Support

Support

พบปัญหาเกมดิจิทัล “หมดอายุ” ไม่สามารถเล่นบน PS3 และ Vita ได้

ผู้เล่นบางส่วนพบปัญหาเกมเก่ารูปแบบดิจิทัลที่พวกเขาเคยซื้อมาขึ้นเตือนใบอนุญาต “หมดอายุ” ไม่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้บน PlayStation 3 และ PlayStation Vita แม้โซนี่เคยสัญญาว่าจะยังคงเปิดบริการ PS Store รุ่นเก่าไว้ให้ซื้อเกมมาเล่นได้ก็ตาม เกิดเป็นข้อกังวลกับผู้ที่นิยมซื้อเกมดิจิทัลว่าอนาคตถ้าเครื่องเกมรุ่นปัจจุบันของเขาตกยุคมันอาจเจอปัญหาแบบเดียวกันนี้หรือไม่

แม้ PS3 และ PS Vita จะเป็นเครื่องเกมตกยุคไปแล้ว และโซนี่เคยประกาศจะปิดตัวร้านค้าดิจิทัลของทั้งสองเครื่องลง อย่างไรก็ดีด้วยเสียงค้านและคำก่นด่าของลูกค้า ที่สุดโซนี่ก็ยอมรับว่าตัดสินใจพลาดยอมกลับมาให้บริการ PS Store รุ่นเก่าอีกครั้ง โดยมีผู้เล่นจำนวนมากยังนิยมซื้อเกม PSOne หรือ PS2 แบบดิจิทัลมาเล่นบน PS3 และ PS Vita อยู่ แต่ดูเหมือนล่าสุดสวรรค์ของคนนิยมเกมคลาสสิกจะเริ่มถูกสั่นคลอน โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Christopher Foose เผยว่าเกม Chrono Cross เวอร์ชัน PSOne ที่เขาซื้อมาขึ้นเตือนหมดอายุไปเมื่อ 31/12/1969 หรือ 53 ปีที่แล้ว ไม่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นบน PS3 หรือ PS Vita ได้ รวมถึงผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Steve J ก็เจอปัญหาเดียวกันกับเกม Final Fantasy 6 ที่เขาซื้อมาหลายปีก่อน และเมื่อสำรวจกระทู้บน Reddit ก็มีผู้เล่นอีกมากที่เจอปัญหานี้กับหลาย ๆ เกมเช่นกัน บางรายถึงกับระบุว่าเกมดิจิทัลทั้งหมดในคลังของเขาไม่สามารถดาวน์โหลดได้เลยบนเครื่อง PS Vita

สื่อ Kotaku วิเคราะห์ให้ความเห็นว่า Error ดังกล่าวน่าจะมาจากการตั้งค่าผิดพลาดของวิศวกรโซนี่ที่ไปอิงอายุลิขสิทธิ์เกมให้ตรงกับวันที่เริ่มต้นของค่า Unix Epoch ซึ่งค่าดังกล่าวเป็นเสมือนนาฬิกาที่ระบบคอมพิวเตอร์ใช้นับเวลา โดย Unix Epoch จะมีวันที่เริ่มต้นอยู่ที่วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม 1970 เสมอและจะบวกเวลาเพิ่มไปเรื่อย ๆ เมื่อวิศวกรไปตั้งค่าใบอนุญาตเกมให้หมดอายุตรงกับวันเริ่มต้นค่า Unix Epoch จึงทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปก่อนหน้าวันที่ 1 มกราคม 1970 จึงจะสามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้อีกครั้ง

ปัจจุบันโซนี่ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใด ๆ หรือแก้ไขปัญหาดังกล่าว และจาก Error ครั้งนี้ทำให้ผู้เล่นหลายคนเริ่มฉุกคิดว่าการซื้อเกมแบบดิจิทัลอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในระยะยาว เพราะวันนึงหากเครื่องเกมตกยุคไป สักวันเขาอาจไม่สามารถดาวน์โหลดเกมเก่า ๆ มาเล่นได้อีก ต่างจากการซื้อเกมแบบแผ่นตราบที่หากแผ่นไม่ลายเครื่องไม่เสียคุณจะยังเปิดคืนวันเก่า ๆ กลับมาเชยชมได้เสมอ

Source: gamerant.com, kotaku.com, blog.playstation.com, thiti.dev

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...