คลิปอีมูฯ Nintendo Switch บน Steam Deck ถูกลบเกลี้ยงยูทูบ

เครื่องเล่นเกมพกพา Steam Deck วางขายอย่างเป็นทางการแล้ว นอกจากมันจะเล่นเกมในคลัง Steam เราได้ทั้งหมด ยังสามารถรันเกมเก่ายันใหม่ของเครื่องค่ายอื่นผ่านโปรแกรมจำลองได้อีกด้วย ทั้งนี้ มียูทูบเบอร์รายหนึ่งทดลองเล่นเกม Nintendo Switch บน Steam Deck สำเร็จ อย่างไรก็ดีไม่นานคลิปสาธิตกลับถูกสั่งลบเกลี้ยงยูทูบในเวลาต่อมา

Steam Deck เครื่องเล่นเกมสุดล้ำจาก Valve ที่อัดแน่นขุมพลังราวยกคอมมาอยู่ในอุ้งมือทั้งสองข้าง ด้วยความที่มันเหมือนคอมพิวเตอร์พกพามากกว่าแค่เครื่องเกมจึงสามารถลงโปรแกรมจำลอง (Emulator) เครื่องเกมค่ายอื่นได้ไม่ยาก โดยยูทูบเบอร์หลายรายได้ทดสอบลงโปรแกรมจำลอง Nintendo Switch และโปรแกรมจำลอง GameCube & Wii รวมถึงอีมูฯ อื่น ๆ บน Steam Deck พบว่ามันสามารถเล่นเกมจากเครื่องนั้น ๆ ได้ดี อย่างไรก็ตาม คลิปจำลองเกม Nintendo จำนวนมากถูกสั่งลบในเวลาต่อมาโดยส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่คลิปสาธิตโปรแกรมจำลอง Nintendo Switch และโปรแกรมจำลอง GameCube & Wii ทั้งนี้ ไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนแจ้งลบคลิปเหล่านั้น แต่หลายคนคาดว่า Nintendo น่าจะอยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว เนื่องจากนับเป็นเรื่องปกติของค่ายปู่นินที่มักสั่งลบหรือแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์คลิปที่เกี่ยวกับเกมค่ายตัวเองบนยูทูบอยู่บ่อย ๆ

หนึ่งในยูทูบเบอร์ที่ถูกสั่งลบคลิปคือ The Phawx เขาทำวิดีโอสอนติดตั้งโปรแกรม รวมถึงสาธิตเกมจากอีมูฯ บน Steam Deck โดยเกมที่ทดสอบมีตั้งแต่ Super Mario Odyssey, Super Mario 3D World, ARMS ลามไปถึง Metroid Prime

อนึ่ง การใช้อีมูฯ นับเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หากต้องการเล่นเกมไหนแนะนำให้ซื้อเครื่องของค่ายนั้นดีกว่านะ

Source: nintendolife.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...