Support

Support

Sony ยังอยู่ระหว่างดีลเทคโนโลยี Eye-tracking มาใส่ใน PSVR2

ต้นเดือนก่อน Sony ประกาศสเปกใหม่สำหรับแว่น PlayStation VR2 ไม่ว่าจะอัปเกรดความละเอียด, เพิ่มมุมมองความกว้าง ฯลฯ แต่หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่อันโดดเด่นที่จะถูกจับใส่ PSVR2 คือระบบติดตามดวงตา ที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องหันทั้งหัวเพื่อมองข้างแต่เพียงแค่กรอกตาไปทางซ้ายหรือขวาภาพก็จะขยับเหมือนตัวละครในเกมกำลังเหลียวตามองอยู่จริง ๆ หลายคนเชื่อว่า Sony ประกาศสเปกมาให้ใจเต้นกันขนาดนี้คงได้ผลิตและจับจองเครื่องกันอีกไม่นานแน่ อย่างไรก็ดี ดูเหมือนจะต้องผิดหวังกันไปก่อน เพราะล่าสุดบริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีติดตามดวงตาเผย “Sony ยังอยู่ระหว่างเจรจาขอนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในแว่น VR รุ่นใหม่อยู่เลย”

PSVR 2

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Tobii บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีติดตามดวงตา(Eye-tracking) ชื่อดังประกาศว่าตนอยู่ระหว่างเจรจากับ Sony Interactive Entertainment(SIE) เพื่อมาเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีติดตามดวงตาให้ VR Headset รุ่นใหม่ของ SIE (PlayStation VR2)” ทั้งนี้ Tobii จะของดให้ข้อมูลเรื่องจำนวนเงินในข้อตกลงเนื่องจากยังอยู่ระหว่างการพูดคุย ทั้งนี้ Tobii เคยออกอุปกรณ์ติดตามดวงตาสำหรับเล่นเกมมาก่อนแล้ว มีลักษณะเป็นกล้องอินฟราเรดติดตามการเคลื่อนไหวของตาผู้ใช้งาน รองรับเกมกว่า 50 เกมในตลาด ซึ่งรวมถึง Far Cry 6 และ Flight Simulator

Sony ได้อธิบายถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Eye-tracking สำหรับ PSVR2 เอาไว้ว่ามันจะเพิ่มประสบการณ์การมองแบบใหม่ในเกมให้สมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะรองรับระบบ Foveated rendering ซึ่งเป็นเทคนิคเรนเดอร์ภาพที่อ้างอิงจากการมองเห็นแบบฉบับดวงตามนุษย์แท้ ๆ ที่จะมีจุดโฟกัสชัดตรงกลางและเบลอในบริเวณขอบรอบตา โดยเทคโนโลยี Eye-tracking จะคอยตรวจสอบว่าตาเรากำลังมองไปทางไหนแล้วส่งคำสั่งให้เรนเดอร์ภาพออกมาตามแบบชัดกลางขอบเบลอนั่นเอง

PSVR2 จะรองรับ 4K HDR, FOV มุมมองภาพกว้าง 110องศา, ระบบ Foveated rendering พร้อมหน้าจอแบบ OLED ความละเอียด 2000×2040 ต่อตาหนึ่งข้าง รองรับเฟรมเรตที่ 90Hz, 120Hz ทั้งนี้ ยังไม่มีประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Source: videogameschronicle.com, gamesradar.com, blog.playstation.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...