ศธ. ร่วมมือเกาหลีเหนือด้านการศึกษา วิทย์ เทคฯ และนวัตกรรม ฯลฯ

รมช.ศธ. ส่งคณะทำงานเข้าพบทูตเกาหลีเหนือเพื่อหารือความร่วมมือด้านการศึกษา เทคโนโลยี นวัตกรรมและอีกหลากหลายวิชาความรู้ “บนมิติ Coding for all” หลังข่าวแพร่ออกไปชาวเน็ตไทยวิจารณ์หนักจนต้องลบโพสต์ประชาสัมพันธ์ดังกล่าวทิ้ง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กัลยา โสภณพนิช หรือที่รู้จักกันในอีกฉายาว่า “คุณหญิงโค้ดดิ้ง” โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 มีนาคมประชาสัมพันธ์ผลงานว่าตนและคณะทำงานเข้าปรึกษาหารือความร่วมมือระหว่างไทย-เกาหลีเหนือด้านการศึกษา การเกษตร อุปกรณ์การแพทย์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมบนมิติของ Coding for all กับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ณ สถานทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศไทย อย่างไรก็ดี ทาง รมช.ศธ. ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า Coding for all มีแนวคิดอย่างไร หลังเผยแพร่ข่าวดังกล่าวออกไปชาวเน็ตวิจารณ์อย่างหนัก บางส่วนกังวลว่ารัฐบาลไทยต้องการร่วมมือด้านปฏิบัติการไซเบอร์ที่มุ่งร้าย เช่น โจรกรรมข้อมูลหรือการสอดแนม บางส่วนมองว่าการศึกษาและวิชาความรู้หลากแขนงของไทยก้าวหน้ากว่าเกาหลีเหนืออยู่แล้ว เหตุใดต้องร่วมมือกันพัฒนาความรู้อีก เมื่อกระแสด้านลบเริ่มหนาหูวันต่อมา รมช.ศธ. จึงได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป

หลายคนอาจสงสัยว่า Coding หรือการเขียนโปรแกรมเกี่ยวข้องอะไรกับการร่วมมือด้านต่าง ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับคอมพิวเตอร์ เช่น การเกษตร ผู้เขียนจึงได้สืบค้นข้อมูลหลักคิด Coding for all ของ “คุณหญิงโค้ดดิ้ง” พบว่ามันคือการประยุกต์วิธีการคิดแบบการเขียนโค้ดมาใช้ศึกษาเรื่องต่าง ๆ เช่น ฝึกคิดแก้ปัญหาแบบเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งถือเป็นการฝึกคิดอย่างมีเหตุมีผลที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกบริบทจึงอาจนำมาใช้เป็นแนวคิดพื้นฐานในการศึกษาเรื่องใดต่อไปก็ได้

Source: matichon.co.th, bbc.com, facebook.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...