Sony ถูกรุมฟ้อง อ้างผูกขาดสโตร์ ฟันกำไรอย่างโหดเหี้ยม

Sony กำลังถูกกลุ่มผู้บริโภครุมฟ้องเนื่องในประเด็นผูกขาดการขายเกมแบบดิจิทัลไว้บน Playstation Store เท่านั้น อ้างเพราะขายอยู่เจ้าเดียวจึงปั่นราคาเกมสูงเท่าไหร่ก็ได้

เมื่อไม่นานมานี้กลุ่มผู้บริโภคจำนวนหนึ่งได้ทำการยื่นฟ้อง Sony โดยกล่าวหาว่าการกระทำของ Sony เข้าข่ายการผูกขาดทางการค้าอย่างไม่ชอบธรรม ซึ่งตัวแทนจากผู้ฟ้องชี้แจงว่า ปัจจุบัน Sony ผูกขาดสิทธิการขายเกมในรูปแบบดิจิทัลไว้เฉพาะบนช่องทาง Playstation Store ซึ่งเป็นช่องทางขายของตนเองเท่านั้น ส่งผลให้ Sony สามารถกำหนดราคาขายได้ตามที่ตนเองเห็นสมควร จนถึงขนาดที่ว่าราคาเกมรูปแบบดิจิทัลสูงกว่าแผ่นเกมที่วางขายตามท้องตลาดและราคาคีย์ (Cd key) ที่ขายบนเว็บอื่น ๆ ถึง 175% เลยทีเดียว

เมื่อปี 2019 Sony ระงับการอนุญาตให้เว็บไซต์คนกลางทั้งหมดจำหน่ายคีย์เกม PlayStation แม้ทาง Sony ยังอนุญาตให้ผู้จำหน่ายเหล่านี้ ขาย PSN Card (สำหรับเติมซื้อเกมบน PS Store) ได้ แต่ผู้ซื้อก็ยังคงต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อเกมในราคาที่สูงมากตามที่ Sony กำหนดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี

แต่ละคนคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้างเอ่ย?

เรื่องน่ารู้ เมื่อกลางปีที่แล้ว Nintendo ก็เคยออกนโยบายระงับสิทธิในการขายคีย์เกมที่เป็นผลงานของบริษัทตนเองทั้งหมดในแถบยุโรปเช่นกัน

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ