Support

Support

ผู้เล่น Dungeons & Dragons ตั้งตี้เล่นเกมมา 40 ปี เพื่อมิตรภาพชั่วชีวิต

ชายผู้หนึ่งสร้างกลุ่มเล่นเกม Dungeons & Dragons มาตั้งแต่ปี 1982 จวบจนทุกวันนี้เรื่องราวของเกมสวมบทบาทก็ยังคงเดินหน้าต่อเพื่อมิตรภาพระหว่างผองเพื่อนชั่วชีวิต ลูกสาวเขาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกที่เข้าร่วมตั้งแต่ 6 ขวบ ปัจจุบันเธออายุ 20 ปีแล้ว ช่วงหนึ่งแฟนของเธออยากร่วมเล่นด้วย พ่อจึงกล่าวออกไปตรง ๆ ว่า “ความสัมพันธ์ของลูกอาจไม่อยู่ยืนยง แต่เกมจะคงอยู่ตลอดไป…เมื่อลูกเลิกกับเขา พ่อไม่สามารถเลิกเล่นกับเขาได้นะ” และใช่ วันที่ลูกเลิกกับแฟนก็มาถึง แต่เกมก็ยังเดินหน้าต่อไป

Dungeons & Dragons คือบิดาแห่งเกม Tabletop Roleplaying Game (TRPG) หรือก็คือเกมสวมบทบาทที่เล่นกันบนโต๊ะ มี Dungeon Master (DM) เป็นผู้กำกับ คุมกฎ คอยเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกม และผู้เล่นจะต้องสร้างและรับบทเป็นตัวละครต่าง ๆ ไปโลดเล่นบนโลกจินตนาการตามใจอยาก (หากใครเคยดูซีรีส์ Stranger Things ให้นึกภาพเกมที่เด็กกลุ่มตัวเอกเล่นกันบ่อย ๆ) โดยเกมนี้ถือเป็นต้นแบบให้เกิดเกม RPG ที่เราเล่นกันบนคอมฯ หรือเครื่องคอนโซลทุกวันนี้อีกด้วย

Robert Wardhaugh เริ่มเล่น Dungeons & Dragons มาตั้งแต่วัยรุ่นตอนปี 1982 สมัยนั้นคนยังไม่เข้าใจว่าเกมนี้คืออะไร บ้างเรียกเขาว่าผู้นำลัทธิ บ้างก็หาว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันผ่านมา 40 ปี Wardhaugh กลายเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยที่มีห้องใต้ดินบ้านเป็นโซนเล่นเกมขนาดใหญ่ประกอบด้วยคอลเลกชันชิ้นส่วนเกมโฮมเมดกว่า 30,000 ชิ้น ทั้งตัวละคร, ฉาก และพื้นผิวสภาพแวดล้อม โดยเขาดัดแปลง Dungeons & Dragons ต้นตำรับให้อิงกับเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ ฉะนั้นทุกองค์ประกอบในเกมแม้จะเสริมจินตนาการเข้าไปอย่างเต็มที่แต่มันล้วนเริ่มมาจากประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง เช่น หากสมาชิกปาร์ตี้ต้องการเดินทางไปนครเอเธนส์ เนื้อเรื่อง ประวัติศาสตร์ ปรัชญา ความเชื่อ ฉากและสภาพแวดล้อมเกมก็จะอิงตามเอเธนส์ในยุคนั้นทั้งหมด

Robert Wardhaugh Dungeons Dragons 5 scaled

Wardhaugh รับบทเป็น DM ในเกมของเขา โดยตลอด 40 ปีมีผู้เข้าร่วมเกมกว่า 50 คนแต่ละคนสวมบทบาทเป็นหลายตัวละครตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ยันลูกของตัวละครนั้น ๆ และหากตัวละครตายแล้วผู้เล่นคนนั้นไม่เหลือตัวละครอื่นในมืออีกแล้วนั่นหมายถึงจบเกมสำหรับเขา เพราะเขาจะไม่อาจเข้าร่วมเล่นได้อีก ดังนั้นการตายในเกมนี้จึงมีความหมายมากและทำให้ผู้เล่นหลายคนต้องนั่งฟุบโต๊ะร้องไห้เสียน้ำตากับการจากลามาแล้ว โดย Wardhaugh เล่าว่าตลอด 40 ปีนี้มีตัวละครมาแล้วจากไปกว่า 500 ตัวแล้ว รวมถึงผู้เล่นก็มาและจากไปเช่นกันแต่บางคนที่ย้ายบ้านไปก็มีบินกลับมาเล่นกับเขาบ้างเป็นครั้งคราว โดยลูกสาวของเขาก็เข้าร่วมเกมตั้งแต่ 6 ขวบปัจจุบันอายุ 20 ปีแล้วก็ยังเล่นอยู่ แฟนของลูกสาวก็เข้าร่วมด้วยและแม้จะเลิกรากันภายหลังแต่พ่อก็ยืนยันว่าเกมต้องเดินหน้าต่อ อดีตแฟนจึงยังคงเล่นเกมด้วยต่อไปแม้จะมีบรรยากาศชวนอึดอัดในช่วงแรก แต่ลูกสาวเข้าใจดีว่าเกมนี้สำคัญกับพ่อมากแค่ไหน

Wardhaugh เล่าว่าจะเล่นเกมนี้ไปตลอดชีวิต เหนือสิ่งอื่นใดเพราะเขาค้นพบมิตรภาพที่เกิดขึ้นจาก Dungeons & Dragons ที่แม้ต่างคนจะแยกย้ายกันไปใช้ชีวิต ไม่ได้ไปโรงเรียนด้วยกันเหมือนสมัยเด็ก แต่เกมนี้จะดึงดูดให้ความเป็นเพื่อนยังคงอยู่และข้ามน้ำข้ามทะเลมาหากัน “ตราบเท่าที่ผมยังทำมันไหว ผมหวังว่าชั่วชีวิตนี้ผมจะไม่เสียสูญเสียเพื่อนของผมไป”

Source: youtube.com, tabletop-thailand.blogspot.com, thegamednd.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...