ผู้ก่อตั้ง Terra เสนอรีเซ็ตระบบ จัดสรรเหรียญใหม่ให้ผู้ถือ Luna / UST

หลังเกิดวิกฤติใหญ่ TerraUSD (UST) ถูกโจมตีจนสูญเสียมูลค่าไม่อาจตรึงราคาที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ สะเทือนตลาดคริปโตฯ ทั้งระบบ ล่าสุดผู้ก่อตั้ง Terra เผยแผนฟื้นฟูรีเซ็ตระบบทั้งหมดและแจกจ่ายเหรียญชดเชยให้กับผู้ถือ Luna และ UST พร้อมระบุ “ผมใจสลายที่นวัตกรรมของผมสร้างความเจ็บปวดให้พวกคุณทุกคน”

Do Kwon ผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs บริษัทเบื้องหลังเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี Luna และเหรียญ Stable Coin ที่มีมูลค่าคงที่ตรึงกับค่าเงินดอลลาร์อย่าง UST ออกมาเสนอแผนฟื้นฟูหลังค่าเงิน UST ถูกนักลงทุนรายใหญ่โจมตีเทขาย UST จำนวนมหาศาลรวดเดียวดึงราคาเหรียญตกจนหลุดมูลค่าจาก 1 ดอลลาร์ (หลุด Peg) ซึ่งส่งผลให้ Luna ร่วงตามจนแทบเป็นศูนย์ และทั้งตลาดคริปโตฯ ก็ราคาร่วงหนักเป็นโดมิโน่ชิ้นใหญ่

terra ecosystem revival plan screenshot

Do Kwon เสนอให้รีเซ็ตบล็อกเชนของ Terra ใหม่ ลดจำนวน Luna ทั้งหมดในระบบให้เหลือ 1,000 ล้านเหรียญ จากปัจจุบันที่จำนวน Luna เฟ้อไปถึง 6.5 พันล้านเหรียญหลังหลุด Peg เพราะพยายามเพิ่มจำนวน Luna มาตรึงมูลค่า UST ให้กลับไปที่ 1 ดอลลาร์ (ซึ่งไม่สำเร็จ) โดยเขาเสนอให้จัดสรรเหรียญใหม่ให้กับผู้ที่ถือ Luna และ UST ตามสัดส่วนดังนี้

  • 400 ล้านเหรียญ (40%) ให้กับผู้ถือ Luna อยู่ก่อนเหตุการณ์หลุด Peg
  • 400 ล้านเหรียญ (40%) ให้กับผู้ถือ UST อยู่ก่อนจะมีการอัปเกรดเครือข่ายใหม่
  • 100 ล้านเหรียญ (10%) ให้กับผู้ถือ Luna ในช่วงเวลาสุดท้ายก่อนจะปิดบล็อกเชน ตอบแทนคนที่เข้ามาซื้อเพื่อพยายามทำให้เครือข่ายกลับมาเสถียร
  • 100 ล้านเหรียญ (10%) จัดเก็บเป็นทุนสำรองใน Community Pool สำหรับการพัฒนาระบบในอนาคต

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงข้อเสนอของ Do Kwon เพียงเท่านั้น ผลสุดท้ายปัญหาการสูญเสียมูลค่าครั้งใหญ่จะแก้ไขอย่างไร Terra จะไปต่อได้หรือไม่หลังเสียความน่าเชื่อถือต้องขึ้นอยู่ที่เสียงโหวตจากชุมชนของ Terra

สมัครเทรดคริปโตฯ ผ่านลิงก์ของเรา (เพื่อสนับสนุนเนื้อหาฟรี): binance.com | bitkub.com

Source: agora.terra.money, twitter.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...