ชายถูกยิงเสียชีวิต เพราะเล่นเกมเสียงดังจนเพื่อนบ้านเข้าใจผิด

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เป็นอีกครั้งที่ตำรวจยิงคนเล่นเกมเสียงดังจนตายเพราะเข้าใจผิดว่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น เป็นอีกคราวที่สังคมตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ว่าทำรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ อย่างไรก็ดีแม้เรื่องราวนี้เกิดอีกซีกฟากโลกแต่ก็นับว่าเป็นอุทาหรณ์ให้คนเล่นเกมในไทยได้เตรียมรับมือหากเกิดเหตุคล้ายคลึงในบ้านเรา

ปัญหาตำรวจลั่นไกใส่คนเล่นเกมเป็นเรื่องปวดหัวในสังคมอเมริกันเพราะมีเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยมาก โดยเฉพาะเกิดกับเหล่าสตรีมเมอร์ระหว่างถ่ายทอดสดการเล่นเกม บ้างเป็นเหตุเข้าใจผิด บ้างเป็นการจงใจกลั่นแกล้งโทรแจ้งตำรวจว่ามีการทำร้ายร่างกาย, ขู่ฆ่า หรือเหตุรุนแรงต่าง ๆ (ทั้งที่ตามจริงกำลังสตรีมเกมอยู่) ซึ่งมีศัพท์เรียกการกระทำนี้โดยเฉพาะว่า “Swatting” มีคนเสียชีวิตเพราะตำรวจเข้าใจผิดจนลั่นไกเพื่อระงับเหตุมาแล้วหลายครั้ง แต่เหตุการณ์ตามข่าวนี้เกิดขึ้น ณ รัฐ Arizona เพราะเพื่อนบ้านได้ยินผู้เสียชีวิตส่งเสียงดังเหมือนกำลังโต้เถียงกับใครสักคนซึ่งนั่นทำให้เขานอนไม่หลับ จึงโทรไปแจ้งเหตุเสียงรบกวน และโทรไปย้ำกับตำรวจอีกครั้งว่า “อาจมีการทำร้ายร่างกาย จะว่าอย่างงั้นก็ได้ถ้ามันทำให้ใครสักคนเร่งรีบหน่อย ส่งคนมาด่วน!”

ตำรวจไปถึงอพาร์ทเม้นท์ของ Ryan Whitaker ผู้เคราะห์ร้ายเวลาราวสี่ทุ่ม บรรยากาศโดยรอบค่อนข้างมืด เจ้าหน้าที่สองนายเคาะประตูและแสดงตนว่าเป็นตำรวจ อย่างไรก็ดีทั้งคู่ถอยร่นออกไปจนอยู่ในมุมอับสายตาจากช่องส่องก่อน Ryan จะมาเปิดประตูพร้อมปืนพกไว้ป้องกันตัว (รัฐอนุญาตให้ครอบครองอย่างถูกกฎหมาย) ตำรวจเอาไฟส่องหน้าและตะโกนสั่งให้ชูมือ ขณะที่ Ryan รีบคุกเข่าและจะยกมือขึ้น เพียงไม่ถึง 3 วินาทีต่อมาตำรวจนายหนึ่งก็ลั่นไกใส่ 3 นัดซ้อนจนเขาเสียชีวิต แฟนสาวของ Ryan กรีดร้องพร้อมตะโกน “ยิงเขาทำไม!” ตำรวจตอบ “เขาพกปืน” เธอสวน “ก็เพราะมันมืดและมีใครไม่รู้มาเคาะประตู!”

เราแค่กำลังทำอาหารและนั่งเล่นเกม Crash Bandicoot

แฟนสาวของผู้เคราะห์ร้ายให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าขณะนั้นเธอกับ Ryan กำลังพักผ่อนทำอาหารและนั่งเล่นเกมด้วยกันเพียงเท่านั้น ด้วยความตื่นเต้นกับเกมจึงอาจส่งเสียงดังไปบ้าง แต่มันไม่ได้มีความรุนแรงในครอบครัวหรือเหตุอะไรทั้งนั้น และที่แฟนหนุ่มต้องพกปืนออกไปเพราะก่อนหน้านี้เคยมีผู้หญิงมาเคาะประตูกลางดึกเพื่อขอความช่วยเหลือเหตุทะเลาะวิวาทในครอบครัว และคืนนี้ก็มีใครไม่รู้ (ตำรวจ) มาเคาะประตูกลางดึกอีก เหตุการณ์นี้มีภาพบันทึกวิดีโอทั้งหมดซึ่งถูกเผยแพร่โดยสำนักงานตำรวจ Phoenix Police Department จะเห็นได้ว่า Ryan ไม่ได้มีท่าทีขัดขืนเมื่อเห็นว่าเป็นตำรวจ อีกทั้งยังรีบเก็บปืน คุกเข่าและชูมือ แต่นั่นไม่เร็วพอจะรักษาชีวิตของเขาเอาไว้ได้ โดยตำรวจเผยสาเหตุที่ยิงภายหลังว่า “เพราะกลัวตาย” และตำรวจอีกนายก็สารภาพว่าเขาก็เกือบยิงแต่เพื่อนยิงไปก่อนเลยยั้งมือไว้ทัน

https://www.facebook.com/PhoenixPolice/videos/648790335730969/?v=648790335730969

อเมริกามีคดีทำนองนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนเกิดความพยายามในการป้องกันอย่างเช่น ในรัฐ Seattle ออกแบบระบบ Rave Facility เพื่อให้บุคคลที่เสี่ยงจะถูก Swatting ไปลงทะเบียนแจ้งข้อมูลไว้กับตำรวจ หากได้รับการแจ้งความแล้วพบว่าตรงกับชื่อเราในฐานข้อมูลตำรวจจะได้ปฏิบัติการอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ปัจจุบันไม่ทราบแน่ชัดว่าระบบดังกล่าวใช้ได้ผลหรือไม่ และล่าสุดเว็บที่เปิดให้ลงทะเบียนดูท่าจะเข้าใช้งานไม่ได้เสียแล้ว อย่างไรก็ดีนี่เป็นอุทาหรณ์ชั้นดีให้คนไทย หากคุณอยู่อาศัยในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ไม่เก็บเสียงก็ไม่ควรส่งเสียงดังระหว่างเล่นเกมหรือควรแก้ไขให้ห้องไม่มีเสียงเล็ดลอด (ป้องกันการรบกวน และอาจทำให้เพื่อนบ้านเข้าใจผิดว่ามีเหตุร้าย) รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งอาจผ่านมาอ่านข่าวนี้ ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนลงมือเกินกว่าเหตุหากได้รับแจ้งความทำนองนี้ ควรตรวจสอบสถานการณ์ให้รัดกุมก่อน

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...