พบปัญหาเกมดิจิทัล “หมดอายุ” ไม่สามารถเล่นบน PS3 และ Vita ได้

ผู้เล่นบางส่วนพบปัญหาเกมเก่ารูปแบบดิจิทัลที่พวกเขาเคยซื้อมาขึ้นเตือนใบอนุญาต “หมดอายุ” ไม่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้บน PlayStation 3 และ PlayStation Vita แม้โซนี่เคยสัญญาว่าจะยังคงเปิดบริการ PS Store รุ่นเก่าไว้ให้ซื้อเกมมาเล่นได้ก็ตาม เกิดเป็นข้อกังวลกับผู้ที่นิยมซื้อเกมดิจิทัลว่าอนาคตถ้าเครื่องเกมรุ่นปัจจุบันของเขาตกยุคมันอาจเจอปัญหาแบบเดียวกันนี้หรือไม่

แม้ PS3 และ PS Vita จะเป็นเครื่องเกมตกยุคไปแล้ว และโซนี่เคยประกาศจะปิดตัวร้านค้าดิจิทัลของทั้งสองเครื่องลง อย่างไรก็ดีด้วยเสียงค้านและคำก่นด่าของลูกค้า ที่สุดโซนี่ก็ยอมรับว่าตัดสินใจพลาดยอมกลับมาให้บริการ PS Store รุ่นเก่าอีกครั้ง โดยมีผู้เล่นจำนวนมากยังนิยมซื้อเกม PSOne หรือ PS2 แบบดิจิทัลมาเล่นบน PS3 และ PS Vita อยู่ แต่ดูเหมือนล่าสุดสวรรค์ของคนนิยมเกมคลาสสิกจะเริ่มถูกสั่นคลอน โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Christopher Foose เผยว่าเกม Chrono Cross เวอร์ชัน PSOne ที่เขาซื้อมาขึ้นเตือนหมดอายุไปเมื่อ 31/12/1969 หรือ 53 ปีที่แล้ว ไม่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นบน PS3 หรือ PS Vita ได้ รวมถึงผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Steve J ก็เจอปัญหาเดียวกันกับเกม Final Fantasy 6 ที่เขาซื้อมาหลายปีก่อน และเมื่อสำรวจกระทู้บน Reddit ก็มีผู้เล่นอีกมากที่เจอปัญหานี้กับหลาย ๆ เกมเช่นกัน บางรายถึงกับระบุว่าเกมดิจิทัลทั้งหมดในคลังของเขาไม่สามารถดาวน์โหลดได้เลยบนเครื่อง PS Vita

สื่อ Kotaku วิเคราะห์ให้ความเห็นว่า Error ดังกล่าวน่าจะมาจากการตั้งค่าผิดพลาดของวิศวกรโซนี่ที่ไปอิงอายุลิขสิทธิ์เกมให้ตรงกับวันที่เริ่มต้นของค่า Unix Epoch ซึ่งค่าดังกล่าวเป็นเสมือนนาฬิกาที่ระบบคอมพิวเตอร์ใช้นับเวลา โดย Unix Epoch จะมีวันที่เริ่มต้นอยู่ที่วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม 1970 เสมอและจะบวกเวลาเพิ่มไปเรื่อย ๆ เมื่อวิศวกรไปตั้งค่าใบอนุญาตเกมให้หมดอายุตรงกับวันเริ่มต้นค่า Unix Epoch จึงทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปก่อนหน้าวันที่ 1 มกราคม 1970 จึงจะสามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้อีกครั้ง

ปัจจุบันโซนี่ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใด ๆ หรือแก้ไขปัญหาดังกล่าว และจาก Error ครั้งนี้ทำให้ผู้เล่นหลายคนเริ่มฉุกคิดว่าการซื้อเกมแบบดิจิทัลอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในระยะยาว เพราะวันนึงหากเครื่องเกมตกยุคไป สักวันเขาอาจไม่สามารถดาวน์โหลดเกมเก่า ๆ มาเล่นได้อีก ต่างจากการซื้อเกมแบบแผ่นตราบที่หากแผ่นไม่ลายเครื่องไม่เสียคุณจะยังเปิดคืนวันเก่า ๆ กลับมาเชยชมได้เสมอ

Source: gamerant.com, kotaku.com, blog.playstation.com, thiti.dev

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...