Support

Support

Steam Deck อาจแบตหมดเกลี้ยงใน 90 นาที ถ้าไม่ตั้งค่าจำกัด FPS

Steam Deck เครื่องเกมพกพาที่กำลังเป็นที่จับจ้องต้องการจากเหล่าแฟนเกมจำนวนมากใกล้ถึงคราววางจำหน่ายจริงเต็มที จึงทยอยมีข้อมูลจากเหล่าผู้ทดสอบออกมายั่วเป็นระยะ ๆ ล่าสุดยูทูบเบอร์รายหนึ่งได้ทดสอบพลังการบริโภคแบตฯ พบว่าเขาสามารถทำให้ Steam Deck แบตดับสนิทได้ภายใน 90 นาที (1 ชั่วโมงครึ่ง)

Steam Deck คือเครื่องเกมพกพาจาก Valve ผู้ให้บริการ Steam แพลตฟอร์มซื้อขายเกม PC ชื่อดัง มีจุดขายอยู่ที่มันสามารถเล่นเกมจากคลังของเราบน Steam ได้ทุกเกม เสมือนยกคอมฯ ไปนั่งเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่อการชาร์จ 1 ครั้งอยู่ที่ 2-8 ชั่วโมง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่นและการตั้งค่ากราฟิกด้วย

GamersNexus ลองทดสอบความอึดแบตเตอรี่ด้วยวิธีเล่นเกม Devil May Cry 5 แบบไม่จำกัดเฟรมเรต ปิด Vsync ใช้ความสว่างหน้าจอที่ 50% พบว่าสามารถเล่นเกมได้ 87 นาทีแบตฯ จึงจะหมด(ต่ำกว่าขั้นต่ำที่ Valve อ้าง 33 นาที) แต่เมื่อลองเปิด Vsync พร้อมตั้งค่ากราฟิกให้ต่ำลงและจำกัด FPS ที่ 60 ก็สามารถเล่นได้ยาวถึง 2 ชั่วโมง

The Phawx เป็นยูทูบเบอร์อีกรายที่พยายามหาวิธีซดแบตเตอรี่ให้หมดเร็วที่สุดผ่านเกม Control ผลคือแบตฯ หมดที่ราว ๆ 85-90 นาทีเช่นกัน “หากคุณปิด Vsync ตั้งกราฟิกต่ำ และกำหนด FPS ไว้ที่ 90 แม้ไม่มีเหตุผลที่จะทำแบบนั้นเลยเพราะ Steam Deck เป็นจอ 60Hz คุณจะมีอายุการใช้งานแบตฯ ที่เลวร้ายมากโดยไม่ตั้งใจ”

ยูทูบเบอร์ทั้งสองยังได้ลองทดสอบแบตฯ ด้วยเกมอื่น ๆ อีก อย่างเช่น Dead Cells พบว่าสามารถเล่นได้ยาวถึง 6 ชั่วโมงเมื่อตั้งค่าเปิด Vsync จึงพออนุมานได้ว่าเกมที่ไม่ได้มีรายละเอียดกราฟิกที่มากนักจะสามารถเล่นบน Steam Deck ได้ยาวนานกว่า อย่างไรก็ดี ยูทูบเบอร์ทั้งสองไม่มีใครทดสอบความอึดได้ถึงขีดสูงสุด 8 ชั่วโมงตามที่ Valve อ้างเลย “ในชีวิตของผม ผมไม่เคยเล่นมันได้นานถึง 8 ชั่วโมงเลย” The Phawx กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบของ GamersNexus พบว่า Steam Deck ชาร์จได้ค่อนข้างเร็ว ถึงขีด 80% ภายใน 100 นาทีเท่านั้นและจะใช้เวลาอีก 80 นาทีเพื่อชาร์จให้ครบ 100% (Steam Deck จะชะลอการชาร์จลงเมื่อใกล้เต็มเพื่อรักษาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งเป็นระบบแบบเดียวที่ใช้ในสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน)

Steam Deck จะวางจำหน่ายจริงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่จะถึง

Source: pcgamer.com, pcgamer.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...