ไม่แคร์คว่ำบาตร รัสเซียอาจเปิดเสรีเกมเถื่อน

เพื่อตอบโต้การรวมหัวคว่ำบาตรของนานาประเทศจนไม่สามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงสื่อบันเทิงต่าง ๆ ด้วย ปัจจุบันรัฐบาลรัสเซียจึงกำลังพิจารณาอนุญาตให้ชาวรัสเซียเสพเถื่อนได้อย่างถูกกฎหมาย

เป็นที่ทราบกันดีว่านับตั้งแต่ปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซียได้เริ่มขึ้นเหล่าประเทศตะวันตกมากมายได้ตัดสินใจคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซียด้วยการสกัดกั้นช่องทางการเข้าถึงสินค้าและบริการสารพัดจากชาติตะวันตก ซึ่งในที่นี้ก็รวมถึงสื่อบันเทิงเช่น ภาพยนตร์ ซีรีส์ และเกมด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงจากคำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย และเอกสาร แผนปฏิบัติการเพื่อดำรงไว้ซึ่งการพัฒนาทางเศรษฐกิจของรัสเซียภายใต้แรงกดดันจากการถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ (Priority Action Plan for Ensuring the Development of the Russian Economy in the Conditions of External Sanctions Pressure) ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างพิจารณา มีความเป็นไปได้ที่ทางการรัสเซียจะแก้ปัญหาด้วยการทำให้การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องถูกกฎหมายบนดินแดนหมีขาวไปแทน ซี่งหากมาตรการดังกล่าวถูกใช้จริงขึ้นมา ไม่เพียงแต่เกมเมอร์ชาวรัสเซียจะได้โหลดเถื่อนเกมใหม่ ๆ มาเล่นกันฟรีอย่างเปิดเผย แต่ยังสามารถบริโภคสื่อบันเทิงอื่น ๆ เช่น ภาพยนตร์ ทีวีซีรีส์ และอื่น ๆ ได้อย่างโนสนโนแคร์เช่นกัน

“เรากำลังพิจารณาเรื่องการผ่อนปรนกฎหมายที่เกี่ยวกับอิสระในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาต่าง ๆ ที่รัสเซียมีบริโภคอย่างจำกัดอยู่ ด้วยมาตรการดังกล่าวนี้ จะช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับตลาดรัสเซียจากการสูญเสียห่วงโซ่อุปทานเพราะการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกได้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซียกล่าว

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน การเล่นของเถื่อนคงจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ชาวรัสเซียจะหาเกมใหม่ ๆ มาเล่นได้ เพราะบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเกมรายใหญ่มากมายต่างก็ตัดสินใจร่วมแจมการคว่ำบาตรและยกเลิกการจำหน่ายเกมในรัสเซียไปแล้ว แต่ทว่ามาตรการดังกล่าวจะสร้างผลกระทบได้มากแค่ไหนก็ยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่ เพราะเมื่ออ้างอิงข้อมูลที่บริษัทรักษาความปลอดภัยด้าน IT ชื่อดังอย่าง ESET สำรวจมาได้เมื่อปี 2019 พบว่า 91% ของประชาชนรัสเซียในขณะนั้นก็นิยมใช้สินค้าแบบผิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว

Source: ign.com, gamerant.com, playstationlifestyle.net

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Stay in touch