Support

Support

ประกาศเก็บภาษี E-Service เตรียมซื้อเกมแพงขึ้น 7%

สองสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจหนีพ้นคือความตายและ “ภาษี” อีก 7 เดือนนับต่อแต่นี้ (1 ก.ย.) เตรียมจ่าย Vat 7% เมื่อใช้จ่ายบริการแพลตฟอร์มต่างประเทศ เช่น ยูทูบ, เฟซบุ๊ก, เน็ตฟลิกซ์ หรือกระทั่งซื้อเกม ฯลฯ สรรพากรชี้ตั้งเป้ารายได้ 5 พันล้านบาทต่อปี เอาภาษีไปพัฒนาประเทศ

เมื่อเทคโนโลยีไปไกลกว่ากฎหมาย บริการออนไลน์ต่างชาติจึงกอบโกยกำไรได้โดยไม่ต้องยุ่มย่ามเรื่องภาษี เพราะเนื้อแท้บริษัทต่าง ๆ อย่างเช่น Steam, Ubisoft หรือร้านเกมน้องใหม่อย่าง Epic Games Store ก็ล้วนมีที่ตั้งอยู่ห่างไปไกลอีกซีกโลกนึงจากประเทศไทยทั้งสิ้น ต้องขอบคุณสายไฟเบอร์ที่พาสินค้าดิจิตอลหลั่งไหลมาให้เราเลือกซื้ออย่างไม่หวาดไม่ไหว อย่างไรก็ดีหลายรัฐทั่วโลกไม่พอใจเพราะบริษัทเหล่านี้ไม่เคยเสียภาษีทั้งที่มีเงินสะพัดมหาศาล

เมื่อเก็บภาษีเงินได้จากแพลตฟอร์มต่างชาติไม่ได้ ไทยจึงแสวงหาหนทางเก็บภาษีอื่น ๆ เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) ซึ่งปกติธุรกิจในประเทศต้องเรียกเก็บจากลูกค้า 7% จากราคาสินค้าที่ขายเพื่อนำส่งให้รัฐอยู่แล้ว แต่บริการจากแพลตฟอร์มต่างชาติกลับไม่เคยเก็บเงินส่วนนี้จากลูกค้าส่งให้รัฐบาลไทยเลย กฎหมายภาษี E-Service จึงถือกำเนิดขึ้น โดยได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้เป็นกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย มีผล 1 ก.ย. ที่จะถึงนี้ เก็บภาษีจากทุกบริษัทที่มีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี แน่นอนภาษีนี้คนไทยนั้นเองเป็นคนจ่าย บริษัทต่างชาติมีหน้าที่เพียงเรียกเก็บเงินเพิ่ม 7% จากเราทุกคนส่งให้รัฐก็เท่านั้น (เตรียมซื้อเกมแพงขึ้นอีก 7% ได้เลย)

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวมีขึ้นเพื่อสร้างความเท่าเทียมทางธุรกิจเท่านั้น เพราะเดิมบริษัทจากนอกประเทศมีข้อได้เปรียบเรื่องราคาสินค้าเพราะไม่มีการบวก 7% เข้าไปจึงอาจตั้งราคาขายสินค้าได้ถูกกว่าบริษัทที่จดทะเบียนในไทย ฉะนั้นเมื่อเก็บภาษีกันถ้วนหน้าจะทำให้ค้าขายได้อย่างยุติธรรม

อนึ่ง เราเคยเขียนอธิบายสาเหตุที่ไทยต้องร่างกฎหมายนี้ขึ้นแบบลึก ๆ ไว้ในบทความ “ภาษี E-Service กระทบคนเล่นเกมอย่างไร กระเทือน บ. เกมไหม” ใครสนใจลองตามไปอ่านดูนะ

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...