Tencent กำลังเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อมิให้ถูกบังคับถอนการลงทุนใน Riot และ Epic

สื่อนอกเผย Tencent กำลังเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ มาตั้งแต่ครึ่งปีก่อน ทั้งนี้ เพื่อรักษาหุ้นที่ลงทุนไว้ในสองบริษัทเกมดังอย่าง Epic Games และ Riot Games เนื่องจากพญาอินทรีกังวลว่าบริษัทดังจากแดนมังกรอาจส่งข้อมูลส่วนตัวของผู้เล่นให้รัฐบาลจีน ซึ่งหากตกลงกันไม่ได้ก็เตรียมบอกลาหุ้นทั้งหมดที่ถือไว้ได้เลย

รายงานของ Reuters ชี้ให้เห็นว่าทาง Committee on Foreign Investment in the United States (CFIUS) หรือคณะกรรมการด้านการลงทุนจากต่างประเทศในสหรัฐอเมริกาได้จับตามองการจัดการกับข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้งานของทาง Riot Games และ Epic Games เนื่องจากเกรงว่าหากข้อมูลหลุดไปอยู่ในมือของรัฐบาลจีนอาจจะกลายเป็นภัยความมั่นคงของชาติได้ ซึ่งปัจจุบันทาง Tencent ก็กำลังนำเสนอและหารือ “แนวทางการบรรเทาความเสี่ยง” กับ CFIUS เพื่อที่จะได้ไม่ถูกทางคณะกรรมการสั่งถอนการลงทุนทั้งหมดในสองบริษัทดังกล่าว

Tencent, Epic Games และ CFIUS ยังคงปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ปัจจุบันมีเพียงโฆษกของ Riot Games ที่ออกมาชี้แจงกับสื่อว่า ทางบริษัทไม่ได้ถูกควบคุมกำกับการทำงานโดย Tencent นอกจากนี้ทางบริษัทเองก็มีมาตรการในการป้องกันข้อมูลของผู้เล่นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม โฆษกดังกล่าวก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าทาง Riot Games ได้หารืออะไรกับ CFIUS ไปแล้วบ้าง

เมื่อปีก่อน โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งแบนการทำธุรกรรมทางการเงินกับดิจิตอลแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่มาจากจีน เช่น Tiktok, Wechat และอื่น ๆ ซึ่งแม้ยุคสมัยจะผลัดเปลี่ยนไปยังประธานาธิบดีคนใหม่อย่าง โจ ไบเดน แล้วก็ตาม แต่ความแข็งกร้าวของ พญาอินทรีที่มีต่อพญามังกรในหัวข้อนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

เรื่องน่ารู้ ปัจจุบัน Tencent ถือหุ้น Epic Games ถึง 40% แต่ในกรณีของ Riot Games นั้นถูก Tencent ซื้อหุ้นถึง 93% ไปเมื่อปี 2011 ก่อนจะโดนกลืนเรียบไปในเวลาต่อมา ซึ่งนอกจากสองบริษัทนี้แล้ว Tencent ยังถือหุ้นในอีกหลายบริษัทอุตสาหกรรมเกม อาทิ Activision Blizzard, Bluehole (ผู้พัฒนา PUBG ), Ubisoft และอื่น ๆ

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ