Support

Support

มกุฎราชกุมารซาอุเตรียมทุ่มเงินมหาศาลซื้อบริษัทเกมชั้นนำของโลก

ที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่พี่จีนเท่านั้น แต่เราก็ยังได้เห็นซาอุดิอาระเบียค่อย ๆ ใช้คืบคลานเข้ามาในวงการเกมอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่ง ณ ตอนนี้ทางซาอุก็เล็งจะผลาญเงินกว่า 13,000 ล้านเหรียญในการซื้อหุ้นบริษัทจัดจำหน่ายเกมรายใหญ่ของโลกแล้ว

เมื่อไม่นานนี้เอง ทาง Savvy Games Group บริษัทสัญชาติซาอุดิอาระเบียที่มกุฏราชกุมาร Mohammed bin Salman bin Abdulaziz (ผู้ที่จะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ถัดไป) เป็นเจ้าของก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาสนใจที่จะลงทุนเพิ่มอีก 38,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว ๆ หนึ่งล้านสี่แสนสามหมื่นล้านบาท) โดยจากงบทั้งหมดนั้น ทางบริษัทจะถูกจัดสรรเป็นสี่ส่วนใหญ่ ๆ ดังนี้

savvy games group logo
  1. 18.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อย (ถือแบบนี้จะไม่มีสิทธิ์ออกเสียง) ในบริษัทสำคัญต่าง ๆ ในวงการเกมและเพื่อผลักดันเป้าหมายในการพัฒนาเกมของบริษัท Savvy เอง
  2. 13.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อการถือครองและพัฒนาบริษัทจัดจำหน่ายเกมชั้นนำต่าง ๆ และเปลี่ยนพวกเขาให้กลายเป็นพาร์ทเนอร์ที่จะมาสนับสนุนการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ของบริษัท
  3. 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ที่มีประสบการณ์มากพอและสามารถยกระดับศักยภาพของ Savvy และเพิ่มมูลค่าให้กับพอร์ตของบริษัท
  4. 533 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับกระจายลงทุนไปยัง disruptor ต่าง ๆ ภายในอุตสาหกรรมเกม

“Savvy Games Group เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์อันทะเยอทะยานที่จะเปลี่ยนให้ซาอุดิอาระเบียกลายเป็นศูนย์รวมด้านเกมและอีสปอร์ตของโลกภายในปี 2030 พวกเราจะรีดเค้นศักยภาพที่ซ่อนเร้นอยู่ในวงการเกมและอีสปอร์ตเพื่อทำให้เศรษฐกิจของประเทศเรามีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมทั้งผลักดันการคิดค้นนวัตกรรมในภาคส่วนอุตสาหกรรมนี้และขยายสเกลการแข่งขัน esport และ ความบันเทิงไปทั่วทุกแห่งหนของอาณาจักรเรา” องค์ชาย bin Salman กล่าว

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่าทางซาอุฯ กำลังเล็งบริษัทใดเป็นพิเศษหรือไม่ อย่างไรก็ตาม บริษัทชื่อดังในวงการเกมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Capcom, Nexon, Nintendo, SNK, ESL Gaming และ Embracer Group ต่างก็มีหน่วยงานรัฐซาอุเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่แล้วแทบทั้งสิ้น ทางชาวเกมเมอร์อย่างเรา ๆ ก็คงได้แต่จับตาดูกันต่อไปว่าองค์ชายเขาจะเอาเงินไปฟาดบริษัทไหนกันบ้างแล้วล่ะครับ

Source: pcgamer.com, eurogamer.net

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...