ผลสำรวจ Steam เผยผู้เล่นส่วนใหญ่ยังไม่อัปเกรดเป็น Windows 11

เป็นเวลาเกือบครึ่งปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ Microsoft ได้ปล่อย Windows 11 ให้ชาว PC ทั่วโลกได้ลองไปใช้สอยกัน ทว่าเมื่อดูจากผลสำรวจของ Steam ในปัจจุบันแล้ว ดูเหมือนว่า Windows 11 จะไม่ปังเท่าสมัย Windows 10 เริ่มออกสู่ตลาดนัก

อ้างอิงจากแบบสำรวจฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ Steam ประจำเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นพบว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Windows 11 (64 bit) คิดเป็น 16.84 % จากผู้ใช้งาน Steam ทั้งหมด ซึ่งมากขึ้น 1.25 % เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ทว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้ Windows 11 นั้นถือว่าน้อยกว่า Windows 10 ในปี 2016 หลังจากปล่อยออกมาได้ 7 เดือนอยู่พอสมควร ซึ่งตัวเลขคนหันมาใช้ Windows 10 ในตอนนั้นคิดเป็น 36.97 % ของผู้ใช้งาน Steam ทั้งหมดหรือก็คือมากกว่าสองเท่าของยอดผู้ใช้งาน Windows 11 ในปัจจุบันเลยทีเดียว

แม้ตัวเลขผู้ใช้ Windows 11 จะยังไม่ค่อยสวยงามนักซึ่งอาจจะเพราะเหตุผลต่าง ๆ นานา เช่น ความต้องการของระบบที่ค่อนข้างสูงจึงทำให้ไม่ใช่ว่าทุกคนที่อยากใช้จะติดตั้งใช้งานได้ ไหนจะ bug เอย การขาดฟีเจอร์บางอย่างเอย และอื่น ๆ ถึงอย่างนั้นทาง Microsoft ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและยังคงออกอัปเดตใหม่ ๆ ออกมาแก้ไขอยู่เรื่อย ๆ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า Windows 11 มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะเทคโนโลยี DirectStorage ที่ทาง Microsoft อ้างว่าจะทำให้เกมของคุณโหลดอะไรต่อมิอะไรได้ไวขึ้นมาก โดยเกม open world ที่ปกติต้องรอโหลดฉากถึง 10 วินาที อาจจะเหลือแค่ 1 วินาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าคุณภาพชีวิตเกมเมอร์ดีขึ้นมากเลยละครับ

ปัจจุบัน Windows ยังคงเป็นขวัญใจชาว Steam เหมือนเคย โดยมียอดผู้ใช้รวมคิดเป็น 96.57 % ของผู้ใช้งาน Steam ทั้งหมด ซึ่งในจำนวนเป็นผู้ใช้งาน Windows 10 (64 bit) ถึง 74.69 % ส่วนเกมเมอร์สายอินดี้ที่ใช้ Linux และ MacOS นั้น ก็ยังคงเป็นชนกลุ่มน้อยเช่นเดิม โดยมียอดผู้ใช้คิดเป็น 1% และ 2.43 % ตามลำดับ

เรื่องน่ารู้  หากพิจารณาข้อมูลจากแบบสำรวจเดียวกันนี้ ในส่วนของการ์ดจอนั้น Nvidia ก็ยังคงครองแชมป์แบบนำโด่งเช่นกัน ด้วยยอดผู้ใช้คิดเป็น 77.13 % จากผู้ใช้ Steam ทั้งหมด ตามด้วย AMD ที่มียอด 14.15 % และ Intel ที่ 8.52 %

Source: pcgamer.com, store.steampowered.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

you may also like