รวมข้อมูลล่าสุดทั้งหมดของ Assassin’s Creed Valhalla

ช่วงนี้เราก็คงได้เห็นข่าวคราวและข้อมูลต่าง ๆ ของเกมภาคใหม่ในซีรีส์นักฆ่าประจำค่าย Ubisoft อย่าง Assassin’s Creed Valhalla ไปบ้างแล้ว ในครั้งนี้ทาง Ubisoft ก็ได้ตัดสินใจหยิบประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับไวกิ้ง หนึ่งในกลุ่มนักรบอันแสนโด่งดังของนอร์สมาเป็นธีมหลัก (อย่าไปยึดติดว่ามันต้อง Stealth เลย ณ จุดนี้ อะไรก็ได้แล้วแหละ) ทางเราได้เตรียมข้อมูลต่าง ๆ ของเกมในภาคนี้ที่สดใหม่ที่สุดและได้ผ่านการคัดกรองมาให้แล้วดังนี้

เกมภาคนี้จะเริ่มวางจำหน่ายเมื่อไหร่?

ยังไม่มีวันที่ระบุอย่างชัดเจน แต่อ้างอิงจากสื่อนอกสำนักต่าง ๆ และ Trailer แล้ว เกมภาคนี้จะออกภายในช่วงเทศกาลของปี 2020 (หากใครไม่ทราบ ทางตะวันตกมักจะนับช่วงปลายปีเป็นช่วงเทศกาล ดังนั้นเราสามารถอนุมานได้ว่าเวลาดังกล่าวหมายถึงช่วงปลายเดือน 11 เป็นต้นไป)

ตัวเอกของเกมคือใครล่ะ?

คุณจะได้เล่นเป็นนักรบผู้ห้าวหาญและหัวหน้ากลุ่มไวกิ้งนามว่า Eivor โดยผู้เล่นจะสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ Eivor ของคุณเป็นเพศอะไร อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลใด ๆ ที่บอกว่าทั้งสองเพศจะทำให้เนื้อเรื่อง เกมเพลย์ หรือปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ในเกมต่างกันอย่างไร ที่แน่ชัดแล้วก็คือรูปลักษณ์และเสียงพากย์ของตัวละครจะต่างกัน

เนื้อเรื่องของเกม

เซตติ้งของเกมนี้จะเกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินอังกฤษเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 9  เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.873 กลุ่มของคุณได้ออกเดินทางทิ้งนอร์เวย์ไว้เบื้องหลังเพื่อไปเริ่มต้นใหม่ที่อังกฤษ ซึ่งมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการใช้ชีวิตอยู่มากขึ้น แต่การจะเริ่มปักหลังในผืนแผ่นดินใหม่นี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะดินแดนนี้มีชาวแซกซอนที่ไม่ค่อยปลื้มกับการมาเยือนของกลุ่มไวกิ้งนัก  อ้างอิงจากหลักฐานทางโบราณคดีในอดีตกลุ่มไวกิ้งและแซกซอนบนแผ่นดินอังกฤษก็มีการเปิดศึกขนาดเล็กใส่กันเป็นช่วง ๆ อยู่แล้วเนื่องจากไวกิ้งคอยบุกตีดินแดนนี้เพื่อปล้นสะดมเรื่อย ๆ จนในข่วงปี ค.ศ. 860 ถึง 900  กองทัพไวกิ้งได้ทำการเคลื่อนทัพขนาดใหญ่เพื่อทำสงครามเต็มรูปแบบและยึดครองดินแดนของอังกฤษไปมากมาย

บางท่านอาจจะสังเกตว่าใน Trailer มีตัวละครหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะเป็นกษัตริย์ของฝั่งอังกฤษอยู่ โดยตัวละครดังกล่าวนั้นได้เอาแบบมาจากบุคคลจริงในประวัติศาสตร์จริง ๆ เขาคนนั้นก็คือ พระเจ้าอัลเฟรดมหาราช กษัตริย์แห่งเวสเซ็กซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ปกครองดินแดนไม่กี่คนที่ประสบความสำเร็จในการขับไล่กองทัพไวกิ้งออกไป

ระบบต่อสู้ภายในเกม

หากอ้างอิงจากคำกล่าวของ Creative Director คุณ Ashraf Ismail ในคลิปความเห็นของผู้พัฒนาล่ะก็ อย่างหนึ่งที่เหล่าแฟนเกมสามารถมั่นใจได้เลยก็คือ การต่อสู้ในเกมนี้จะเต็มไปด้วยความดิบเถื่อนและเลือดสาดอย่างไม่ต้องสงสัย

“ถ้าคุณจะทำเกมเกี่ยวกับไวกิ้งทั้งที การต่อสู้ในเกมมันก็ต้องเลือดสาดไส้กระจาย มันต้องดิบ ๆ เถื่อน ๆ แบบนั้นสิ”

ทางคุณ Ismail ยังกล่าวอีกว่า นอกจากในส่วนระบบ Raid แล้ว ภายในเกมจะมีฉากต่อสู้สมรภูมิขนาดใหญ่สุดจะอีพิคแน่นอน และเราก็ยังมีโอกาสจะได้ประมือกับศัตรูที่เป็นอัศวินสวมเกราะตัวมโหฬารที่โผล่ใน Trailer อีกด้วย โดยศัตรูประเภทนี้จะมีจุดอ่อนอยู่ งานนี้ก็ต้องรอดูว่าทาง Ubisoft จะทำระบบต่อสู้ในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ออกมาได้ถึงพริกถึงขิงแค่ไหน

โดยข้อมูลทักษะต่อสู้ทั้งหมดของตัวเอกที่ได้รับการยืนยันแล้วก็มีดังนี้

  1. เกมไม่ได้จำกัดแค่อาวุธระยะประชิดเท่านั้น มีขวานให้ขว้างเล่นได้แน่นอน
  2. พระเอก Eivor ของเราสามารถถืออาวุธคู่ได้ โดยเราสามารถเลือกสวมได้ตามใจชอบ จะบ้าจี้ถือโล่ไปสองข้างก็ยังได้
  3. ในภาคนี้ก็ได้มีการนำมีดลับกลับมาอีกครั้ง แต่ในภาคนี้มันจะไม่ค่อยลับเท่าไหร่ (โผล่ออกมาชัดมากจากกำไลแขน)

มีระบบบริหารฐานที่มั่น (แถมคุณยังปรับแต่งรอยสักได้ด้วย)

ในภาคเก่า ๆ ทางทีมผู้พัฒนาก็คอยใส่ระบบสำหรับทำการปรับแต่งต่าง ๆ ออกมาประปราย แต่ในภาคนี้มันถึงขั้นมีหมู่บ้านไวกิ้งทั้งหมู่บ้านให้คุณบริหารเลย โดยอ้างอิงจากคำแถลงของทางทีมงาน Ubisoft ภาคนี้จะมีทั้งระบบปล้นสะดม (Raid) การพัฒนาฐานที่มั่นและพลังอำนาจ การปล้นสะดมแต่ละครั้งจะทำให้คุณได้รับทรัพยากรใหม่ ๆ เพื่อใช้ในการอัปเกรดฐานที่มั่นอีกด้วย คุณจะปลดล็อกสิ่งปลูกสร้างใหม่ ๆ เช่น ค่ายกำลังพล โรงตีอาวุธ และ ร้านสักลาย เมื่อหมู่บ้านไวกิ้งคุณพัฒนาขึ้นถึงระดับหนึ่ง 

มันเป็นหมู่บ้านไวกิ้งของคุณ คุณจะได้เห็นที่พักอาศัยของสมาชิกกลุ่มไวกิ้งคุณค่อย ๆ พัฒนาและเติบโตขึ้น มันเป็นศูนย์รวมของเควสในเกมและยังเป็นจุดศูนย์กลางของการตัดสินใจและผลกระทบจากการตัดสินใจต่างๆของผู้เล่นด้วย เราอยากให้ผู้เล่นทุกคนได้เห็นถึงผลกระทบของการกระทำต่าง ๆ ที่ได้ทำลงไป

คุณ Julien Laferrière ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าโปรดิวเซอร์กล่าว

กิจกรรมหลักในเกมที่คุณสามารถทำได้

เมื่อกลุ่มไวกิ้งของผู้เล่นไปถึงอังกฤษแล้ว ผู้เล่นจะได้นำขบวนทัพเข้าปล้นสะดมพวกแซกซอน ใช้เรือยาวบุกจู่โจมศัตรู บุกถล่มป้อมปราการ หรือแม้กระทั่งเจรจาทางการทูตกับเจ้าเมืองต่าง ๆ ของอังกฤษเพื่อสร้างพันธมิตร  

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถสร้างไวกิ้งทหารระดับจ้างขึ้นมาเพื่อต่อสู้เคียงข้างกับกลุ่มไวกิ้งของตัวเอง เท่านั้นยังไม่พอเจ้ายูนิตทหารรับจ้างที่สร้างขึ้นมานี้ยังสามารถแชร์ให้เพื่อนเอาไปใช้ได้ด้วย (ซึ่งผู้เล่นจะได้รับส่วนแบ่งของรางวัลจากการที่เพื่อนเอายูนิตของเราไปใช้ด้วยนะ วิน-วิน เห็น ๆ)

จะวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มไหนบ้าง

หากเป็นคอนโซลก็จะมีตัวเลือกมากมายทั้ง Xbox Series X, Xbox One, PS4, PS5, Stadia ส่วน PC จะจำหน่ายเฉพาะบน Epic Games Store และ Uplay เท่านั้น (Steam อดครับ)

แล้วเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ล่ะ?

ข้อมูลจากสื่อข่าวต่างประเทศต่าง ๆ ทำให้เราทราบว่าในภาคนี้ก็จะมีระบบ Romance เหมือนกัน ซึ่งก็จะเกิดขึ้นในหมู่บ้านไวกิ้งนี่แหละ

เนื้อเรื่องในโลกยุคปัจจุบันจะยังมีอยู่ไหม?

เราจะยังได้เห็นเนื้อเรื่องในโลกยุคปัจจุบันผ่านมุมมองของ Layla Hassan (ตัวเอกที่เริ่มโผล่มาตั้งแต่ภาค Origin) เช่นเดิม 

“เราได้ค้นพบวิธีที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ของผู้เล่นโดยอาศัยลูกเล่นเนื้อเรื่องในส่วนของโลกยุคปัจจุบันเข้าไปในภาคนี้ด้วย”คุณ Julien Laferrière ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าโปรดิวเซอร์กล่าวกับสื่อข่าวต่างประเทศอย่าง Eurogamer

ไอ้หมีในรูปนี่คืออะไร เราจะได้หมีเป็นสัตว์เลี้ยงหรือ?

มีภาพ Eivor ยืนข้างหมีออกมาให้เราได้ชมมาสักพักแล้ว อย่างน้อยมันก็ทำให้เราอนุมานได้ว่า เราจะได้ “ใช้เวลา” กับหมีบ้างเหมือนกัน และหากอ้างอิงจากเกม Assassin’s Creed ภาคก่อนหน้าอย่าง Origin (ซึ่งก็ทีมพัฒนาเดียวกัน)  และ Odyssey ที่มีระบบฝึกสัตว์เลี้ยง ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ภาค Valhalla ก็จะมีระบบเดียวกันนี้ให้เราเช่นกัน

หากมีข้อมูลน่าสนใจเพื่มเติมเราจะรีบคาบข่าวมาบอกคุณผู้อ่านอีกแน่นอน

Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

you may also like