เปิดตัว สมาคมฯ เกมไทย ผลักดันอุตสาหกรรมเกมไทยให้เท่าเทียมสากล

ตลาดเกมไทยหอมอบอวลมาพักใหญ่ บริษัทต่างชาติพากันแบ่งเค้กนำเกมเข้ามาขาย ทำ localization แปลไทย โฆษณาในไทย กระทั่งเกมออนไลน์หลายเกมบริษัทแม่ยังมาตั้งสาขาเองในบ้านเรา อย่างไรก็ดีอุตสาหกรรมพัฒนาเกมไทยยังไม่ไปไหน ผู้เล่นมีกำลังซื้อมาก แต่ผู้พัฒนามีกำลังผลิตน้อย หรืออีกนัยคือเขายังไม่มีต้นทุนมากพอที่จะดึงสปอตไลต์ให้ฉายแสงไปยังเกมที่ทำ บ้างก็ยังต้องการความช่วยเหลือที่ไม่รู้จะชูมือให้ใครช่วยจับดึงจากปัญหาที่จมอยู่ สมาคมฯ เกมไทยจึงถือกำเนิดเพื่อยุติปัญหานั้น

สมาคมฯ เกมไทย หรือชื่อเต็ม “สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย” (TGA) แท้จริงจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2006 เพื่อส่งเสริมนักพัฒนาเกมไทย อย่างไรก็ดีเพื่อภาพลักษณ์ใหม่ในยุคที่อุตสาหกรรมเกมทั่วโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดดจึงประกาศ Rebranding ปรับโครงสร้างองค์กรให้ทันสมัย พร้อมตั้งเป้าพาเกมไทยไปเกมโลก!

คุณเจมส์ James Parimeth Wongsatayanon (ผู้กำกับเกม Timelie) ในฐานะโฆษกสมาคมได้ไลฟ์สดสั้น ๆ ผ่านเพจตนเอง สรุปข้อมูลได้ว่าสมาคมดังกล่าวคือการรวมกลุ่มของเอกชน (กลุ่มนักพัฒนาเกมไทย, ผู้จัดจำหน่ายเกม และนักการตลาด ฯลฯ) ผนึกกำลังเพื่อสร้างอำนาจต่อรองกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นตัวกลางเพื่อช่วยเหลือ สนับสนุน รวมถึงผลักดันวงการเกมด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น ให้คำปรึกษานักพัฒนาเกม, ประสานงานหาทุนพัฒนาเกม, จัดประกวดสร้างเกม, จัดงานอีเวนต์ ฯลฯ โดยคุณเจมส์ได้แอบเกริ่นเอาไว้สั้น ๆ ว่าภายในปีนี้สมาคมอาจจัดนิทรรศการเกมของตัวเองอีกด้วย ทั้งนี้นักพัฒนาที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อเข้าไปที่สมาคมได้ทุกช่องทาง ไม่เว้นแม้แต่กล่องข้อความเพจ

TGA

เราในฐานะคนสร้างเกมคนนึง เรารู้สึกว่าการที่จะให้ตลาดอุตสาหกรรมเกมไทยมันเติบโต มันไม่ใช่แค่เราทำในฐานะคนสร้างคอนเทนต์อะ คอนเทนต์อย่างเดียวมันไม่เพียงพอ มันต้องมีอย่างอื่น มันต้องไปด้วยกันหลาย ๆ ภาคส่วน ทั้งการสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชน มันต้องมีการเคลื่อนที่ตรงจุดนั้น ตัวผมเองก็เลยรู้สึกว่าเราไม่ใช่แค่ต้องสร้างคอนเทนต์ที่ดี แต่เราต้องมีการสร้างโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย ให้คนอื่นสามารถสร้างคอนเทนต์ที่ดีได้เหมือนกัน มันไม่ใช่แค่เราสร้างคนเดียวแล้วจบแล้วก็รอคนอื่นสร้างมา เราสามารถสร้างโครงการให้คนอื่นสร้างคอนเทนต์ที่ดีขึ้นได้ แล้วผมว่าตลาดเกมไทยมันจะโตไปพร้อม ๆ กัน

James Parimeth Wongsatayanon

สมาคม TGA จะมีรายชื่อกรรมการดังต่อไปนี้

1.เนนิน อนันต์บัญชาชัย (บริษัท Extend Interactive) เป็นนายกสมาคม
2.นายสำเร็จ วจนะเสถียร (บริษัท CASA W Production) และคุณนายศรัณย์พัจน์ เสรีวิวัฒนา (บริษัท Cloud Colour Games) ร่วมเป็นอุปนายก
3.กรรมการอีก 4 ท่านได้แก่ นายจตุพร รักไทยเจริญชีพ (บริษัท Innova Interactive Studio) นายณยศ มังคโลดม (บริษัท Teapot Studio) นายปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ (บริษัท Urnique Studio) และนายกิตติพงษ์ ดวงดีไพศาล (บริษัท Shin-A Service) โดยทุกคนมีวาระอยู่ในตำแหน่งคราวละ 2 ปี

สามารถติดตามกิจกรรมของสมาคมได้ที่เพจ: TGA

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...