ดราม่า Doom Eternal ยังระอุ Gordon จะไม่ได้แต่งเพลงให้ DLC ในอนาคตแน่นอน

คุณผู้อ่านบางท่านคงจะทราบว่าเมื่อไม่นานมานี้พึ่งจะมีข่าวดราม่าหลังบ้านสตูดิโอพัฒนาเกม Doom ในประเด็นที่ว่าทางผู้ประพันธ์เพลงฝีมือดีอย่าง Mick Gordon กำลังมีปัญหากับทางสตูดิโอต้นสังกัดอย่าง id Software และอาจจะไม่กลับมาร่วมงานกันเพื่อทำเพลงให้กับซีรี่ส์ Doom อีกแล้วในอนาคต  ดูเหมือนสิ่งที่แฟนเกมต่างคาดเดาและกังวลกันจะเป็นความจริงซะแล้ว เนื่องจากมีตัวแทนจาก id Software ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่าคุณ Mick Gordon จะไม่ได้มีส่วนร่วมกับ DLC ของ Doom Eternal ที่จะเปิดตัวหลังจากนี้แล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 19 ชั่วโมงที่ผ่านมา คุณ Marty Stratton ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Producer ของ id Software ได้โพสต์จดหมายเปิดผนึกลงบน Reddit และเล่าเรื่องราวดราม่านี้ผ่านมุมมองของทางสตูดิโอว่าความจริงแล้วมันเป็นอย่างไรบ้าง (เนื้อหาจดหมายเปิดผนึกยาวโคตรเลยครับ ทางผมจึงคัดเอาใจความสำคัญมาให้ได้ทราบกันเท่านั้น ใครอยากอ่านจดหมายตัวเต็มก็สามารถไปตามอ่านได้ตามลิงก์ใต้บทความนี้ได้เลย)

บางคนกล่าวว่า ทางสตูดิโอนั้นไม่ใส่ใจดูแลหรือทำให้เพลงประกอบของเกมนี้เสื่อมเสีย บ้างก็คาดเดาว่า เราปิดกั้นอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานของ Gordon หรือไปลดหลั่นเวลาในการสร้างผลงานของเขา ทำให้งานเขาไม่ออกมาดีอย่างที่ควร ความจริงก็คือ สิ่งที่กล่าวมาเหล่านั้นมันไม่จริงเลยสักนิด

คุณ Marty Stratton กล่าวในช่วงต้นของจดหมายเปิดผนึก

คุณ Stratton ได้กล่าวต่ออีกว่า “สิ่งที่ผมรับไม่ได้ที่สุดเลยก็คือ การที่หลาย ๆ คนแสดงความเห็นพุ่งเป้ามาโจมตีผู้นำทีมออกแบบด้านเสียงและยังกระทบไปถึงสมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมซึ่งเปี่ยมไปด้วยความสามารถ ทั้งที่ทุกคนให้ความร่วมมืออย่างดีและพยายามสุดความสามารถเพื่อให้เกมมันออกมาดี”

แม้ว่าในจดหมายเปิดผนึกดังกล่าวจะแฝงถ้อยคำชมในความเป็นอัจฉริยะของคุณ Gordon อยู่บ้าง แต่ Executive Producer ท่านนี้ก็ยอมรับว่าในช่วงระหว่างการพัฒนาเกมอยู่นั้น ทางสตูดิโอกับคุณ Gordon มีปากเสียงใส่กันอยู่เรื่อย และปัญหาพวกนั้นก็บั่นทอนความเชื่อใจที่สตูดิโอมีต่อ Gordon สำหรับสตูดิโอแล้วความบาดหมางในครั้งนี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่โปรเจกต์อาจจะล่มและสร้างความยากลำบากในการพัฒนาเกมพอสมควร

อ้างอิงจากคำกล่าวของคุณ Stratton ทาง Gordon ได้ตกลงที่จะแต่งเพลง 12 เพลงเป็นอย่างน้อยให้ทันภายในกำหนดการ แต่ต่อมาไม่นานพี่แกก็ดันมาขอเลื่อนกำหนดการไปอีกหน่อย ซึ่งในช่วงแรกทางสตูดิโอก็เข้าใจและยินดีจะให้อิสระและเวลากับ Gordon อย่างเต็มที่ แต่จนแล้วจนรอด Gordon ก็ยังคงขอเลื่อนกำหนดการออกไปอย่างต่อเนื่องและไม่มีท่าทีว่าจะเสร็จทันเดดไลน์แน่นอน (ณ ตอนนั้น ทางสตูดิโอก็เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว แต่ Gordon ก็ยังส่งเพลงมาให้แค่ 9 เพลง ซึ่งมันไม่ถึงปริมาณขั้นต่ำที่ตกลงไว้ตอนแรกด้วยซ้ำ และทางสตูดิโอก็กังวลเรื่องที่เพลงพวกนั้นดูจะยังไม่สามารถตอบสนองความคาดหวังของแฟนเกมดูมแน่) ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทางสตูดิโอต้องเจรจากับ Gordon ให้ทำงานร่วมกับ Chad ที่เป็นนักประพันธ์อีกคนหนึ่งแทน ซึ่ง Gordon ก็รับปาก แต่พอผลงานออกมาก็ดันไม่วายแสดงความไม่พอใจออกมาอยู่ดี พร้อมทั้งกับคิดว่าสตูดิโอให้กับเครดิต Chad มากกว่าเขาอีก

แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่พบคำยืนยันจากทางสตูดิโอว่าจะตัดขาดกับคุณ Gordon อย่างเป็นทางการเลยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คุณ Stratton ก็ได้กล่าวว่า

ทางทีมพัฒนาก็ได้เริ่มมูฟออนแล้วและจะไม่ร่วมงานกับ Mick ใน DLC ตัวล่าสุดแน่นอน…ผมก็ผิดหวังไม่ต่างจากทุกคนที่เราต้องดำเนินมาถึงจุดนี้ แต่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เราจะปรับตัวและเปลี่ยนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ พร้อมทั้งตามล่าหาศิลปินมากความสามารถในวงการนี้ที่พร้อมจะสร้างสรรค์ผลงานไปด้วยกัน…พวกเรามีความสุขมากที่ได้ร่วมกันสร้างเกมนี้ขึ้นมา และเราทุกคนยังเชื่อว่าทาง Mick เองก็จะยังคงมอบความสุขให้กับแฟน ๆ ต่อไปแน่

ช่างน่าเศร้าที่ทางสตูดิโอก็ให้โอกาสกับคุณ Gordon พอสมควร แต่เพราะลักษณะความ Perfectionist ของเขา ทำให้ไฟลนกันไปทั้งสตูดิโอ จนต้องรีบหาทางแก้แบบเร่งด่วนแต่ก็ส่งผลให้ต่างฝ่ายต่างไม่ลงรอยกันแบบนี้

สามารถอ่านจดหมายเปิดผนึกฉบับเต็มได้ตามลิงก์นี้เลย: Reddit.com

Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

you may also like