ชายถูกยิงเสียชีวิต เพราะเล่นเกมเสียงดังจนเพื่อนบ้านเข้าใจผิด

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เป็นอีกครั้งที่ตำรวจยิงคนเล่นเกมเสียงดังจนตายเพราะเข้าใจผิดว่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น เป็นอีกคราวที่สังคมตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ว่าทำรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ อย่างไรก็ดีแม้เรื่องราวนี้เกิดอีกซีกฟากโลกแต่ก็นับว่าเป็นอุทาหรณ์ให้คนเล่นเกมในไทยได้เตรียมรับมือหากเกิดเหตุคล้ายคลึงในบ้านเรา

ปัญหาตำรวจลั่นไกใส่คนเล่นเกมเป็นเรื่องปวดหัวในสังคมอเมริกันเพราะมีเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยมาก โดยเฉพาะเกิดกับเหล่าสตรีมเมอร์ระหว่างถ่ายทอดสดการเล่นเกม บ้างเป็นเหตุเข้าใจผิด บ้างเป็นการจงใจกลั่นแกล้งโทรแจ้งตำรวจว่ามีการทำร้ายร่างกาย, ขู่ฆ่า หรือเหตุรุนแรงต่าง ๆ (ทั้งที่ตามจริงกำลังสตรีมเกมอยู่) ซึ่งมีศัพท์เรียกการกระทำนี้โดยเฉพาะว่า “Swatting” มีคนเสียชีวิตเพราะตำรวจเข้าใจผิดจนลั่นไกเพื่อระงับเหตุมาแล้วหลายครั้ง แต่เหตุการณ์ตามข่าวนี้เกิดขึ้น ณ รัฐ Arizona เพราะเพื่อนบ้านได้ยินผู้เสียชีวิตส่งเสียงดังเหมือนกำลังโต้เถียงกับใครสักคนซึ่งนั่นทำให้เขานอนไม่หลับ จึงโทรไปแจ้งเหตุเสียงรบกวน และโทรไปย้ำกับตำรวจอีกครั้งว่า “อาจมีการทำร้ายร่างกาย จะว่าอย่างงั้นก็ได้ถ้ามันทำให้ใครสักคนเร่งรีบหน่อย ส่งคนมาด่วน!”

ตำรวจไปถึงอพาร์ทเม้นท์ของ Ryan Whitaker ผู้เคราะห์ร้ายเวลาราวสี่ทุ่ม บรรยากาศโดยรอบค่อนข้างมืด เจ้าหน้าที่สองนายเคาะประตูและแสดงตนว่าเป็นตำรวจ อย่างไรก็ดีทั้งคู่ถอยร่นออกไปจนอยู่ในมุมอับสายตาจากช่องส่องก่อน Ryan จะมาเปิดประตูพร้อมปืนพกไว้ป้องกันตัว (รัฐอนุญาตให้ครอบครองอย่างถูกกฎหมาย) ตำรวจเอาไฟส่องหน้าและตะโกนสั่งให้ชูมือ ขณะที่ Ryan รีบคุกเข่าและจะยกมือขึ้น เพียงไม่ถึง 3 วินาทีต่อมาตำรวจนายหนึ่งก็ลั่นไกใส่ 3 นัดซ้อนจนเขาเสียชีวิต แฟนสาวของ Ryan กรีดร้องพร้อมตะโกน “ยิงเขาทำไม!” ตำรวจตอบ “เขาพกปืน” เธอสวน “ก็เพราะมันมืดและมีใครไม่รู้มาเคาะประตู!”

เราแค่กำลังทำอาหารและนั่งเล่นเกม Crash Bandicoot

แฟนสาวของผู้เคราะห์ร้ายให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าขณะนั้นเธอกับ Ryan กำลังพักผ่อนทำอาหารและนั่งเล่นเกมด้วยกันเพียงเท่านั้น ด้วยความตื่นเต้นกับเกมจึงอาจส่งเสียงดังไปบ้าง แต่มันไม่ได้มีความรุนแรงในครอบครัวหรือเหตุอะไรทั้งนั้น และที่แฟนหนุ่มต้องพกปืนออกไปเพราะก่อนหน้านี้เคยมีผู้หญิงมาเคาะประตูกลางดึกเพื่อขอความช่วยเหลือเหตุทะเลาะวิวาทในครอบครัว และคืนนี้ก็มีใครไม่รู้ (ตำรวจ) มาเคาะประตูกลางดึกอีก เหตุการณ์นี้มีภาพบันทึกวิดีโอทั้งหมดซึ่งถูกเผยแพร่โดยสำนักงานตำรวจ Phoenix Police Department จะเห็นได้ว่า Ryan ไม่ได้มีท่าทีขัดขืนเมื่อเห็นว่าเป็นตำรวจ อีกทั้งยังรีบเก็บปืน คุกเข่าและชูมือ แต่นั่นไม่เร็วพอจะรักษาชีวิตของเขาเอาไว้ได้ โดยตำรวจเผยสาเหตุที่ยิงภายหลังว่า “เพราะกลัวตาย” และตำรวจอีกนายก็สารภาพว่าเขาก็เกือบยิงแต่เพื่อนยิงไปก่อนเลยยั้งมือไว้ทัน

Critical Incident Briefing: Officer-Involved Shooting on Desert Foothills Parkway

The attached video includes body-worn camera from an officer involved shooting that happened during a domestic violence call on May 21, 2020.Officers responded to an apartment near Desert Foothills Parkway and Chandler Boulevard where a person called 911 reporting a fight between a man and a woman.The man in this case opened the door to police, armed with a handgun, and stepped out of the apartment towards an officer. Believing that officer was in immediate danger, the second officer fired his weapon, striking Whitaker.You can read more about this case: https://www.phoenix.gov/newsroom/police/1401

โพสต์โดย Phoenix Police Department เมื่อ วันพุธที่ 15 กรกฎาคม 2020

อเมริกามีคดีทำนองนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนเกิดความพยายามในการป้องกันอย่างเช่น ในรัฐ Seattle ออกแบบระบบ Rave Facility เพื่อให้บุคคลที่เสี่ยงจะถูก Swatting ไปลงทะเบียนแจ้งข้อมูลไว้กับตำรวจ หากได้รับการแจ้งความแล้วพบว่าตรงกับชื่อเราในฐานข้อมูลตำรวจจะได้ปฏิบัติการอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ปัจจุบันไม่ทราบแน่ชัดว่าระบบดังกล่าวใช้ได้ผลหรือไม่ และล่าสุดเว็บที่เปิดให้ลงทะเบียนดูท่าจะเข้าใช้งานไม่ได้เสียแล้ว อย่างไรก็ดีนี่เป็นอุทาหรณ์ชั้นดีให้คนไทย หากคุณอยู่อาศัยในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ไม่เก็บเสียงก็ไม่ควรส่งเสียงดังระหว่างเล่นเกมหรือควรแก้ไขให้ห้องไม่มีเสียงเล็ดลอด (ป้องกันการรบกวน และอาจทำให้เพื่อนบ้านเข้าใจผิดว่ามีเหตุร้าย) รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งอาจผ่านมาอ่านข่าวนี้ ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนลงมือเกินกว่าเหตุหากได้รับแจ้งความทำนองนี้ ควรตรวจสอบสถานการณ์ให้รัดกุมก่อน

Source
azcentral.comseattle.govgamerant.com

Sugar P.

กาย | ผู้ก่อตั้ง นักเขียนและบรรณาธิการ GAMERGUY