Support

Support

นักวิจัยดัดแปลงแว่น VR ให้จำลองความรู้สึกที่ปาก ลิ้น และฟันได้แล้ว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเพนซิลเวเนียลงมือดัดแปลงชุดแว่น VR ใส่แผงส่งสัญญาณคลื่นอัลตราโซนิกให้สามารถยิงคลื่นไปกระตุ้นบริเวณปาก ลิ้น และฟันของผู้ใช้ให้สามารถสัมผัสความรู้สึกในโลกเสมือนได้ โดยสาธิตสัมผัสหลายอย่าง เช่น แปรงฟัน, แมงมุมไต่ปาก, สูบบุหรี่ หรือดื่มน้ำเสมือนจริงได้สำเร็จ

นักวิจัยจากสถาบัน Future Interfaces Group ของมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนได้ทดลองยกระดับความสมจริงในโลกเสมือนโดยการดัดแปลงนำแผงส่งคลื่นอัลตราโซนิกไปติดที่ชุดแว่น Meta Quest 2 หรือชื่อเดิม Oculus Quest 2 (สามารถเอาไปติดที่ VR ยี่ห้ออื่นได้เช่นกัน) ให้ส่งคลื่นสั่นไปที่ปากเป็นจังหวะรูปแบบต่าง ๆ เช่น กระตุ้น 1 ที, สั่นรัว ๆ หรือกระทั่งให้สัมผัสเหมือนมีอะไรรูดไปมาบนปากขึ้นลงซ้ายขวาได้ ทั้งนี้ สามารถส่งคลื่นไปกระทบได้ทั้งริมฝีปาก ลิ้น และฟันได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมติดตั้งไว้ที่ปากแต่อย่างใด

ทางสถาบันวิจัยได้อัปโหลดวิดีโอสาธิตแสดงให้เห็นการทดลองใช้งานกับสัมผัสหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่นให้ผู้ทดลองเล่นเกมยิงแมงมุมที่จะมีแมงมุมกระโดดใส่หน้าและคลานไปทั่วริมฝีปากให้สัมผัสชวนยี้ และในด่านสู้กับบอสก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงพิษของแมงมุมยักษ์ที่ไหลลงมาปะทะปากบนไหลลงไปปากล่างของผู้ทดลอง นอกจากนี้ยังมีจำลองความรู้สึกระหว่างดื่มน้ำจากก๊อก, ดื่มกาแฟ, สูบบุหรี่, แปรงฟัน และสัมผัสลมที่ตีปากระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์เสมือนอีกด้วย

ผลการทดลองคือผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ดื่มด่ำและรู้สึกถึงความสมจริง แต่ระบบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดเพราะการสั่นมันยังไม่อาจจำลองความรู้สึกทุกอย่างให้กับปากได้อย่างเพียงพอ อย่างไรก็ดี ผู้เข้าทดลองส่วนใหญ่ก็ยังคงชื่นชอบและอยากให้มีระบบนี้อยู่มากกว่าฝั่งผู้ทดลองที่ไม่ต้องการมัน ปัจจุบันทีมวิจัยกำลังพัฒนาให้เครื่องมีขนาดเล็กลงและเบาขึ้น ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่ามันจะมีประสิทธิภาพเพียงพอจะวางขายเชิงพาณิชย์ได้

Source: cnet.com, youtube.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...