Support

Support

น้องหมาจักรกลได้บรรจุเป็นผู้พิทักษ์แห่งนครปอมเปอี

ปอมเปอี หนึ่งในโบราณสถานของโลกพึ่งมียามชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่เฝ้าระวังเพิ่มเติม ซึ่งยามเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นหุ่นยนต์รูปร่างเหมือนสุนัขชื่อ Spot หนี่งในผลงานชูโรงของบริษัท Boston Dynamics นั่นเอง

เป็นเวลาเกือบ 20 ปีมาแล้วที่ทาง แล้วที่ทาง UNESCO ได้ออกมาเตือนว่าหนึ่งในมรดกโลกอันล้ำค่าอย่างโบราณสถานปอมเปอี ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอิตาลี กำลังเสื่อมสภาพอย่างน่าเป็นห่วงทั้งจากกาลเวลาที่ผ่านไปและจากการถูกโจรลอบเข้าไปขโมยโบราณวัตถุอย่างต่อเนื่อง หากโบราณสถานที่มีอายุกว่า 2000 ปีและมีศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 2 ล้านคนต่อปีต้องสูญสลายไปก็คงจะเป็นเรื่องน่าเศร้าไม่น้อยเลย  โชคยังดีที่รัฐบาลอิตาลีก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและพยายามหาหนทางที่จะอนุรักษ์นครโบราณนี้มาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อไม่กี่วันนี้เองทางเว็บไซต์และช่องยูทูบทางการของปอมเปอีก็ได้ออกมาเผยให้ชาวโลกได้เห็นว่าพวกเขาหาทางแก้ไขปัญหานี้ได้แล้ว โดยการใช้นวัตกรรมหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า Spot ในการตรวจตรารอบบริเวณโบราณสถานเพื่อคอยดูว่ามีจุดที่ผุพังและจำเป็นต้องซ่อมบำรุงที่ไหนบ้าง พร้อมกับจับตาดูไม่ให้โจรปล้นโบราณสถานเข้ามาขโมยวัตถุใด ๆ ออกไปจากปอมเปอีและสร้างความเสียหายให้กับสถานที่แห่งนี้ได้

Spot เป็นหุ่นยนต์ที่ผลิตโดย Boston Dynamics บริษัทวิศวกรรมออกแบบหุ่นยนต์สัญชาติอเมริกันซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งโดยนักวิจัยมากความสามารถจากสถาบัน MIT โดย Spot นั้นเป็นหุ่นยนต์ซีรีส์แรกที่ Boston Dynamics จัดจำหน่ายในเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมายอาทิ ด้วยเซนเซอร์และกล้องคุณภาพสูงทำให้ Spot มีทัศนวิสัยในการมองเห็นแบบ 360 องศา เอาง่าย ๆ ก็คือน้องเห็นรอบตัวเลยครับ จะแอบอยู่ด้านหลังหรือข้าง ๆ ตรงไหนก็ไม่พ้นสายตาน้อง นอกจากนี้มันยังมีระบบในการทรงตัวที่ดีมาก สามารถเดินลุยผ่านพื้นที่ต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถนนลูกรัง ดงหญ้า บันไดหรือฟุตพาท นอกจากนี้ยังสามารถแบกของหนักถึง 14 กิโลกรัมได้อีกด้วย ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้ Spot สามารถลาดตระเวนได้อย่างคล่องแคล่วแถมด้วยยังเข้าถึงบริเวณแคบ ๆ ได้ดีกว่ามนุษย์เสียอีก โดยทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโบราณสถานจะบินโดรนเพื่อลาดตระเวนจากมุมสูงด้วยอีกแรง

เรื่องน่ารู้ ปอมเปอีคือเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในแคว้นคัมปาเนียประเทศอิตาลี ซึ่งเคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองมากในอดีตจนกระทั่งเกิดเหตุวินาศกรรมขึ้นในปี ค.ศ. 79 ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดครั้งใหญ่ โดยนักวิจัยบางส่วนคาดว่าการระเบิดในครั้งนั้นมีความรุนแรงยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ถูกทิ้ง ณ เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองถึงแสนเท่า ส่งผลให้เมืองที่เคยสวยงามและเหล่าชาวเมืองที่หนีไม่ทันถูกเถ้าภูเขาฝังไปพร้อม ๆ กันในชั่วพริบตา

Source: pcgamer.com, independent.co.uk

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...