Support

Support

ชายถูกยิงเสียชีวิต เพราะเล่นเกมเสียงดังจนเพื่อนบ้านเข้าใจผิด

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เป็นอีกครั้งที่ตำรวจยิงคนเล่นเกมเสียงดังจนตายเพราะเข้าใจผิดว่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น เป็นอีกคราวที่สังคมตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ว่าทำรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ อย่างไรก็ดีแม้เรื่องราวนี้เกิดอีกซีกฟากโลกแต่ก็นับว่าเป็นอุทาหรณ์ให้คนเล่นเกมในไทยได้เตรียมรับมือหากเกิดเหตุคล้ายคลึงในบ้านเรา

ปัญหาตำรวจลั่นไกใส่คนเล่นเกมเป็นเรื่องปวดหัวในสังคมอเมริกันเพราะมีเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยมาก โดยเฉพาะเกิดกับเหล่าสตรีมเมอร์ระหว่างถ่ายทอดสดการเล่นเกม บ้างเป็นเหตุเข้าใจผิด บ้างเป็นการจงใจกลั่นแกล้งโทรแจ้งตำรวจว่ามีการทำร้ายร่างกาย, ขู่ฆ่า หรือเหตุรุนแรงต่าง ๆ (ทั้งที่ตามจริงกำลังสตรีมเกมอยู่) ซึ่งมีศัพท์เรียกการกระทำนี้โดยเฉพาะว่า “Swatting” มีคนเสียชีวิตเพราะตำรวจเข้าใจผิดจนลั่นไกเพื่อระงับเหตุมาแล้วหลายครั้ง แต่เหตุการณ์ตามข่าวนี้เกิดขึ้น ณ รัฐ Arizona เพราะเพื่อนบ้านได้ยินผู้เสียชีวิตส่งเสียงดังเหมือนกำลังโต้เถียงกับใครสักคนซึ่งนั่นทำให้เขานอนไม่หลับ จึงโทรไปแจ้งเหตุเสียงรบกวน และโทรไปย้ำกับตำรวจอีกครั้งว่า “อาจมีการทำร้ายร่างกาย จะว่าอย่างงั้นก็ได้ถ้ามันทำให้ใครสักคนเร่งรีบหน่อย ส่งคนมาด่วน!”

ตำรวจไปถึงอพาร์ทเม้นท์ของ Ryan Whitaker ผู้เคราะห์ร้ายเวลาราวสี่ทุ่ม บรรยากาศโดยรอบค่อนข้างมืด เจ้าหน้าที่สองนายเคาะประตูและแสดงตนว่าเป็นตำรวจ อย่างไรก็ดีทั้งคู่ถอยร่นออกไปจนอยู่ในมุมอับสายตาจากช่องส่องก่อน Ryan จะมาเปิดประตูพร้อมปืนพกไว้ป้องกันตัว (รัฐอนุญาตให้ครอบครองอย่างถูกกฎหมาย) ตำรวจเอาไฟส่องหน้าและตะโกนสั่งให้ชูมือ ขณะที่ Ryan รีบคุกเข่าและจะยกมือขึ้น เพียงไม่ถึง 3 วินาทีต่อมาตำรวจนายหนึ่งก็ลั่นไกใส่ 3 นัดซ้อนจนเขาเสียชีวิต แฟนสาวของ Ryan กรีดร้องพร้อมตะโกน “ยิงเขาทำไม!” ตำรวจตอบ “เขาพกปืน” เธอสวน “ก็เพราะมันมืดและมีใครไม่รู้มาเคาะประตู!”

เราแค่กำลังทำอาหารและนั่งเล่นเกม Crash Bandicoot

แฟนสาวของผู้เคราะห์ร้ายให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าขณะนั้นเธอกับ Ryan กำลังพักผ่อนทำอาหารและนั่งเล่นเกมด้วยกันเพียงเท่านั้น ด้วยความตื่นเต้นกับเกมจึงอาจส่งเสียงดังไปบ้าง แต่มันไม่ได้มีความรุนแรงในครอบครัวหรือเหตุอะไรทั้งนั้น และที่แฟนหนุ่มต้องพกปืนออกไปเพราะก่อนหน้านี้เคยมีผู้หญิงมาเคาะประตูกลางดึกเพื่อขอความช่วยเหลือเหตุทะเลาะวิวาทในครอบครัว และคืนนี้ก็มีใครไม่รู้ (ตำรวจ) มาเคาะประตูกลางดึกอีก เหตุการณ์นี้มีภาพบันทึกวิดีโอทั้งหมดซึ่งถูกเผยแพร่โดยสำนักงานตำรวจ Phoenix Police Department จะเห็นได้ว่า Ryan ไม่ได้มีท่าทีขัดขืนเมื่อเห็นว่าเป็นตำรวจ อีกทั้งยังรีบเก็บปืน คุกเข่าและชูมือ แต่นั่นไม่เร็วพอจะรักษาชีวิตของเขาเอาไว้ได้ โดยตำรวจเผยสาเหตุที่ยิงภายหลังว่า “เพราะกลัวตาย” และตำรวจอีกนายก็สารภาพว่าเขาก็เกือบยิงแต่เพื่อนยิงไปก่อนเลยยั้งมือไว้ทัน

https://www.facebook.com/PhoenixPolice/videos/648790335730969/?v=648790335730969

อเมริกามีคดีทำนองนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนเกิดความพยายามในการป้องกันอย่างเช่น ในรัฐ Seattle ออกแบบระบบ Rave Facility เพื่อให้บุคคลที่เสี่ยงจะถูก Swatting ไปลงทะเบียนแจ้งข้อมูลไว้กับตำรวจ หากได้รับการแจ้งความแล้วพบว่าตรงกับชื่อเราในฐานข้อมูลตำรวจจะได้ปฏิบัติการอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ปัจจุบันไม่ทราบแน่ชัดว่าระบบดังกล่าวใช้ได้ผลหรือไม่ และล่าสุดเว็บที่เปิดให้ลงทะเบียนดูท่าจะเข้าใช้งานไม่ได้เสียแล้ว อย่างไรก็ดีนี่เป็นอุทาหรณ์ชั้นดีให้คนไทย หากคุณอยู่อาศัยในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ไม่เก็บเสียงก็ไม่ควรส่งเสียงดังระหว่างเล่นเกมหรือควรแก้ไขให้ห้องไม่มีเสียงเล็ดลอด (ป้องกันการรบกวน และอาจทำให้เพื่อนบ้านเข้าใจผิดว่ามีเหตุร้าย) รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งอาจผ่านมาอ่านข่าวนี้ ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนลงมือเกินกว่าเหตุหากได้รับแจ้งความทำนองนี้ ควรตรวจสอบสถานการณ์ให้รัดกุมก่อน

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...