ปู่นินเปิดตัว Game Builder Garage ให้คุณสร้างเกมของตัวเองได้เลย

Nintendo เปิดตัวเกมใหม่ที่สามารถทำให้คุณทดลองเป็นโปรแกรมเมอร์สร้างเกมที่เป็นของคุณเองได้ผ่านทางเครื่องเล่น Nintendo Switch โดยมีกำหนดการวางขายในวันที่ 11 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งภายในเกมจะมีทั้งการสอนใช้โปรแกรม ตัวอย่างเกมที่สามารถสร้างได้ และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมาย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง Nintendo ได้ออกเกมใหม่มาท้าทายจินตนาการเหล่าเกมเมอร์อีกครั้งด้วยการเปิดตัว Game Builder Garage ที่ให้เราสามารถจำลองตัวเองเป็นโปรแกรมเมอร์สร้างเกมใหม่ ๆ ขึ้นมาได้ด้วยตนเองบนแพลตฟอร์มของ Nintendo Switch โดยในเกมจะมีสาธิตวิธีการออกแบบ และสร้างเกมโดยการเขียนโปรแกรมด้วยภาพ (Visual programming) โดยจะสอนเป็นขั้นตอนต่อขั้นตอนผ่านโปรแกรมพื้นฐานที่ใช้งานง่ายแถมเหมาะกับผู้เล่นทุกวัย ซึ่งเกมที่สามารถสร้างได้ก็มีหลากหลายรูปแบบ โดยหากคุณสมัครบริการ Nintendo Switch Online ไว้ คุณจะสามารถแชร์เกมที่สร้างขึ้นรวมถึงลองเล่นเกมที่ผู้เล่นคนอื่นๆ สร้างมาได้อีกด้วย

ทั้งนี้ทาง Nintendo ระบุว่าคุณจะสามารถสร้างเกมได้ด้วยการใช้อุปกรณ์ Joy-Con และหน้าจอสัมผัสของตัวเครื่อง หรือหากไม่ถนัดก็สามารถต่อเมาส์ USB กับเครื่องก็ได้ โดยเกมมีกำหนดวางขายวันที่ 11 มิถุนายนที่จะถึงนี้ แต่คุณสามารถเริ่มสั่งจองล่วงหน้าได้ผ่าน Nintendo eShop หรือช่องทางอื่น ๆ ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ สนนราคา 29.99 USD หรือประมาน 930 บาท โดยเวอร์ชั่นดิจิตอลจะมีขนาดไฟล์ประมาน 10.5 GB

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Nintendo เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่มีคอนเซ็ปต์ไม่เหมือนใคร และส่งเสริมให้ผู้เล่นได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา เพราะในปี 2018 Nintendo ได้วางจำหน่าย Nintendo Labo ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถนำ Nintendo Switch ไปประกอบอุปกรณ์เสริมกับตัว Joy-Con ของตนเองและเปลี่ยนให้มันกลายเป็นเกมกึ่งของเล่นในรูปแบบต่าง ๆ นานา สร้างประสบการณ์ในการเล่นที่แปลกใหม่และมีชีวิตชีวามากขึ้นซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ต่อมาในปี 2020 ทาง Nintendo ก็ได้ออกเกม Super Mario Maker 2 ซึ่งเป็นเกมที่สามารถออกแบบด่านต่าง ๆ ให้กับเกมมาริโอ้แบบคลาสสิกได้ด้วยตนเอง และยังสามารถแบ่งปันความสนุกและลองเล่นด่านของผู้เล่นอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่สนใจ: nintendo.com

เรื่องน่ารู้ ในปี 2018 หลังจากที่เปิดตัว Labo ไปมูลค่าหุ้นของ Nintendo ก็เพิ่มสูงขึ้น 2.4% ทำให้บริษัทมีมูลค่าโดยรวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นถึง 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยประมาณ

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Stay in touch