นักวิจัยกำลังพัฒนาทองแดงชนิดใหม่ที่จะทำให้ชิปคอมพิวเตอร์ราคาถูกลง

เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังร่วมมือกันเพื่อพัฒนาทองแดงที่บางเท่าโมเลกุลอะตอมซึ่งทนทานต่อการเสื่อมสภาพ หากงานวิจัยนี้ประสบความสำเร็จ นอกจากมันจะทำให้ต้นทุนในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ถูกลงแล้ว อุปกรณ์ที่ผลิตด้วยวัสดุนี้จะกินไฟน้อยลง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย

แม้จะมีราคาที่สูงลิบแต่ทองคำก็ยังเป็นวัสดุที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะในการผลิต CPU เมนบอร์ด (motherboard) หรือกระทั่งพวกแผงวงจร PCB ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าทองคำเป็นโลหะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ดีและไม่ขึ้นสนิมนั่นเอง เหตุผลนี้เองจึงทำให้ต้นทุนในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ค่อนข้างสูงและส่งผลให้ราคาของพวกมันสูงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย 3 แห่ง ได้แก่ Pusan National University และ Sungkyunkwan Universtiy ของเกาหลีใต้ กับมหาวิทยาลัยอเมริกันอย่าง Mississippi State University กำลังร่วมมือกันวิจัยหาวิธีผลิตทองแดงที่มีความหนาเท่ากับอะตอมหนึ่งโมเลกุลขึ้นมาทดแทนทองคำอยู่ ซึ่งเดิมทีแล้วทองแดงก็เป็นหนึ่งในโลหะที่ราคาถูกกว่าแถมนำไฟฟ้า และนำความร้อนได้ดี มันจึงถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เสมอ แต่มันดันมีข้อเสียคือขึ้นสนิมได้ง่ายจึงมีอายุการใช้งานและความทนทานที่ต่ำกว่าโลหะนำไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ทว่าหากนำทองแดงไปผ่านกระบวนการ atomic sputtering epitaxy จนมีความบางเพียงโมเลกุลอะตอมก็จะช่วยเพิ่มความทนทานต่อการเกิดสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว งานวิจัยนี้จึงเป็นความหวังของวงการไอทีทั้งโลกเลยเชียว

คุณผู้อ่านที่สนใจสามารถกดเข้าไปอ่านงานวิจัยเต็ม ๆ ได้ผ่านลิ้งก์ดังต่อไปนี้ nature.com

หากใครอ่านแล้วมีอะไรอยากจะแบ่งปันก็สามารถพูดคุยและแชร์กันได้ในคอมเมนต์นะครับ หากชอบแล้วกดไลก์กดแชร์ให้ด้วยก็จะดีใจมากเลยครับ ฝากหน่อยนะครับเพจจะได้โตและสปอนเซอร์จะได้เข้ามาจ้างเพจครับ Please~

Source: pcgamer.com, nature.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

you may also like