Support

Support

ทำไม Sony ต้องทำแบรนด์ใหม่ในชื่อ PlayStation Studios

Sony ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะสร้างแบรนด์ใหม่ จากเดิมที่เคยมีชื่ออย่างยาวว่า Sony Interactive Entertainment Worldwide Studios (หรือเรียกย่อ ๆ แบบไม่ย่อว่า SIE Worldwide Studios) หันมาใช้ชื่อใหม่ว่า PlayStation Studios พร้อมกับโลโก้ใหม่ที่ดูดีกว่าเดิม โดยเจ้าโลโก้แบรนด์นี้จะเริ่มเปิดตัวพร้อมกับ PS5 เลย แล้วทุกท่านสงสัยกันรึเปล่าว่าอะไรไปดลบันดาลให้จู่ ๆ Sony ปื๊งไอเดียแบบนี้ขึ้นมา?

SIE หรือชื่อใหม่ PlayStation Studio จะทำหน้าที่เหมือนเป็นต้นสังกัดของสตูดิโอเกมต่าง ๆ ที่ Sony เป็นเจ้าของ นอกจากนี้สัญลักษณ์ PS Studio จะถูกนำไปใช้กับเกมที่พัฒนาโดยสตูดิโอภายนอกที่ Sony จ้างวาน แม้ตนไม่ใช่เจ้าของสตูดิโอนั้นก็ตามด้วยเช่นกัน

ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ก็คือ ปัจจุบัน Sony มีสตูดิโอเกมฝีมือดีในสังกัดมากมาย และสตูดิโอเหล่านั้นก็ได้เข็นเกมคุณภาพออกมาเรื่อย ๆ จนฐานแฟน ๆ ของสตูดิโอและ PlayStation ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Last of Us และ Uncharted ของสตูดิโอ Naughty Dog,  Marvel’s Spiderman ของ Insomniac Games, Infamous ของ Sucker Punch  หรือ Horizon: Zero Dawn ของ Guerrilla Games ใครตาม Heartrocker ก็คงจะคุ้น ๆ ไตเติ้ลเกมพวกนี้บ้าง การที่แคสเตอร์คนดังอย่างแกคอยตามเล่นเกมของแบรนด์นี้อยู่ก็คงพอเป็นหลักฐานถึงความดีงามของไตเติ้ลพวกนี้ได้ระดับหนึ่งเลย

ทำไมต้อง Rebrand ใช้ชื่อเดิมไม่ได้เหรอ

อ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ระหว่างสื่อเกมต่างประเทศกับ Eric Lempel  รองประธานอาวุโส และหัวหน้าแผนกการตลาดโลกของ Sony มีใจความว่าทาง SIE เล็งเห็นว่าทางสตูดิโอต่าง ๆ ในสังกัดตน ต่างได้เข็นเอาไตเติ้ลเกมเจ๋ง ๆ ออกมาเรื่อย ๆ  ในช่วงปีหลายปีที่ผ่านมา การรวมให้เกมอยู่ภายใต้แบรนด์เดียวนั้นก็เพื่อให้ในอนาคตหากผู้บริโภคเห็นปกเกมที่มีโลโก้แบรนด์นี้ติดอยู่ พวกเขาเหล่านั้นก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้พบกับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่สุดยอด ล้ำลึก และแปลกใหม่ สมดั่งที่ผู้บริโภคทั้งหลายจะคาดหวังจาก PlayStation อย่างแน่นอน คำถามคือ “ทำไมต้องชื่อใหม่ แล้ว Rebrand คืออะไร”

อ้างอิงจากบทความของเว็บไซต์ธนาคารกรุงศรีฯ Rebrand คือการปรับภาพลักษณ์องค์กรหรือรูปแบบธุรกิจใหม่ ซึ่งหลายแบรนด์ดังทั่วโลก เช่น Marvel, Starbucks และ Converse ต่างก็เคย Rebrand ฉุดตัวเองจากภาวะที่เกือบล้มละลายกลับมาผงาดบนเวทีโลกได้สำเร็จ อย่างไรก็ดี Sony ไม่ได้ตกระกำลำบากหรือใกล้ล่มสลายแต่อย่างใด เหตุผลที่เข้าเค้าที่สุดน่าจะมาจาก “Confused Branding” หรือแบรนด์ยังไม่ชัดเจน จึงตัดสินใจสร้างแบรนด์ใหม่ตามคำกล่าวของ Eric Lempel ว่า

เราไม่มีปัญหาเรื่องการจูงใจให้คนมาเล่นเกมของเรา…แต่โดยทั่วไปแล้วผู้เล่นมักจะไม่ทราบแน่ชัดว่ามีเกมไหนที่มาจากสตูดิโอของเราบ้าง ในหลาย ๆ ครั้งอาจพอสัมผัสได้จากประสบการณ์การเล่นเกม Single Player อันแข็งแกร่งเปี่ยมด้วยนวัตกรรมของเรา แต่แน่นอนว่ามันยังเต็มไปด้วยเกมอีกหลายประเภทที่ไม่ได้มีรูปแบบดังกล่าว เราจึงอยากทำให้มั่นใจว่าผู้เล่นจะรู้แน่ชัดว่าเกมไหนมาจากสตูดิโอของเรา!

แม้เมื่อช่วงต้นปี 2020 อ้างอิงข้อมูลจาก vgchartz.com จะพบว่าส่วนแบ่งตลาดเกมคอนโซลทั่วโลกของ PlayStation 4 นำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่งที่ 52% ตามด้วย Nintendo Switch ที่ 25% และรั้งท้ายด้วย Xbox One ที่ 23% แต่ก็ไม่สามารถประมาทได้เลยเพราะขนาดคู่แข่งอย่าง Xbox One ที่วางขายพร้อมกับ PlayStaion 4 เมื่อปี 2013 ยังถูกม้ามืดอย่าง Nintendo Switch ที่เพิ่งวางขายช่วงปี 2017 ทำยอดจำหน่ายเครื่องแซงหน้าไปได้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดังนั้นการ Rebrand ให้เกมของ PlayStation Studios แข็งแกร่งกว่าเดิมจึงเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้การสร้างภาพจำด้วยแบรนด์ใหม่มันง่ายและไวกว่าการค่อย ๆ ปรับภาพลักษณ์จากแบรนด์เดิม (แถมชื่อสั้นจำง่ายกว่าเยอะ)

ps4 switch xbox one

นอกจากที่กล่าวไป แม้จะมีคำว่า PlayStation ตัวเบ้อเริ่มอยู่ในชื่อก็ตาม แต่โลโก้แบรนด์ดังกล่าวจะไม่ได้เป็นเอกสิทธิ์ของเกมแพลตฟอร์ม PS แต่อย่างใด ทุกเกมที่พัฒนาขึ้นจากสตูดิโอที่สังกัดกับ PlayStation Studios ไม่ว่าจะจำหน่ายบนแพลตฟอร์มไหนจะมีโลโก้นี้แปะไว้ไม่มีข้อยกเว้น (แต่ก็มีเกมที่ไม่ทันได้แปะโลโก้แบรนด์ใหม่อยู่เหมือนกัน อาทิ The Last of Us Part II, Ghost of Tsushima และ Horizon: Zero Dawn (PC) เพราะสามเกมนี้ดันมีกำหนดวางจำหน่ายก่อนที่โลโก้แบรนด์จะถูกใช้อย่างเป็นทางการซะงั้น)

ส่วนตัวผู้เขียนก็เป็นผู้ศรัทธาในแบรนด์นี้เหมือนกัน แม้จะไม่ได้กวาดมาเล่นเองครบทุกเกมเนื่องจากปัญหาเรื่องงบก็ตาม ( T-T )  แล้วผู้อ่านล่ะ ชื่นชอบเกมไหนจาก PlayStation บ้าง แนะนำให้เรารู้จักด้วยการคอมเมนต์หรือกดแชร์แสดงความคิดเห็นของคุณหน่อย

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...