Support

Support

เปิดตัว สมาคมฯ เกมไทย ผลักดันอุตสาหกรรมเกมไทยให้เท่าเทียมสากล

ตลาดเกมไทยหอมอบอวลมาพักใหญ่ บริษัทต่างชาติพากันแบ่งเค้กนำเกมเข้ามาขาย ทำ localization แปลไทย โฆษณาในไทย กระทั่งเกมออนไลน์หลายเกมบริษัทแม่ยังมาตั้งสาขาเองในบ้านเรา อย่างไรก็ดีอุตสาหกรรมพัฒนาเกมไทยยังไม่ไปไหน ผู้เล่นมีกำลังซื้อมาก แต่ผู้พัฒนามีกำลังผลิตน้อย หรืออีกนัยคือเขายังไม่มีต้นทุนมากพอที่จะดึงสปอตไลต์ให้ฉายแสงไปยังเกมที่ทำ บ้างก็ยังต้องการความช่วยเหลือที่ไม่รู้จะชูมือให้ใครช่วยจับดึงจากปัญหาที่จมอยู่ สมาคมฯ เกมไทยจึงถือกำเนิดเพื่อยุติปัญหานั้น

สมาคมฯ เกมไทย หรือชื่อเต็ม “สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย” (TGA) แท้จริงจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2006 เพื่อส่งเสริมนักพัฒนาเกมไทย อย่างไรก็ดีเพื่อภาพลักษณ์ใหม่ในยุคที่อุตสาหกรรมเกมทั่วโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดดจึงประกาศ Rebranding ปรับโครงสร้างองค์กรให้ทันสมัย พร้อมตั้งเป้าพาเกมไทยไปเกมโลก!

คุณเจมส์ James Parimeth Wongsatayanon (ผู้กำกับเกม Timelie) ในฐานะโฆษกสมาคมได้ไลฟ์สดสั้น ๆ ผ่านเพจตนเอง สรุปข้อมูลได้ว่าสมาคมดังกล่าวคือการรวมกลุ่มของเอกชน (กลุ่มนักพัฒนาเกมไทย, ผู้จัดจำหน่ายเกม และนักการตลาด ฯลฯ) ผนึกกำลังเพื่อสร้างอำนาจต่อรองกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นตัวกลางเพื่อช่วยเหลือ สนับสนุน รวมถึงผลักดันวงการเกมด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น ให้คำปรึกษานักพัฒนาเกม, ประสานงานหาทุนพัฒนาเกม, จัดประกวดสร้างเกม, จัดงานอีเวนต์ ฯลฯ โดยคุณเจมส์ได้แอบเกริ่นเอาไว้สั้น ๆ ว่าภายในปีนี้สมาคมอาจจัดนิทรรศการเกมของตัวเองอีกด้วย ทั้งนี้นักพัฒนาที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อเข้าไปที่สมาคมได้ทุกช่องทาง ไม่เว้นแม้แต่กล่องข้อความเพจ

TGA

เราในฐานะคนสร้างเกมคนนึง เรารู้สึกว่าการที่จะให้ตลาดอุตสาหกรรมเกมไทยมันเติบโต มันไม่ใช่แค่เราทำในฐานะคนสร้างคอนเทนต์อะ คอนเทนต์อย่างเดียวมันไม่เพียงพอ มันต้องมีอย่างอื่น มันต้องไปด้วยกันหลาย ๆ ภาคส่วน ทั้งการสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชน มันต้องมีการเคลื่อนที่ตรงจุดนั้น ตัวผมเองก็เลยรู้สึกว่าเราไม่ใช่แค่ต้องสร้างคอนเทนต์ที่ดี แต่เราต้องมีการสร้างโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย ให้คนอื่นสามารถสร้างคอนเทนต์ที่ดีได้เหมือนกัน มันไม่ใช่แค่เราสร้างคนเดียวแล้วจบแล้วก็รอคนอื่นสร้างมา เราสามารถสร้างโครงการให้คนอื่นสร้างคอนเทนต์ที่ดีขึ้นได้ แล้วผมว่าตลาดเกมไทยมันจะโตไปพร้อม ๆ กัน

James Parimeth Wongsatayanon

สมาคม TGA จะมีรายชื่อกรรมการดังต่อไปนี้

1.เนนิน อนันต์บัญชาชัย (บริษัท Extend Interactive) เป็นนายกสมาคม
2.นายสำเร็จ วจนะเสถียร (บริษัท CASA W Production) และคุณนายศรัณย์พัจน์ เสรีวิวัฒนา (บริษัท Cloud Colour Games) ร่วมเป็นอุปนายก
3.กรรมการอีก 4 ท่านได้แก่ นายจตุพร รักไทยเจริญชีพ (บริษัท Innova Interactive Studio) นายณยศ มังคโลดม (บริษัท Teapot Studio) นายปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ (บริษัท Urnique Studio) และนายกิตติพงษ์ ดวงดีไพศาล (บริษัท Shin-A Service) โดยทุกคนมีวาระอยู่ในตำแหน่งคราวละ 2 ปี

สามารถติดตามกิจกรรมของสมาคมได้ที่เพจ: TGA

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...