้ตอนแรกด้วยซ้ำ และทางสตูดิโอก็กังวลเรื่องที่เพลงพวกนั้นดูจะยังไม่สามารถตอบสนองความคาดหวังของแฟนเกมดูมแน่) ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทางสตูดิโอต้องเจรจากับ Gordon ให้ทำงานร่วมกับ Chad ที่เป็นนักประพันธ์อีกคนหนึ่งแทน ซึ่ง Gordon ก็รับปาก แต่พอผลงานออกมาก็ดันไม่วายแสดงความไม่พอใจออกมาอยู่ดี พร้อมทั้งกับคิดว่าสตูดิโอให้กับเครดิต Chad มากกว่าเขาอีก

แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่พบคำยืนยันจากทางสตูดิโอว่าจะตัดขาดกับคุณ Gordon อย่างเป็นทางการเลยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คุณ Stratton ก็ได้กล่าวว่า

ทางทีมพัฒนาก็ได้เริ่มมูฟออนแล้วและจะไม่ร่วมงานกับ Mick ใน DLC ตัวล่าสุดแน่นอน…ผมก็ผิดหวังไม่ต่างจากทุกคนที่เราต้องดำเนินมาถึงจุดนี้ แต่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เราจะปรับตัวและเปลี่ยนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ พร้อมทั้งตามล่าหาศิลปินมากความสามารถในวงการนี้ที่พร้อมจะสร้างสรรค์ผลงานไปด้วยกัน…พวกเรามีความสุขมากที่ได้ร่วมกันสร้างเกมนี้ขึ้นมา และเราทุกคนยังเชื่อว่าทาง Mick เองก็จะยังคงมอบความสุขให้กับแฟน ๆ ต่อไปแน่

ช่างน่าเศร้าที่ทางสตูดิโอก็ให้โอกาสกับคุณ Gordon พอสมควร แต่เพราะลักษณะความ Perfectionist ของเขา ทำให้ไฟลนกันไปทั้งสตูดิโอ จนต้องรีบหาทางแก้แบบเร่งด่วนแต่ก็ส่งผลให้ต่างฝ่ายต่างไม่ลงรอยกันแบบนี้

สามารถอ่านจดหมายเปิดผนึกฉบับเต็มได้ตามลิงก์นี้เลย: Reddit.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...