Xiaomi ท้ารบ Apple ตั้งเป้าเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์ 1 ของโลก

ผู้ก่อตั้ง Xiaomi ประกาศสงครามกับ Apple มุ่งสู้ศึกตลาดสมาร์ทโฟนโลกระดับ Hi-End ตั้งเป้าเป็นแบรนด์เบอร์หนึ่งของจีนภายในสามปีและเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลกแซงหน้า Samsung และ Apple

Xiaomi เข้าลุยศึกสมาร์ทโฟนหลายปีก่อนด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์หลายอย่างให้มีความคล้ายคลึงกับสินค้า Apple แต่จำหน่ายในราคาถูกกว่า แม้แต่ MIUI ในเวอร์ชันแรกยังหน้าตาคล้ายกับ iOS ของ iPhone ด้วยเหตุนั้น Xiaomi จึงได้รับฉายาว่า “Apple of China” อย่างไรก็ดีทั้งสองแบรนด์มีกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน Xiaomi เน้นนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเข้าถึงคนหมู่มาก ส่วน Apple ยังคงเป็นแบรนด์เฉพาะกลุ่มมากกว่า แต่ล่าสุด Lei Jun ผู้ก่อตั้ง Xiaomi ประกาศบน Weibo ว่าจะทำสงครามเอาเป็นเอาตายเพื่อเอาชนะ Apple ให้ได้

Lei Jun กล่าว “เราตั้งเป้าทุ่มเทมาตรฐานอย่างเต็มที่เพื่อสู้กับ Apple ในแง่ของผลิตภัณฑ์และประสบการณ์การใช้งาน และมุ่งเป็นแบรนด์จีนระดับ Hi-End ที่ใหญ่ที่สุดภายในสามปี” นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่าบริษัทมีเป้าจะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกภายในปีเดียวกัน โดยเปรียบการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนระดับ Hi-End ว่า “เป็นสงครามเอาเป็นเอาตาย” ที่ Xiaomi ต้องชนะให้ได้ ทั้งนี้ บริษัทสัญญาจะลงทุนเพิ่ม 100 พันล้านหยวน(ราว 5 แสนล้านบาท) สำหรับงานวิจัยและพัฒนาภายใน 5 ปีนี้อีกด้วย

Xiaomi เคยขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดเบอร์ 2 ของโลกเป็นครั้งแรกเมื่อไตรมาส 2 ปีก่อน แซงหน้า Apple เป็นรองเพียง Samsung เท่านั้น อย่างไรก็ดี Xiaomi ต้องพยายามอย่างหนักอีกครั้งหลัง Apple แซงหน้า Samsung กลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อไตรมาสสุดท้ายปีก่อนไปเสียแล้วด้วยยอดขายมหาศาลจากสายการผลิต iPhone13

ปัจจุบัน นอกจาก Apple จะขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนเบอร์หนึ่งของโลกแล้วยังสร้างความน่าตกใจโดยการเอาชนะแบรนด์ Vivo แซงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในจีนได้สำเร็จอีกด้วยหลังเคยมียอดขายตามท้ายแบรนด์จีนมาตลอด 6 ปี

Source: scmp.com, gizchina.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...