Support

Support

รมต.ดิจิทัลเสนอคุมคริปโตฯ จัดตั้ง Single Gateway

รมต.ดิจิทัลฯ เผยรัฐบาลกำลังเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหาการฉ้อโกง หลอกลวงในโลกออนไลน์อย่างยั่งยืน เสนอจัดตั้ง Single Gateway เพื่อควบคุมข้อมูลข่าวสารทั้งหมดมิให้มิจฉาชีพสามารถต้มตุ๋นประชาชนได้ พร้อมยืนยันจะแก้ พ.ร.บ.คอมฯ เพื่อควบคุมคริปโตฯ ป้องกันการฟอกเงินของบรรดามิจฉาชีพที่หลอกเอาเงินประชาชนแล้วโอนเงินหนีไปต่างประเทศ ระบุ เพราะประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่จะติดต่อสื่อสาร แต่นั่นก็ทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงการสื่อสารมาหลอกลวงพวกเราได้เช่นกัน จึงมีความจำเป็นต้องควบคุมให้เป็นระบบปิด

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกล่าวถึงประเด็นปัญหาภัยโลกออนไลน์และวิธีการแก้ไขอย่างยั่งยืนระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่าปัจจุบันประเทศไทยมีปัญหาการฉ้อโกง หลอกลวงออนไลน์จำนวนมากซึ่งรัฐบาลได้เร่งรัดให้แก้ไขมาโดยตลอด ตำรวจดำเนินคดีไปแล้วกว่าสามสี่พันคดีในช่วงปีที่ผ่านมา มีการประสานงานไปประเทศเพื่อนบ้านเพื่อทลายแก๊งคอลเซนเตอร์ ซึ่งต้องขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี รมต.ชัยวุฒิเชื่อว่าปัญหาทั้งหมดเกิดจากนโยบายส่งเสริมประชาชนให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตของรัฐบาลซึ่งทำให้ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้กว่า 70% ทุกอย่างเป็นระบบเปิดทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการสื่อสาร และนั่นทำให้มิจฉาชีพใช้ช่องว่างเข้ามาสื่อสารเพื่อหลอกลวงประชาชนได้โดยอาศัยความโลภ ความอยากได้ หรือความหวาดกลัวมาข่มขู่ให้โอนเงิน

รมต.ดิจิทัลฯ มองว่าปัจจุบันรัฐบาลมีอำนาจไม่พอและดำเนินการได้ช้าเกินไปที่จะสั่งระงับ ปิดกั้นข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายในระบบออนไลน์ อีกทั้งยังมีปัญหาการติดตามเอาเงินคืนจากการต้มตุ๋นที่ทำได้ยากเนื่องจากมิจฉาชีพมักใช้วิธีหลอกคนอื่นมาเปิดบัญชีเพื่อรับเงินและโอนออกไปต่างประเทศ นอกจากนี้ยังใช้คริปโตเคอร์เรนซีเพื่อฟอกเงิน ซึ่งติดตามเส้นทางการเงินได้ยากมากอีกด้วย รัฐบาลจึงจำเป็นต้องแก้กฎหมายและจะนำมาเสนอสภาเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ รัฐยังมีนโยบายการควบคุมอินเทอร์เน็ตให้ปลอดภัยเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง นั่นคือ “Single Gateway” ที่จะทำให้การสื่อสารเป็นระบบปิดทำให้รัฐควบคุมข้อมูลข่าวสารไม่ให้คนร้ายสามารถก่ออาชญากรรมได้ ทั้งนี้ รมต.ชัยวุฒิกล่าวเสริมว่า “หลายประเทศนำระบบนี้มาใช้ และแก้ปัญหาอาชญากรรมได้อย่างชัดเจนและเป็นประโยชน์กับประชาชน”

รมต.ดิจิทัลกล่าวส่งท้ายอยากให้ทุกคนช่วยกันเตือนให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับภัยออนไลน์ อย่าเชื่อคนที่หลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐไลน์มาข่มขู่ให้โอนเงิน “ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรหาประชาชนเพื่อข่มขู่ให้โอนเงินมาให้ ให้เอาเงินมาตรวจสอบ ไม่มีหรอกครับ ถ้าท่านมีความผิด ตำรวจเขาจับเลยครับ เขาอายัดทรัพย์ เขาไม่มาโทรหาหรอกครับ ที่โทรมานี่หลอกลวงทั้งนั้น”

อนึ่ง เมื่อวันพุธที่ผ่านมากัมพูชาเพิ่งเปิดใช้ระบบ Single Gateway ในประเทศอย่างเป็นทางการในชื่อ National Internet Gateway หรือเกตเวย์แห่งชาติ โดยอ้างทำเพื่อป้องกันอาชญากรรมออนไลน์ อย่างไรก็ดีนักสิทธิฯ เชื่อรัฐทำเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลมากกว่า เพราะก่อนหน้านี้แต่ละกระทรวงมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบเนื้อหาออนไลน์และคอยจับผู้ต่อต้านรัฐบาลเข้าคุกอยู่เสมอ

Source: youtube.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...