Spirit Mancer รับบทเป็นผู้ถูกเลือก กอบกู้หมูนุษยชาติจากราชินีปีศาจ

ชื่อเกม: Spirit Mancer
ประเภท: Hack and Slash, Action, Deck building
แพลตฟอร์ม: PC (Steam), Switch, TBA
ผู้พัฒนา: Sunny Syrup Studio
ผู้จัดจำหน่าย: TBA
วันวางจำหน่าย: TBA

Spirit Mancer Start Menu

Spirit Mancer โปรเจกต์ที่ผสมผสานความน่ารัก กวนติง แอคชันสุดเดือด และเนื้อเรื่องกาว ๆ เอาไว้ในเกมเดียว เป็นโปรเจกต์เกมไทยที่เราเอาใจช่วยตั้งแต่วันแรก ๆ ของการพัฒนา และเมื่อไม่นานมานี้ทางทีมน้ำเชื่อมแจ่มใสเพิ่งปล่อย Demo แรกออกมา แค่เปิดฉากผู้เล่นก็ถูกต้อนรับด้วยบทพูดสุดกาวที่ทำเอาขำน้ำพุ่ง หลังเล่นจบผมถึงกับนั่งปรบมือให้กับความครีเอทและความตั้งใจในทุกรายละเอียดแบบถึงพริกถึงขิงของผู้พัฒนา

spirit mancer opening meme

อารัมภบท

Spirit Mancer คือเกมแนวแอคชัน เดินหน้าฟัน ผสมสร้างเด็ค ที่ได้รับแรงบันดาลใจหลายอย่างมาจากเกมและอนิเมะ ได้แก่ งานพิกเซลอาร์ตสไตล์ Metal Slug (ซึ่งทำออกมาน่ารักใจละลายมากกก), ระบบสร้างเด็คจาก Mega Man Battle Network (Rockman EXE) และ Lost Kingdom รวมถึงระบบต่อสู้ที่ผสมผสานความเป็น Megaman Zero (Rockman Zero), Jojo Bizarre Adventure (นายเองก็เป็นผู้ใช้สแตนด์สินะ!), Pokemon และอนิเมะแนวต่างโลกเข้าด้วยกัน ทั้งหมดนี้ปรุงแต่ง Spirit Mancer ออกมาเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องและลูกเล่นสุดกาวตลอดทั้งเกม แต่เกมเพลย์ก็ยังคงดุเดือดเลือดพล่าน อย่างไรก็ดี เกมที่ผมเข้าไปลองเล่นเป็นเพียง Pre-alpha Demo เท่านั้น จึงอาจมีรายละเอียดอีกหลายอย่างที่จะถูกปรับปรุงและเพิ่มมาในเกมฉบับเต็มอย่างแน่นอน

เกมเพลย์

Spirit Mancer เป็นเกมที่มีระบบต่อสู้หลัก ๆ สามแบบ ได้แก่ การโจมตีกายภาพ (ดาบ), โจมตีระยะไกลด้วยปืนหลากชนิด ซึ่งบางอันออกแบบได้เกรียนแตกมาก เช่น ปืนปลาหมึกยิงหมึกดำปี๋, ปืนยิงฟองสบู่ (มันทำดาเมจได้ไงฟะ) ฯลฯ และระบบต่อสู้ด้วยการ์ดพลังที่ผู้เล่นสามารถสะสม เลือกปรับสลับประเภทการ์ดที่อยากใช้ได้ตลอดทั้งเกม (คล้ายเลือกใช้สกิลเวทยังไงอย่างนั้นแหละ (จะบอกว่ามีสกิลช้างดาวกระทืบพสุธาด้วย 555555)) ซึ่งมีทั้งการ์ดโจมตีและฮีลเลือด รวมถึงสามารถดูดวิญญาณมอนสเตอร์มาเป็นพวกแล้วอัญเชิญมาตบศัตรูด้วยกันเองก็ได้นะ ที่สำคัญคือมีระบบแพ้ทางที่เราต้องเลือกวิธีโจมตีให้เหมาะสมถึงจะกำจัดมอนสเตอร์ได้ง่ายขึ้น เช่น บางตัวแพ้ปืน, บางตัวแพ้ดาบ และบางตัวก็แพ้อสูรอัญเชิญ ซึ่งบางทีถ้าเราเดินหน้าลุยมั่ว ๆ จนกระสุน การ์ดพลัง หรือกระทั่งอาหารหมดเหลือแต่ดาบจะทำให้เราผ่านฉากยากมากกก Demo นี้ผมเล่นตายรัว ๆ ตอนฉากท้ายไป 7 รอบรวด หัวร้อนมากจนต้องเลิกเล่นโง่ ๆ แล้วหัดกลิ้งหลบบ้าง 555555

จุดเกิดอันคุ้นเคยที่เจอกันรัว ๆ 7 รอบติด

และอย่างที่บอกว่าเกมนี้มันกาวในแทบทุกองค์ประกอบ ขนาดกินกล้วยเพิ่มเลือดยังโยนเปลือกให้ศัตรูลื่นหัวทิ่มได้อะ (หรือเหยียบเองก็หัวทิ่มเองด้วยนะ 5555) ที่ชอบอีกอย่างคือเกมออกแบบแมพได้พิถีพิถันมาก มีซ่อนฉากลับให้เราต้องตาไวไปสำรวจเพื่อรับไอเทมพิเศษเป็นระยะ ๆ ด้วยนะ ถูกใจสายนอกลู่นอกทางอย่างผมมากกก

ก็ลื่นกล้วยไปเลยสิ

เนื้อเรื่อง

ย้อนกลับไปในอดีตกาล มนุษย์ ปีศาจและมอนสเตอร์เคยไปมาหาสู่กันระหว่าง 2 พิภพผ่านประตูข้ามมิติ แต่แล้ววันหนึ่งราชินีปีศาจหวังครองโลกมนุษย์จึงเกิดเป็นสงครามที่ท้ายสุดมอนสเตอร์พ่ายแพ้และมนุษย์ทำลายประตูกักขังพวกมันไว้ ณ แดนนรกแสนสดใสและมีชีวิตชีวา (ฮะ?) อย่างไรก็ดี ยังมีปีศาจบางตนหลงเหลืออยู่บนโลก และมนุษย์บางคนก็อยากให้พวกมันกลับมาสร้างความวุ่นวายอีกครั้ง Sebastian ตัวเอกผู้เป็นหนึ่งในกลุ่มนักล่าอสูรได้พยายามหยุดยั้งนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องผู้ต้องการเปิดประตูนรกขึ้นอีกครั้ง แต่จับพลัดจับผลูเขาและเพื่อน ๆ ดันตกลงไปในนรกเสียเอง เมื่อลืมตาตื่นเหล่าหมูนุดผู้รักสันติที่นั่นเรียก Sebastian ว่าชายผู้ถูกเลือกตามคำทำนายให้ช่วยปราบราชินีปีศาจซะงั้น เขาต้องออกเดินทางตามหาเพื่อนที่กระจัดกระจายรวมถึงกุญแจเปิดประตูนรกเพื่อจะกลับบ้าน กลับกันราชินีปีศาจที่ทราบข่าวก็ต้องการกลับไปแก้แค้นมนุษย์ ฉะนั้นก่อนย้อนกลับไปโลก Sebastian และผองเพื่อนต้องหยุดแผนร้ายของราชินีปีศาจให้จงได้

Spirit Mancer cover nologo

โดยรวมแล้วผมเล่นแล้วชอบมาก ๆ จบเกมแล้วไฮป์ใจเต้นตึกตักจนต้องปรบมือให้กับความประทับใจ (ปรบมือจริง ๆ ไม่ได้โม้) ขนาดเป็นแค่ Demo ที่ปล่อยออกมาระหว่างช่วงต้นของการพัฒนายังทำได้สนุกขนาดนี้ เกมเต็มจะยอดเยี่ยมขนาดไหน ระบบเกมที่ทีแรกเรามองว่าซับซ้อนและแอบเล่นยากเพราะปุ่มเยอะ แต่เล่นไปแปปเดียวกลับเข้าใจและเข้ามือได้ง่าย ๆ ทำให้มันเป็นเกมที่เล่นเพลิน มันมือ ปนหัวร้อน แถมมีอะไรให้ขำได้เรื่อย ๆ (รู้สึกเหมือนจะเป็นไบโพลาร์ 555555) ไม่มีจุดไหนให้เบื่อจนอยากจะเขียนเล่าความประทับใจน้ำตาไหลให้มันยาวเหยียด (กว่านี้) แต่เอาเป็นว่าเล่าเท่านี้พอเป็นของหวานระหว่างรอเกมพัฒนาเสร็จเราจะมาจัดเต็มให้อ่านกันอีกทีหนึ่ง

Demo & Steam wishlist

ใครสนใจอยากลองเล่นให้ไปโหลด Demo จาก Google Drive
หรือกด Wishlist รอเกมออกไว้ก่อนได้ที่ Steam

ติดตามข่าวสาร Spirit Mancer

เว็บไซต์ sunnysyrupstudio.com
เฟซบุ๊ก spiritMancer.GAME
ทวิตเตอร์ spirit_mancer

อนึ่ง เกมยังอยู่ระหว่างพัฒนาไปได้ราว 30% วันวางจำหน่ายยังไม่แน่ชัด เร็วสุดคือปลายปี 2023 หรือต้นปี 2025 ยังไงก็อดใจรอกันไปก่อนนะ ผู้พัฒนาทุ่มสุดตัวแน่นอน ล่าสุดถึงกับบินไปเปิดตัวไกลถึงออสเตรเลีย (PAX AUS 2022) กับสิงคโปร์ (Gamescom Asia 2022) เลยเชียวนะ เจ๋งกันมาก ๆ

Source: kickstarter.com, sunnysyrupstudio.com, store.steampowered.com

Genre:
Platform:
urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ