Nintendo, Sony, Microsoft และบริษัทเทคฯ จำนวนมากคว่ำบาตรรัสเซียแล้ว

หลัง Microsoft และ Sony รวมถึงบริษัทเทคฯ จำนวนมากประกาศคว่ำบาตร หยุดดำเนินธุรกิจในรัสเซียเพื่อตอบโต้ที่ปูตินเริ่มสงครามรุกรานยูเครน ล่าสุดปู่นิน Nintendo ตบเท้าเข้าร่วมวง แจ้งจะหยุดส่งสินค้าไปยังรัสเซียเร็ว ๆ นี้ด้วยปัญหาจากการขนส่งและกระจายสินค้าที่มีความไม่มั่นคงอย่างมาก

Nintendo ประกาศจะระงับการจำหน่ายสินค้าไปยังรัสเซียในอนาคตอันใกล้เนื่องด้วยปัญหาการจัดส่งและกระจายสินค้าทางกายภาพที่ผันผวนสูงมาก รวมถึงก่อนหน้านี้ eShop หน้าร้านดิจิทัลของปู่นินในรัสเซียก็ไม่อาจใช้การได้เพราะผู้ให้บริการรับชำระเงินระงับการใช้จ่ายสกุลเงินรูเบิลทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้ Sony ก็ได้ประกาศหยุดขายสินค้าทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ PlayStation ทั้งหมดในรัสเซียเช่นกัน รวมถึงยักษ์ใหญ่วงการเทคฯ อย่าง Microsoft ก็ประกาศคว่ำบาตรงดขายผลิตภัณฑ์ซึ่งรวมถึงบรรดาเครื่องเกม Xbox ทั้งหมดไปก่อนหน้าพักใหญ่แล้ว ยังไม่นับรวมบรรดาบริษัทเกมต่าง ๆ เช่น Electronic Arts, CD Projekt RED, Ubisoft, Epic Games และ Take-Two หรือบริษัทเทคฯ อย่าง Google, Apple, Samsung, Intel, AMD และ Nvidia ฯลฯ ที่ตัดสินใจหยุดทำธุรกิจในรัสเซียทั้งหมดแล้ว

เรียกได้ว่าสงครามครั้งนี้บริษัทเอกชนระดับโลกจำนวนมากได้ร่วมกันตอบโต้การกระทำของรัสเซียอย่างดุเดือด และแม้บางธุรกิจจะไม่ได้ดำเนินการคว่ำบาตรรัสเซียโดยตรง อย่างไรก็ดี ระบบการชำระเงินหรือโอนเงินระหว่างประเทศอย่าง Swift, VISA และ Mastercard ที่หลายธุรกิจใช้งานอยู่ก็ประกาศหยุดให้บริการในรัสเซียไปแล้ว ทำให้การซื้อสินค้าทั้งในและนอกรัสเซียเต็มไปด้วยความยากลำบาก ถึงบางธุรกิจอยากขายสินค้าก็พลอยไม่อาจขายได้ในรัสเซียตามไปด้วย

Source: sea.pcmag.com, reuters.com, cnet.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ