Sony ยังอยู่ระหว่างดีลเทคโนโลยี Eye-tracking มาใส่ใน PSVR2

ต้นเดือนก่อน Sony ประกาศสเปกใหม่สำหรับแว่น PlayStation VR2 ไม่ว่าจะอัปเกรดความละเอียด, เพิ่มมุมมองความกว้าง ฯลฯ แต่หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่อันโดดเด่นที่จะถูกจับใส่ PSVR2 คือระบบติดตามดวงตา ที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องหันทั้งหัวเพื่อมองข้างแต่เพียงแค่กรอกตาไปทางซ้ายหรือขวาภาพก็จะขยับเหมือนตัวละครในเกมกำลังเหลียวตามองอยู่จริง ๆ หลายคนเชื่อว่า Sony ประกาศสเปกมาให้ใจเต้นกันขนาดนี้คงได้ผลิตและจับจองเครื่องกันอีกไม่นานแน่ อย่างไรก็ดี ดูเหมือนจะต้องผิดหวังกันไปก่อน เพราะล่าสุดบริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีติดตามดวงตาเผย “Sony ยังอยู่ระหว่างเจรจาขอนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในแว่น VR รุ่นใหม่อยู่เลย”

PSVR 2

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Tobii บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีติดตามดวงตา(Eye-tracking) ชื่อดังประกาศว่าตนอยู่ระหว่างเจรจากับ Sony Interactive Entertainment(SIE) เพื่อมาเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีติดตามดวงตาให้ VR Headset รุ่นใหม่ของ SIE (PlayStation VR2)” ทั้งนี้ Tobii จะของดให้ข้อมูลเรื่องจำนวนเงินในข้อตกลงเนื่องจากยังอยู่ระหว่างการพูดคุย ทั้งนี้ Tobii เคยออกอุปกรณ์ติดตามดวงตาสำหรับเล่นเกมมาก่อนแล้ว มีลักษณะเป็นกล้องอินฟราเรดติดตามการเคลื่อนไหวของตาผู้ใช้งาน รองรับเกมกว่า 50 เกมในตลาด ซึ่งรวมถึง Far Cry 6 และ Flight Simulator

Sony ได้อธิบายถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Eye-tracking สำหรับ PSVR2 เอาไว้ว่ามันจะเพิ่มประสบการณ์การมองแบบใหม่ในเกมให้สมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะรองรับระบบ Foveated rendering ซึ่งเป็นเทคนิคเรนเดอร์ภาพที่อ้างอิงจากการมองเห็นแบบฉบับดวงตามนุษย์แท้ ๆ ที่จะมีจุดโฟกัสชัดตรงกลางและเบลอในบริเวณขอบรอบตา โดยเทคโนโลยี Eye-tracking จะคอยตรวจสอบว่าตาเรากำลังมองไปทางไหนแล้วส่งคำสั่งให้เรนเดอร์ภาพออกมาตามแบบชัดกลางขอบเบลอนั่นเอง

PSVR2 จะรองรับ 4K HDR, FOV มุมมองภาพกว้าง 110องศา, ระบบ Foveated rendering พร้อมหน้าจอแบบ OLED ความละเอียด 2000×2040 ต่อตาหนึ่งข้าง รองรับเฟรมเรตที่ 90Hz, 120Hz ทั้งนี้ ยังไม่มีประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Source: videogameschronicle.com, gamesradar.com, blog.playstation.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...