Support

Support

รีวิว Machenike K31 [Black Switch] + M610 Wired Gaming Mouse

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ Fanslink อีกครั้งที่ส่งเกมมิ่งเกียร์มาให้เราทดลองใช้เป็นครั้งที่สองแล้ว คราวนี้ผู้เขียนได้แพ็คคู่คีย์บอร์ดพร้อมเมาส์แบรนด์ Machenike มารีวิวเช่นเคย ได้แก่ Mechanical Keyboard รุ่น K31 RGB [Black Switch] และ M610 Wired Gaming Mouse ซึ่งถ้าจะให้นิยามจุดเด่นที่ตราตรึงที่สุดหลังจับมันมาครึ่งเดือนคงจะต้องบอกว่านี่คือคีย์บอร์ดที่กดได้นิ่มพลิ้วไหวสบายนิ้ว เป็นเมาส์ที่เบาและลื่นมากกว่าทุกเมาส์ที่ผู้เขียนเคยจับ

Machenike K31 IMG1

Machenike K31 [Black Switch]

คีย์บอร์ดรุ่นนี้ให้ความรู้สึกถึกทนแข็งแรง มีความเป็นผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านดีไซน์ที่แอบดูเป็นทางการหรือวัสดุที่ราวอัดแน่นมาด้วยโลหะ อย่างไรก็ดียังไม่ทิ้งไฟ RGB อันเป็นแฟชันแต่ไหนแต่ไรของอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ แม้รุ่นนี้จะไม่มีซอฟต์แวร์ไว้ปรับแต่งลูกเล่นต่าง ๆ แต่ก็ยังสามารถปรับไฟ 16 รูปแบบผ่านการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ตามปกติ (สลับรูปแบบได้ด้วยการกด Fn+ตัวเลข หรือเปลี่ยนโหมดไฟ (มี 2 โหมด) ได้ด้วยปุ่ม Fn+Ins) มาพร้อมปุ่มกดทั้งสิ้น 104 Keys จึงมีปุ่มตัวเลขแยกออกมาด้านขวาให้กดกันสบาย ๆ แต่ก็ต้องแลกด้วยน้ำหนักที่จัดมาให้ถึง 835 กรัม แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะนี่ไม่ใช่คีย์บอร์ดแบบพกพาอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี ข้อดีที่สุดของ K31 ก็คือปุ่มกดที่กดง่ายและไหลลื่นมาก ๆ แม้ทางแบรนด์จะจั่วหัวว่านี่เป็น Mechanical Keyboard แบบ Black Switch แต่จากการสัมผัสเอง เจ้านี่เหมาะจะเรียกว่า Blue Switch มากกว่าเพราะปุ่มกดมันเบามือมาก ๆ แทบไม่มีความตึงนิ้วจึงไม่เมื่อยในทุกสัมผัส เล่นเกมได้นาน พิมพ์งานได้ต่อเนื่อง แต่ก็แลกมาด้วยเสียงที่ดังแกร่ก ๆ เหมือนคลิกเมาส์ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันล้ำ ๆ ที่คีย์บอร์ดเล่นเกมทุกเครื่องควรมีคือระบบ Anti-Ghosting ช่วยให้สามารถกดหลายปุ่มพร้อมกัน ควบคุมเกมได้ประสิทธิภาพสูงสุด เดินตรงเฉียงขวา ออกสกิล กดฮีล ต่าง ๆ ไปได้ในทีเดียวเพราะทุกปุ่มของ K31 แยกการส่งสัญญาณกันหมดทั้ง 104 ปุ่ม และวัสดุของคีย์บอร์ดยังออกแบบมาป้องกันน้ำกระเซ็น รวมถึงยังป้องกันน้ำซึมลงไปถึงแผงเมนบอร์ดด้านล่างได้อีกด้วย เหมาะสำหรับเกมเมอร์นักกินมาม่าหน้าคอมฯ หรือคนที่ชอบเผลอทำน้ำเลอะใส่คีย์บอร์ดบ่อย ๆ แน่นอน

 • Brand: Machenike
 • Model: K31-B104 RGB Black Switch
 • จำนวนปุ่ม: 104 Keys
 • การเชื่อมต่อ: USB Type-A
 • น้ำหนัก: 835g
Machenike M610 IMG1

Machenike M610 Wired Gaming Mouse

เมื่อได้ลองจับ M610 แม้แรกพบสบตาจะรู้สึกแปลกกับหน้าตาที่มั่นใจได้ว่าคนเป็น Trypophobia (โรคกลัวรู) คงหลอนแน่ ๆ อย่างไรก็ดี อาจเพราะด้วยดีไซน์แบบนี้จึงทำให้น้ำหนักของเมาส์เบาเพียง 60 กรัมเท่านั้น ซึ่งมันสบายมือมากเมื่อเทียบกับเมาส์เดิมที่ใช้อยู่ (อย่างกับก้อนเหล็กปะทะปุยนุ่นเลยทีเดียว) เรียกได้ว่านี่คือจุดขายที่เอาใจคนอยากได้เมาส์ที่จับกระชับมือแถมยังเบาสุด ๆ ได้แน่นอน ซึ่งนอกจากราคาเบากระเป๋า (หลักร้อย) เมาส์เบามือแล้ว ข้อดีมันไม่ได้มีแค่นี้

เพราะมาตรฐานอื่น ๆ ที่เกมมิ่งเกียร์ควรมีมันก็มาครบ ตั้งแต่สิ่งแรกที่หลายคนมักชี้เป้าคือจำนวน DPI (ความไว) ซึ่งเมาส์หลายรุ่นประกาศศักดาว่าข้าปรับได้ถึงหลักหมื่น อย่างไรก็ดีผู้เขียนกล้ายืนยันว่าส่วนใหญ่เราใช้อยู่กันที่หลักไม่กี่พันเท่านั้น ยกเว้นจอคอมฯ ใหญ่มากจริง ๆ ซึ่งเมาส์ตัวนี้สามารถปรับได้สูงสุดถึง 6400 DPI (ใช้ตลับเมตรวัดพบว่าแค่ขยับเมาส์ 1.5 เซนติเมตรเคอร์เซอร์ก็เลื่อนจากริมซ้ายไปขวาสุดจอ 24 นิ้วได้อย่างรวดเร็ว) จึงเพียงพอกับการใช้งานแล้ว อีกทั้งยังบันทึกโปรไฟล์ไว้ในซอฟต์แวร์ปรับแต่ง DPI ได้ตามที่ต้องการได้ถึง 6 Stage ปรับแต่งมาโครได้เหมือนเมาส์เล่นเกมทั่วไป อาจมีข้อไม่สะดวกเล็กน้อยตรงที่ปุ่มปรับ DPI กลางเมาส์มีปุ่มเดียวไม่สามารถกดขึ้นลงเพื่อเลือก DPI อันก่อนหน้ากับอันถัดไปได้อย่างรวดเร็ว (ต้องกดซ้ำเพื่อให้วนค่า DPI)

สามารถปรับแต่งไฟได้ 9 โหมด เลือกสีที่ต้องการได้ 16.8 ล้านสี หรือจะปิดไปเลยก็ได้ อายุการใช้งานคลิกได้กว่า 5 ล้านครั้ง สาย USB ยาวทั้งสิ้น 1.2 เมตร ออกแบบโครงสร้างตามหลักสรีระศาสตร์จึงจับสบายมือ และที่เห็นเป็นรู ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดไอร้อนของฮาร์ดแวร์ลอยมาแตะฝ่ามือเพราะจากการทดสอบแล้วมันไม่ได้รู้สึกร้อนไปกว่าเมาส์ทั่วไปเลย โดยรวมแล้วเป็นเมาส์อีกรุ่นที่ราคาประหยัดแต่น่าประทับใจไม่แพ้รุ่นแพง ๆ เว้นแต่ตรงดีไซน์ที่ส่วนตัวแล้วมองว่ามันออกจะแปลก รวมถึงน่าจะทำความสะอาดยากไปหน่อยเท่านั้นเอง อย่างไรก็ดีเห็นเป็นช่อง ๆ แบบนี้มันกันน้ำได้ด้วยนะเออ

Machenike M610 engine
 • Brand: Machenike
 • Model: M610 Wired Gaming Mouse
 • จำนวนปุ่ม: 6 Keys
 • การเชื่อมต่อ: USB Type-A
 • DPI: ปรับได้สูงสุด 6400 DPI
 • น้ำหนัก: 60g

Machenike Thailand Official Store: Lazada
Facebook Page: Machenike&Machcreator TH
Machenike Engine Software: machenike.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...
ก่อนอื่นต้องขอบคุณ Fanslink อีกครั้งที่ส่งเกมมิ่งเกียร์มาให้เราทดลองใช้เป็นครั้งที่สองแล้ว คราวนี้ผู้เขียนได้แพ็คคู่คีย์บอร์ดพร้อมเมาส์แบรนด์ Machenike มารีวิวเช่นเคย ได้แก่ Mechanical Keyboard รุ่น K31 RGB และ M610 Wired Gaming Mouse ซึ่งถ้าจะให้นิยามจุดเด่นที่ตราตรึงที่สุดหลังจับมันมาครึ่งเดือนคงจะต้องบอกว่านี่คือคีย์บอร์ดที่กดได้นิ่มพลิ้วไหวสบายนิ้ว เป็นเมาส์ที่เบาและลื่นมากกว่าทุกเมาส์ที่ผู้เขียนเคยจับMachenike K31คีย์บอร์ดรุ่นนี้ให้ความรู้สึกถึกทนแข็งแรง มีความเป็นผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านดีไซน์ที่แอบดูเป็นทางการหรือวัสดุที่ราวอัดแน่นมาด้วยโลหะ อย่างไรก็ดียังไม่ทิ้งไฟ RGB อันเป็นแฟชันแต่ไหนแต่ไรของอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ แม้รุ่นนี้จะไม่มีซอฟต์แวร์ไว้ปรับแต่งลูกเล่นต่าง ๆ แต่ก็ยังสามารถปรับไฟ 16 รูปแบบผ่านการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ตามปกติ (สลับรูปแบบได้ด้วยการกด Fn+ตัวเลข หรือเปลี่ยนโหมดไฟ (มี 2 โหมด) ได้ด้วยปุ่ม Fn+Ins) มาพร้อมปุ่มกดทั้งสิ้น 104 Keys จึงมีปุ่มตัวเลขแยกออกมาด้านขวาให้กดกันสบาย...รีวิว Machenike K31 [Black Switch] + M610 Wired Gaming Mouse