Support

Support

ศธ. ร่วมมือเกาหลีเหนือด้านการศึกษา วิทย์ เทคฯ และนวัตกรรม ฯลฯ

รมช.ศธ. ส่งคณะทำงานเข้าพบทูตเกาหลีเหนือเพื่อหารือความร่วมมือด้านการศึกษา เทคโนโลยี นวัตกรรมและอีกหลากหลายวิชาความรู้ “บนมิติ Coding for all” หลังข่าวแพร่ออกไปชาวเน็ตไทยวิจารณ์หนักจนต้องลบโพสต์ประชาสัมพันธ์ดังกล่าวทิ้ง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กัลยา โสภณพนิช หรือที่รู้จักกันในอีกฉายาว่า “คุณหญิงโค้ดดิ้ง” โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 มีนาคมประชาสัมพันธ์ผลงานว่าตนและคณะทำงานเข้าปรึกษาหารือความร่วมมือระหว่างไทย-เกาหลีเหนือด้านการศึกษา การเกษตร อุปกรณ์การแพทย์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมบนมิติของ Coding for all กับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ณ สถานทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศไทย อย่างไรก็ดี ทาง รมช.ศธ. ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า Coding for all มีแนวคิดอย่างไร หลังเผยแพร่ข่าวดังกล่าวออกไปชาวเน็ตวิจารณ์อย่างหนัก บางส่วนกังวลว่ารัฐบาลไทยต้องการร่วมมือด้านปฏิบัติการไซเบอร์ที่มุ่งร้าย เช่น โจรกรรมข้อมูลหรือการสอดแนม บางส่วนมองว่าการศึกษาและวิชาความรู้หลากแขนงของไทยก้าวหน้ากว่าเกาหลีเหนืออยู่แล้ว เหตุใดต้องร่วมมือกันพัฒนาความรู้อีก เมื่อกระแสด้านลบเริ่มหนาหูวันต่อมา รมช.ศธ. จึงได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป

หลายคนอาจสงสัยว่า Coding หรือการเขียนโปรแกรมเกี่ยวข้องอะไรกับการร่วมมือด้านต่าง ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับคอมพิวเตอร์ เช่น การเกษตร ผู้เขียนจึงได้สืบค้นข้อมูลหลักคิด Coding for all ของ “คุณหญิงโค้ดดิ้ง” พบว่ามันคือการประยุกต์วิธีการคิดแบบการเขียนโค้ดมาใช้ศึกษาเรื่องต่าง ๆ เช่น ฝึกคิดแก้ปัญหาแบบเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งถือเป็นการฝึกคิดอย่างมีเหตุมีผลที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกบริบทจึงอาจนำมาใช้เป็นแนวคิดพื้นฐานในการศึกษาเรื่องใดต่อไปก็ได้

Source: matichon.co.th, bbc.com, facebook.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...