Support

Support

Do Kwon เสนอแยกเชนใหม่ LUNA ใหม่ ทิ้ง UST เชนเดิมเรียก Terra Classic

ซีอีโอ Terraform Labs เสนอแผนฟื้นฟูระบบนิเวศ Terra รอบ 2 ให้แยกเชนใหม่ (Fork) และเรียกเชนเดิมว่า Terra Classic ทิ้ง UST หันไปออกเหรียญ LUNA ใหม่บนเชนใหม่ที่ใช้ชื่อเดิมว่า Terra (LUNA) โดยอ้างอิงว่าวิกฤติค่าเงิน UST ถูกโจมตีจนเสียมูลค่าครั้งนี้ว่าคล้ายกับครั้ง Ethereum เดิมถูกแฮกจนต้อง Fork มาเป็นเชนใหม่ในปัจจุบันและเรียกเชนเดิมว่า Ethereum Classic

หลังเหรียญ Stablecoin อย่าง TerraUSD (UST) ถูกทุนใหญ่โจมตีโดยการเทขายมหาศาลรวดเดียวให้ราคาตกจนไม่อาจตรึงที่ 1 ดอลลาร์ (หลุด Peg) ได้อย่างที่ควรจะเป็น พา LUNA ล้มและส่งผลกระทบเป็นโดมิโนไปทั้งตลาดคริปโตฯ Do Kwon ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs พยายามแก้ไขปัญหานี้โดยเสนอแผนฟื้นฟูแรกออกมาแนะนำให้รีเซ็ตเชน Terra ลดจำนวนเหรียญ LUNA ทั้งหมดในระบบที่เฟ้อหนักให้กลับมาเหลือ 1,000 ล้านเหรียญและแจกจ่ายชดเชยให้กับผู้ถือ LUNA และ UST เดิม ล่าสุด เขาออกมาเสนอแผนฟื้นฟูรอบที่สองโดยอ้างอิงว่าเหตุการณ์วิกฤติครั้งนี้คล้ายกับที่ Ethereum เดิมถูกแฮกปล้นเงินออกไปจากโครงการระดมทุน The DAO จนต้องแยกสายเชนออกมาใหม่เป็น Ethereum ในปัจจุบัน ส่วนเชนเดิมเปลี่ยนชื่อเป็น Ethereum Classic

แผนฟื้นฟู 2 มีรายละเอียดดังนี้

  1. แยกเชนใหม่ เชนเดิมเปลี่ยนชื่อเป็น Terra Classic เหรียญ LUNA เดิมเปลี่ยนชื่อเป็น LUNA Classic (LUNC) เชนใหม่ใช้ชื่อว่า Terra (LUNA) ส่วน UST จะมีอยู่ในเชนเดิมเท่านั้น
  2. จะแจกเหรียญ LUNA ใหม่ (แจกแอร์ดรอป) ให้กับผู้ถือ LUNC กับ UST เดิม และยกเชนใหม่ให้คอมมูนิตี้เป็นเจ้าของร่วมกัน โดย Terraform Labs จะไม่ได้แอร์ดรอป LUNA ใหม่แม้แต่เหรียญเดียว
  3. ข้อเสนอจากแผนฟื้นฟู 2 จะเปิดให้คอมมูนิตี้โหวตว่าจะยอมรับหรือไม่ 18 พฤษภาคมนี้ และถ้าผ่านเขาจะเริ่มแยกสายเชนใหม่วันที่ 27 พฤษภาคมที่จะถึง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้มีข้อถกเถียงกันว่า Luna Foundation Guard (LFG) ซึ่งเป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสำรองเงินทุนไว้ใช้สนับสนุนระบบนิเวศของ Terra ได้นำเงินทุนมากู้วิกฤติครั้งนี้หรือไม่ เหรียญคริปโตฯ ที่เก็บไว้เอาไปใช้ทำอะไรหมด แต่เมื่อวานนี้ LFG ก็ออกมาเผยแล้วว่าองค์กรได้ทุ่มขาย Bitcoin แทบหมดหน้าตักรวมถึง USDT, USDC ทั้งหมดไปเพื่อตรึงราคา UST แล้วแต่ไม่สำเร็จ ทั้งนี้ เหรียญที่เหลือจะนำมาชดเชยให้ผู้เสียหายรายย่อยที่ถือ UST ก่อนหน้านี้ ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นหาวิธีแจกจ่ายที่เหมาะสมซึ่งจะประกาศต่อไปในอนาคต

สมัครเทรดคริปโตฯ ผ่านลิงก์ของเรา (เพื่อสนับสนุนเนื้อหาฟรี): binance.com | bitkub.com

Source: finance.yahoo.com, agora.terra.money, twitter.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...