The Finals เกมที่มาพร้อมเทคโนโลยีปฏิวัติวงการออนไลน์ FPS

The Finals เป็นเกมออนไลน์ Team-based FPS แบบ Free-to-play ที่พัฒนาโดย Embark สตูดิโอเกมที่ก่อตั้งขึ้นโดยทีมพัฒนาผู้ให้กำเนิดซีรีส์ Battlefield ขึ้นมา โดยเกมยิงใหม่นี้จะมาในธีมรายการเกมโชว์ที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องห้ำหั่นกับทีมอื่น ๆ โดยในหนึ่งแมตช์จะประกอบไปด้วย 4 ทีม ทีมละ 3 คน ซึ่งแต่ละทีมจะต้องแย่งกล่องเหรียญมาให้ได้มากที่สุด

THE FINALS Pre Alpha Gameplay Trailer screenshot1

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเหล่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ The Finals เป็นเกมที่พิเศษกว่าเกมอื่น จุดที่สร้างความแตกต่างจนถึงขนาดที่สื่อนอกอย่าง PC Gamer ยังถึงกับอึ้ง คือสิ่งที่เรียกว่า Server-side Destruction Technology นวัตกรรมใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นทุกคนในแมตช์สามารถทำลายล้างทุกสิ่งในแมพได้เหมือนในชีวิตจริง ง่าย ๆ ก็คือเราสามารถสร้างความเสียหายถาวรให้กับแทบทุกอย่างในฉาก หรือก็คือตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ประกอบฉากยันตึกทั้งแถวก็เป่าทิ้งเป็นจุลได้

เทคโนโลยีดังกล่าวทำให้ผู้เล่นสามารถชนะแมตช์ต่าง ๆ ใน The Finals ด้วยกลยุทธ์ที่หลากหลายขึ้น เช่น บางคนอาจจะชอบลุยตามที่เคยเล่นจากเกมยิงอื่น ๆ มา แต่มันจะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถวางแผนล่อให้ศัตรูเข้าไปติดในตึกก่อนจะจุดไฟเผาย่างสดทั้งคนทั้งตึกไปพร้อม ๆ กันได้ นอกจากที่กล่าวมานี้ตัวเกมยังมีลูกเล่นสุดว้าวอื่น ๆ อีก ทั้งการผู้เล่นยังสามารถหยิบจับวัตถุต่าง ๆ ในฉากได้มากมายและปืนกาวยักษ์ที่สามารถใช้สร้างที่กำบังหรือแม้กระทั่งสะพานข้ามตึกได้ (อารมณ์ประมาณ Gloo Cannon ในเกม Prey)

“เราอยากจะให้ The Finals เป็นเกมที่เน้นการคิดนอกกรอบ ถ้าผู้เล่นคิดว่าบางไอเดียมันน่าจะควรทำได้สิ มันก็น่าจะเป็นอย่างงั้น ถ้าใครอยากจะเล่นแผนแหวกแนวแค่ไหน เกมนี้ก็พร้อมจะเปิดโอกาสให้คุณได้เล่นแผลง ๆ ตามใจอยากมากกว่าจะไปห้าม” คุณ Gustav Tilleby ผู้ดำรงตำแหน่ง Creative Director กล่าว

ถึงจุดนี้ บางคนอาจจะเถียงว่า การที่ฉากในเกมสามารถแตกหักได้มันก็มีให้เห็นในเกมยิงอื่น ๆ รึเปล่า? อย่าง Rainbow Six Siege หรือ Battlefield เองก็มีจุดที่เราสามารถพังได้ไม่ใช่หรอ? ถูกครับ แต่สโคปมันต่างกันมาก ทั้งสองเกมที่ว่ามาคือเปิดโอกาสให้พังได้เป็นจุดเล็ก ๆ ไป มันยังจัดว่ามีข้อจำกัดพอสมควรเมื่อเทียบกับ The Finals ที่ทั้งตึกสามารถกระจุยเป็นชิ้น ๆ ได้ ความเสียหายระดับที่แปรสภาพโครงสร้างแมพไปเลยแบบนี้ หากจะให้เปรียบเทียบคงจะคล้ายกับเกม Minecraft หรือ Fortnite มากกว่า แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ Minecraft และ Fortnite ทำแบบนั้นได้ก็เพราะการแลกมากับ Graphic ที่ไม่สมจริงนัก ด้วยเหตุนี้หาก The Finals ออกมาเป็นอย่างที่ปรากฏในตัวอย่างจริง ๆ ก็จะเท่ากับว่า Embark ไปถึงจุดที่วงการ FPS ในปัจจุบันได้แต่ฝันแล้ว

ปัจจุบัน The Finals ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ทาง Embark ก็กำลังจะเปิด Alpha และ Beta test ขนาดใหญ่ในเร็ว ๆ นี้แล้ว

Source: pcgamer.com, polygon.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...