ต้นเดือนก่อน Sony ประกาศสเปกใหม่สำหรับแว่น PlayStation VR2 ไม่ว่าจะอัปเกรดความละเอียด, เพิ่มมุมมองความกว้าง ฯลฯ แต่หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่อันโดดเด่นที่จะถูกจับใส่ PSVR2 คือระบบติดตามดวงตา ที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องหันทั้งหัวเพื่อมองข้างแต่เพียงแค่กรอกตาไปทางซ้ายหรือขวาภาพก็จะขยับเหมือนตัวละครในเกมกำลังเหลียวตามองอยู่จริง ๆ หลายคนเชื่อว่า Sony ประกาศสเปกมาให้ใจเต้นกันขนาดนี้คงได้ผลิตและจับจองเครื่องกันอีกไม่นานแน่ อย่างไรก็ดี ดูเหมือนจะต้องผิดหวังกันไปก่อน เพราะล่าสุดบริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีติดตามดวงตาเผย “Sony ยังอยู่ระหว่างเจรจาขอนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในแว่น VR รุ่นใหม่อยู่เลย”
เมื่อเร็ว ๆ นี้ Tobii บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีติดตามดวงตา(Eye-tracking) ชื่อดังประกาศว่าตนอยู่ระหว่างเจรจากับ Sony Interactive Entertainment(SIE) เพื่อมาเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีติดตามดวงตาให้ VR Headset รุ่นใหม่ของ SIE (PlayStation VR2)” ทั้งนี้ Tobii จะของดให้ข้อมูลเรื่องจำนวนเงินในข้อตกลงเนื่องจากยังอยู่ระหว่างการพูดคุย ทั้งนี้ Tobii เคยออกอุปกรณ์ติดตามดวงตาสำหรับเล่นเกมมาก่อนแล้ว มีลักษณะเป็นกล้องอินฟราเรดติดตามการเคลื่อนไหวของตาผู้ใช้งาน รองรับเกมกว่า 50 เกมในตลาด ซึ่งรวมถึง Far Cry 6 และ Flight Simulator
Sony ได้อธิบายถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Eye-tracking สำหรับ PSVR2 เอาไว้ว่ามันจะเพิ่มประสบการณ์การมองแบบใหม่ในเกมให้สมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะรองรับระบบ Foveated rendering ซึ่งเป็นเทคนิคเรนเดอร์ภาพที่อ้างอิงจากการมองเห็นแบบฉบับดวงตามนุษย์แท้ ๆ ที่จะมีจุดโฟกัสชัดตรงกลางและเบลอในบริเวณขอบรอบตา โดยเทคโนโลยี Eye-tracking จะคอยตรวจสอบว่าตาเรากำลังมองไปทางไหนแล้วส่งคำสั่งให้เรนเดอร์ภาพออกมาตามแบบชัดกลางขอบเบลอนั่นเอง
PSVR2 จะรองรับ 4K HDR, FOV มุมมองภาพกว้าง 110องศา, ระบบ Foveated rendering พร้อมหน้าจอแบบ OLED ความละเอียด 2000×2040 ต่อตาหนึ่งข้าง รองรับเฟรมเรตที่ 90Hz, 120Hz ทั้งนี้ ยังไม่มีประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
Source: videogameschronicle.com, gamesradar.com, blog.playstation.com