นักวิจัยดัดแปลงแว่น VR ให้จำลองความรู้สึกที่ปาก ลิ้น และฟันได้แล้ว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเพนซิลเวเนียลงมือดัดแปลงชุดแว่น VR ใส่แผงส่งสัญญาณคลื่นอัลตราโซนิกให้สามารถยิงคลื่นไปกระตุ้นบริเวณปาก ลิ้น และฟันของผู้ใช้ให้สามารถสัมผัสความรู้สึกในโลกเสมือนได้ โดยสาธิตสัมผัสหลายอย่าง เช่น แปรงฟัน, แมงมุมไต่ปาก, สูบบุหรี่ หรือดื่มน้ำเสมือนจริงได้สำเร็จ

นักวิจัยจากสถาบัน Future Interfaces Group ของมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนได้ทดลองยกระดับความสมจริงในโลกเสมือนโดยการดัดแปลงนำแผงส่งคลื่นอัลตราโซนิกไปติดที่ชุดแว่น Meta Quest 2 หรือชื่อเดิม Oculus Quest 2 (สามารถเอาไปติดที่ VR ยี่ห้ออื่นได้เช่นกัน) ให้ส่งคลื่นสั่นไปที่ปากเป็นจังหวะรูปแบบต่าง ๆ เช่น กระตุ้น 1 ที, สั่นรัว ๆ หรือกระทั่งให้สัมผัสเหมือนมีอะไรรูดไปมาบนปากขึ้นลงซ้ายขวาได้ ทั้งนี้ สามารถส่งคลื่นไปกระทบได้ทั้งริมฝีปาก ลิ้น และฟันได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมติดตั้งไว้ที่ปากแต่อย่างใด

ทางสถาบันวิจัยได้อัปโหลดวิดีโอสาธิตแสดงให้เห็นการทดลองใช้งานกับสัมผัสหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่นให้ผู้ทดลองเล่นเกมยิงแมงมุมที่จะมีแมงมุมกระโดดใส่หน้าและคลานไปทั่วริมฝีปากให้สัมผัสชวนยี้ และในด่านสู้กับบอสก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงพิษของแมงมุมยักษ์ที่ไหลลงมาปะทะปากบนไหลลงไปปากล่างของผู้ทดลอง นอกจากนี้ยังมีจำลองความรู้สึกระหว่างดื่มน้ำจากก๊อก, ดื่มกาแฟ, สูบบุหรี่, แปรงฟัน และสัมผัสลมที่ตีปากระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์เสมือนอีกด้วย

ผลการทดลองคือผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ดื่มด่ำและรู้สึกถึงความสมจริง แต่ระบบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดเพราะการสั่นมันยังไม่อาจจำลองความรู้สึกทุกอย่างให้กับปากได้อย่างเพียงพอ อย่างไรก็ดี ผู้เข้าทดลองส่วนใหญ่ก็ยังคงชื่นชอบและอยากให้มีระบบนี้อยู่มากกว่าฝั่งผู้ทดลองที่ไม่ต้องการมัน ปัจจุบันทีมวิจัยกำลังพัฒนาให้เครื่องมีขนาดเล็กลงและเบาขึ้น ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่ามันจะมีประสิทธิภาพเพียงพอจะวางขายเชิงพาณิชย์ได้

Source: cnet.com, youtube.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...