Support

Support

OpenAI ออกเครื่องมือตรวจข้อมูลที่เขียนโดย AI แต่แม่นยำอยู่ที่ 26%

OpenAI บริษัทเจ้าของ ChatGPT แชท AI ที่กำลังทำวงการ Search engine ลุกเป็นไฟ ออกเครื่องมือเพื่อช่วยแยกว่าข้อมูลไหนเขียนโดย AI ข้อความไหนเขียนโดยมนุษย์ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังแม่นยำอยู่แค่ที่ 26%

ChatGPT กำลังเป็นกระแสมาแรงทั้งในแง่สรรเสริญแซ่ซ้องและถ่มถุย ความฉลาดตอบคำถามของมันทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกประหลาดใจ เพราะมันทั้งสามารถแต่งเพลง ช่วยเขียนโปรแกรม หรือแม้กระทั่งตอบคำถามทั่วไปอย่างสูตรอาหารวันนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้างได้ค่อนข้างดี แต่ไม่ใช่ทุกคนจะชื่นชอบเพราะหลายครั้ง AI ก็บอกข้อมูลผิดพลาด หรือบางคนก็นำมันไปใช้ในทางที่ผิด เช่น เอาไปเขียนการบ้านส่งอาจารย์ บางโรงเรียนในสหรัฐฯ ถึงกับแบนห้ามใช้ ChatGPT ในเครือข่ายของสถาบันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีกระแสเรียกร้องในหมู่ครีเอเตอร์ให้ผู้คนหันมาเคารพผลงานที่เขียนโดยมนุษย์อีกด้วย

เพื่อป้องกันไม่ให้คนนำข้อมูลที่สร้างโดย AI ไปใช้ในทางที่ผิด OpenAI จึงออกเครื่องมือชื่อ “AI Text Classifier” เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปตรวจจับได้ว่าข้อความไหนมีโอกาสถูกสร้างขึ้นด้วย AI บ้าง โดยเครื่องมือนี้ถูกฝึกฝนด้วยข้อมูลจาก AI ทั้งสิ้น 34 ระบบจาก 5 องค์กร (รวม ChatGPT ด้วย) อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังมีข้อจำกัดอยู่มาก เช่น จำเป็นต้องกรอกข้อความอย่างต่ำ 1,000 ตัวอักษรหรือ 150 – 250 คำ รวมถึงหลายครั้งระบบก็มักเข้าใจผิดหากข้อความนั้นเขียนโดยเด็กหรือเขียนในภาษาอื่นนอกจากอังกฤษ และอัตราความแม่นยำยังอยู่ที่ 26% จำเป็นต้องใช้วิธีอื่น ๆ ควบคู่กันช่วยจำแนก

ทั้งนี้ ระบบตรวจจับจะประเมินว่าข้อมูลดังนั้น ๆ มีโอกาสเขียนขึ้นโดย AI มากน้อยเท่าไหร่เป็น 5 ระดับความมั่นใจ ดังนี้

“very unlikely” (โอกาสน้อยกว่า 10%)
“unlikely” (โอกาสอยู่ที่ 10% ถึง 45%)
“unclear” (โอกาสอยู่ที่ 45% ถึง 90%)
“possibly” (โอกาสอยู่ที่ 90% ถึง 98%)
“likely” (โอกาสสูงกว่า 98%)

Source: techcrunch.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...